MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

15 nhóm bệnh đe dọa sức khỏe người cao tuổi

Dân số cao tuổi Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng, cả về số lượng và tỷ lệ so với tổng dân số. Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017.
Mục lục

Giống như việc gia tăng dân số, dân số già hóa cũng gây ra nhiều thách thức, cho tăng trưởng kinh tế cũng như hạ tầng cơ sở, và các dịch vụ an sinh xã hội, trong đó chăm sóc y tế là một mảng an sinh, chiếm tỷ trọng khá lớn. Bằng cách nhận thức của các bệnh mãn tính phổ biến, bạn có thể thực hiện các bước, để ngăn chặn bệnh theo độ tuổi, nhất là cho nhóm người cao tuổi. Sau đây là 15 nhóm bệnh, thường gặp ở người cao tuổi, được liệt kê ở Hoa Kỳ.

1. Viêm khớp.

Viêm khớp có lẽ là số một trong những bệnh lý, mà những người từ 65 tuổi trở lên hay đối mặt. Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC), ước tính rằng, viêm khớp ảnh hưởng đến 49,7 %, của tất cả người lớn trên 65 tuổi, và có thể dẫn đến đau, đi kèm chất lượng cuộc sống thấp, đối với một số người cao niên.

2. Bệnh tim.

Theo CDC, bệnh tim ảnh hưởng đến 37% đàn ông, và 26% phụ nữ 65 tuổi trở lên. Khi lớn tuổi, họ đang ngày càng sống với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol cao, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch.

3. Ung thư.

Theo CDC, ung thư là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong, ở những người trên 65 tuổi. CDC cũng báo cáo rằng, 28% đàn ông, và 21% phụ nữ trên 65 tuổi, đang sống chung với căn bệnh ung thư.

Lời khuyên: Khám định kỳ, nếu phát hiện sớm thông qua sàng lọc, nhiều loại ung thư có thể điều trị được. Bằng cách tiếp xúc với đội ngũ y tế và được tư vấn.

4. Bệnh hô hấp.

Theo CDC, bệnh mãn tính hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, gây tử vong ở những người 65 tuổi trở lên. Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10 % đàn ông, và 13 % phụ nữ đang sống chung với bệnh hen suyễn, và 10 % đàn ông và 11 % phụ nữ, đang sống chung với viêm phế quản mạn tính, hoặc khí phế thũng.

Lời khuyên: Khám định kỳ, xét nghiệm chức năng phổi và dùng thuốc đúng, và các chỉ dẫn khác của bác sĩ, sẽ bảo tồn sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.

5. Bệnh Alzheimer.

Hiệp hội Alzheimer báo cáo rằng, cứ 9 người trong độ tuổi từ 65 trở lên, có 1 người mắc bệnh Alzheimer.

6. Loãng xương.

Ước tính rằng 54 triệu người Mỹ trên 50 tuổi, bị ảnh hưởng bởi khối lượng xương thấp hay loãng xương, đặt họ vào nguy cơ bị gãy xương và giảm chất lượng cuộc sống. Ước tính rằng đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên đến 64,4 triệu.

7. Bệnh đái tháo đường.

CDC ước tính rằng, 25 % những người tuổi từ 65 tuổi trở lên, đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường có thể được xác định và giải quyết sớm, với xét nghiệm đường máu đơn giản.

Lời khuyên: Khám định kỳ, phát hiện sớm. Điều trị, ăn uống và thay đổi lối sống theo tư vấn của bác sĩ.

8. Cúm và viêm phổi.

Theo CDC, mặc dù bệnh cúm và viêm phổi không phải là bệnh mãn tính, các bệnh nhiễm trùng này, là một trong tám nguyên nhân hàng đầu, gây tử vong ở những người trên 65 tuổi.

Lời khuyên: Chích ngừa cúm hàng năm, và chủng ngừa viêm phổi nếu bác sĩ đề nghị, để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và biến chứng đe dọa tính mạng.

9. Té ngã.

Theo CDC, mỗi năm 2,5 triệu người ở độ tuổi 65 tuổi trở lên, được điều trị tại khoa cấp cứu vì ngã, nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi khác. Cũng lưu ý rằng, hầu hết té ngã xảy ra trong nhà, nơi có nguy cơ vấp ngã, bao gồm sàn nhà và sàn phòng tắm trơn.

Lời khuyên: Đi lại thận trọng, có hỗ trợ tay vịn ở những nơi dễ té ngã.

10. Lạm dụng chất gây nghiện.

Chất gây nghiện và lạm dụng rượu, là một mối quan tâm y tế đối với người cao tuổi, vì các tương tác có thể với thuốc kê theo toa, và các lý do tinh thần khác, tác động xấu đối với sức khỏe, và tăng nguy cơ, chẳng hạn như té ngã, tình hình ngộ độc.

Lời khuyên: Hạn chế dùng rượu và các chất gây nghiện, tăng cường tương tác với cộng đồng và khám định kỳ.

11. Béo phì.

Theo CDC, trong số người từ 65 đến 74, có 36,2 % đàn ông và 40,7 % phụ nữ bị béo phì, (theo cách tính BMI cho người Mỹ, BMI trên 30 gọi là béo phì).

Lời khuyên: Theo dõi BMI cá nhân, nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 23, (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI trên 25 là bị béo phì, cần giảm ngay cân nặng. Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng, (tính bằng kg), chia cho bình phương chiều cao, (tính bằng m).

12. Trầm cảm.

Theo Hiệp hội tâm lý Mỹ, từ 15 đến 20 % người Mỹ trên 65 tuổi, đã trải qua trầm cảm. Một mối đe dọa cho sức khỏe, trầm cảm có thể làm giảm khả năng miễn dịch, và có thể làm tổn hại khả năng của một người, để chống lại nhiễm trùng.

Lời khuyên: Khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe, và thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia tâm thần kinh.

13. Sức khỏe răng miệng.

Theo CDC, 25 % người lớn trên 65 tuổi không có đủ răng tự nhiên. Khi bạn già đi, khó khăn để ngăn chặn sâu răng, gây ảnh hưởng nhai và sức khỏe chung.

Lời khuyên: Khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe răng miệng với nha sĩ.

14. Nghèo.

Theo một báo cáo năm 2015 của Kaiser Family Foundation, 45 % người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên, có thu nhập dưới mức nghèo vào năm 2013.

Lời khuyên: Cần ưu tiên các chính sách cho người cao tuổi có thu nhập thấp, cộng đồng cũng nên chung tay giúp sức cho những người này.

15. Bệnh zona.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một trong ba người trên 60 tuổi mắc bệnh zona, với những cơn đau dữ dội hoặc ngứa ran, và ảnh hưởng sức khỏe. Bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng cơ thể kém.

Lời khuyên: Nâng cao thể trạng, tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ: Lê Thanh Hải, (Theo everydayhealth, beyondblue và CDC).

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/15-nhom-benh-de-doa-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-n123645.html)
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp

  Bệnh hô hấp liên quan đến nghề nghiệp
  Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi

  Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY