MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

15 nhóm bệnh đe dọa sức khỏe người cao tuổi

Dân số cao tuổi Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng, cả về số lượng và tỷ lệ so với tổng dân số. Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017.
Mục lục

Giống như việc gia tăng dân số, dân số già hóa cũng gây ra nhiều thách thức, cho tăng trưởng kinh tế cũng như hạ tầng cơ sở, và các dịch vụ an sinh xã hội, trong đó chăm sóc y tế là một mảng an sinh, chiếm tỷ trọng khá lớn. Bằng cách nhận thức của các bệnh mãn tính phổ biến, bạn có thể thực hiện các bước, để ngăn chặn bệnh theo độ tuổi, nhất là cho nhóm người cao tuổi. Sau đây là 15 nhóm bệnh, thường gặp ở người cao tuổi, được liệt kê ở Hoa Kỳ.

1. Viêm khớp.

Viêm khớp có lẽ là số một trong những bệnh lý, mà những người từ 65 tuổi trở lên hay đối mặt. Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC), ước tính rằng, viêm khớp ảnh hưởng đến 49,7 %, của tất cả người lớn trên 65 tuổi, và có thể dẫn đến đau, đi kèm chất lượng cuộc sống thấp, đối với một số người cao niên.

2. Bệnh tim.

Theo CDC, bệnh tim ảnh hưởng đến 37% đàn ông, và 26% phụ nữ 65 tuổi trở lên. Khi lớn tuổi, họ đang ngày càng sống với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol cao, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch.

3. Ung thư.

Theo CDC, ung thư là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong, ở những người trên 65 tuổi. CDC cũng báo cáo rằng, 28% đàn ông, và 21% phụ nữ trên 65 tuổi, đang sống chung với căn bệnh ung thư.

Lời khuyên: Khám định kỳ, nếu phát hiện sớm thông qua sàng lọc, nhiều loại ung thư có thể điều trị được. Bằng cách tiếp xúc với đội ngũ y tế và được tư vấn.

4. Bệnh hô hấp.

Theo CDC, bệnh mãn tính hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, gây tử vong ở những người 65 tuổi trở lên. Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10 % đàn ông, và 13 % phụ nữ đang sống chung với bệnh hen suyễn, và 10 % đàn ông và 11 % phụ nữ, đang sống chung với viêm phế quản mạn tính, hoặc khí phế thũng.

Lời khuyên: Khám định kỳ, xét nghiệm chức năng phổi và dùng thuốc đúng, và các chỉ dẫn khác của bác sĩ, sẽ bảo tồn sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.

5. Bệnh Alzheimer.

Hiệp hội Alzheimer báo cáo rằng, cứ 9 người trong độ tuổi từ 65 trở lên, có 1 người mắc bệnh Alzheimer.

6. Loãng xương.

Ước tính rằng 54 triệu người Mỹ trên 50 tuổi, bị ảnh hưởng bởi khối lượng xương thấp hay loãng xương, đặt họ vào nguy cơ bị gãy xương và giảm chất lượng cuộc sống. Ước tính rằng đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên đến 64,4 triệu.

7. Bệnh đái tháo đường.

CDC ước tính rằng, 25 % những người tuổi từ 65 tuổi trở lên, đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường có thể được xác định và giải quyết sớm, với xét nghiệm đường máu đơn giản.

Lời khuyên: Khám định kỳ, phát hiện sớm. Điều trị, ăn uống và thay đổi lối sống theo tư vấn của bác sĩ.

8. Cúm và viêm phổi.

Theo CDC, mặc dù bệnh cúm và viêm phổi không phải là bệnh mãn tính, các bệnh nhiễm trùng này, là một trong tám nguyên nhân hàng đầu, gây tử vong ở những người trên 65 tuổi.

Lời khuyên: Chích ngừa cúm hàng năm, và chủng ngừa viêm phổi nếu bác sĩ đề nghị, để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và biến chứng đe dọa tính mạng.

9. Té ngã.

Theo CDC, mỗi năm 2,5 triệu người ở độ tuổi 65 tuổi trở lên, được điều trị tại khoa cấp cứu vì ngã, nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi khác. Cũng lưu ý rằng, hầu hết té ngã xảy ra trong nhà, nơi có nguy cơ vấp ngã, bao gồm sàn nhà và sàn phòng tắm trơn.

Lời khuyên: Đi lại thận trọng, có hỗ trợ tay vịn ở những nơi dễ té ngã.

10. Lạm dụng chất gây nghiện.

Chất gây nghiện và lạm dụng rượu, là một mối quan tâm y tế đối với người cao tuổi, vì các tương tác có thể với thuốc kê theo toa, và các lý do tinh thần khác, tác động xấu đối với sức khỏe, và tăng nguy cơ, chẳng hạn như té ngã, tình hình ngộ độc.

Lời khuyên: Hạn chế dùng rượu và các chất gây nghiện, tăng cường tương tác với cộng đồng và khám định kỳ.

11. Béo phì.

Theo CDC, trong số người từ 65 đến 74, có 36,2 % đàn ông và 40,7 % phụ nữ bị béo phì, (theo cách tính BMI cho người Mỹ, BMI trên 30 gọi là béo phì).

Lời khuyên: Theo dõi BMI cá nhân, nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 23, (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI trên 25 là bị béo phì, cần giảm ngay cân nặng. Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng, (tính bằng kg), chia cho bình phương chiều cao, (tính bằng m).

12. Trầm cảm.

Theo Hiệp hội tâm lý Mỹ, từ 15 đến 20 % người Mỹ trên 65 tuổi, đã trải qua trầm cảm. Một mối đe dọa cho sức khỏe, trầm cảm có thể làm giảm khả năng miễn dịch, và có thể làm tổn hại khả năng của một người, để chống lại nhiễm trùng.

Lời khuyên: Khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe, và thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia tâm thần kinh.

13. Sức khỏe răng miệng.

Theo CDC, 25 % người lớn trên 65 tuổi không có đủ răng tự nhiên. Khi bạn già đi, khó khăn để ngăn chặn sâu răng, gây ảnh hưởng nhai và sức khỏe chung.

Lời khuyên: Khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe răng miệng với nha sĩ.

14. Nghèo.

Theo một báo cáo năm 2015 của Kaiser Family Foundation, 45 % người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên, có thu nhập dưới mức nghèo vào năm 2013.

Lời khuyên: Cần ưu tiên các chính sách cho người cao tuổi có thu nhập thấp, cộng đồng cũng nên chung tay giúp sức cho những người này.

15. Bệnh zona.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một trong ba người trên 60 tuổi mắc bệnh zona, với những cơn đau dữ dội hoặc ngứa ran, và ảnh hưởng sức khỏe. Bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng cơ thể kém.

Lời khuyên: Nâng cao thể trạng, tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ: Lê Thanh Hải, (Theo everydayhealth, beyondblue và CDC).

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/15-nhom-benh-de-doa-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-n123645.html)
 • Mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư

  Mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư
  Mệt mỏi có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, hoặc do tác dụng phụ của điều trị như xạ trị hoặc hóa trị. Sự căng thẳng khi phải sống chung với ung thư cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi.
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
 • Tăng cân trong ung thư

  Tăng cân trong ung thư
  Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
 • Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn

  Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn
  Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
 • Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

  Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
  Dinh dưỡng là quá trình mà trong đó thực phẩm được cơ thể hấp thu và sử dụng để phát triển, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và thay thế mô. Dinh dưỡng tốt là quan trọng để có sức khỏe tốt.
 • Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

  Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
  Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thuốc có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY