MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Việt Nam bước đầu tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên chuột

MangYTe - TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho hay, công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine và tiêm thử nghiệm trên chuột hai tuần qua.
Mục lục
Việt Nam bước đầu tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên chuột

(Ảnh minh họa).

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận những những mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. Nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus này.

Kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine.

Với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vaccine phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm trong nhiều tuần qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

TS Đạt cũng cho biết thêm trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2. Sau giai đoạn này, vaccine phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vaccine này.

* 17 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng: Phấn khởi nhưng không chủ quan

LAM NGỌC

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/44322502-viet-nam-buoc-dau-tiem-thu-nghiem-vaccine-phong-covid-19-tren-chuot.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY