MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ung thư gia tăng ở các nước thu nhập thấp

Trong khi tỷ lệ mắc và tỷ lệ Tu vong vì một số loại ung thư ở các nước thu nhập cao có chiều hướng đi xuống, thì ở nhiều nước thu nhập thấp và trung bình, ung thư đang gia tăng.
Mục lục
Một nghiên cứu của Hội Ung thư Mỹ chỉ ra rằng trong khi tỷ lệ mắc và tỷ lệ Tu vong vì một số loại ung thư ở các nước thu nhập cao có chiều hướng đi xuống, thì ở nhiều nước thu nhập thấp và trung bình, ung thư đang gia tăng, một phần là do sự gia tăng các yếu tố nguy cơ được cho là điển hình của các nước phương tây.

Các nỗ lực sàng lọc và phát hiện kết hợp với giảm các yếu tố nguy cơ như hút Thu*c làm giảm tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ Tu vong vì ung thư ở các nước thu nhập cao.

Trên thế giới ước tính có khoảng 14,1 triệu ca mắc mới ung thư và 8,2 triệu ca Tu vong vì ung thư trong năm 2012.

Nghiên cứu này cung cấp đầu mối quan trọng về dịch tễ học ung thư và mang đến một số ý tưởng để nghiên cứu sâu hơn nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu từ Hội Ung thư Mỹ đã phân tích dữ liệu tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ Tu vong từ năm 2003 tới năm 2007 từ cơ sở dữ liệu của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, bao gồm dữ liệu tỷ lệ mắc mới năm 2007 từ tỷ lệ mắc ung thư ở 5 châu lục và dữ liệu Tu vong năm 2012 từ cơ sở dữ liệu Tu vong vì ung thư của WHO.

Dữ liệu nghiên cứu về 50 quốc gia được lựa chọn đại diện cho các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Các tác giả nhận xét rằng sự phát triển 8 loại ung thư chủ yếu chiếm khoảng 60% các ca ung thư và Tu vong trên toàn cầu, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, phổi, thực quản, dạ dày, gan và ung thư cổ tử cung.

Tỷ lệ mắc mới và Tu vong của nhiều loại ung thư giảm ở các nước có thu nhập cao nhưng tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình do các yếu tố như thay đổi lối sống, thiếu các phương pháp sàng lọc và phòng ngừa thích hợp.

Ung thư là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu ở tất cả các nước trên toàn thế giới và số ca ung thư và Tu vong vì ung thư được dự đoán là tăng nhanh chóng cùng với sự gia tăng dân số, tuổi tác và những hành vi lối sống làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention

BS Cẩm Tú

(Theo Timesofindia/ Univadis)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ung-thu-gia-tang-o-cac-nuoc-thu-nhap-thap-22147.html)
Từ khóa: ung thư

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY