MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè

Thực phẩm tươi ngon và đa dạng, những buổi ăn uống tụ họp ngoài trời cùng gia đình, bạn bè, khiến cho việc ăn uống vào mùa hè trở nên thật thú vị. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm, xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nhất trong năm.
Mục lục

Vi khuẩn trong thức ăn, nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Phần lớn nhà bếp tại các gia đình, không được thiết kế cho việc, bảo quản an toàn một lượng lớn thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống ngoài trời, trong những buổi cắm trại, cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, khi mà tủ lạnh và chỗ rửa tay không có sẵn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người già và những người có thể trạng kém. Đừng để ngộ độc thực phẩm phá hỏng mùa hè của bạn và gia đình, bằng cách làm theo những bước bảo quản thực phẩm tươi ngon, và an toàn này nhé!

1. Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản.

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC, và ngăn đá từ âm 15 đến âm 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC, hoặc thấp hơn để tươi lâu.

2. Nhanh chóng bảo quản sau khi mua.

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua, nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.

3. Giữ nóng thức ăn.

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay, thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi trên 75oC, hoặc sôi.

4. Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết, hãy làm lạnh nhanh, bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông, để chúng được làm lành nhanh hơn.

5. Để riêng thực phẩm sống và chín.

Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín, có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng, để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

6. Rã đông thực phẩm.

Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá, xem hướng dẫn in trên bao bì, còn lại hãy đảm bảo rằng, thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

7. Đừng chất đầy tủ lạnh.

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiệu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh, khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là, cất nước uống trong các thùng giữ lạnh, và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

8. Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn.

Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh, và ăn chúng trong vòng 3 đến 5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3 đến 5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

9. Biết khi nào nên bỏ.

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng, đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

10. Tránh đưa thức ăn cho người khác, nếu bạn thấy không khỏe.

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, sốt, vàng da, hoặc nhiễm khuẩn da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đến bác sĩ.

Tiến sĩ, bác sĩ: Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/10-cach-de-tranh-thuc-an-bi-oi-thiu-mua-he-n119710.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY