MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 thực phẩm là tội đồ gây giảm trí nhớ

Bốn loại thực phẩm này thực sự ảnh hưởng đến não bộ, đẩy nhanh quá trình lão hóa và suy giảm trí nhớ.
Mục lục

Thịt đỏ

4 thực phẩm là ‘tội đồ’ gây giảm trí nhớ

Các nghiên cứu khoa học cho thấy sự kết hợp mất cân bằng giữa vi khuẩn lành mạnh và không lành mạnh trong hệ vi sinh vật của con người có thể ảnh hưởng đến hoạt động hóa học của não, đặc biệt là các hóa chất thần kinh như norepinephrine, serotonin và dopamine, chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng mức độ trimethylamine N-oxide (TMAO), một thành phần phụ chuyển hóa của vi khuẩn đường ruột. Nồng độ TMAO cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hệ vi sinh vật không lành mạnh cũng có liên quan đến chứng viêm mãn tính, bao gồm cả viêm não, có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não. 

Tiến sĩ Uma Naidu viết trong cuốn sách It's Your Brain About Food: "Ngoài ra, những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng sự lắng đọng amyloid, do đó góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer".

Thực phẩm chế biến sẵn

4 thực phẩm là ‘tội đồ’ gây giảm trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã liên kết việc nhận hơn 20% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm chế biến sẵn với việc suy giảm nhanh hơn các chức năng nhận thức, trí nhớ và điều hành, chẳng hạn như đa tác vụ. và đây là một xu hướng đáng sợ. 

Nghiên cứu cho thấy ở nam giới và phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, trí nhớ, khả năng chú ý, khả năng nói lưu loát và không gian thị giác giảm nhanh hơn 28% và chức năng điều hành giảm nhanh hơn 25% so với những người tiêu thụ ít thực phẩm chế biến. 

Thực phẩm chế biến sẵn bao gồm thực phẩm đông lạnh nấu sẵn và các loại thực phẩm tiện lợi khác, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì mua ở cửa hàng, bánh quy, hỗn hợp bánh, kem, ngũ cốc,

Đồ rán

4 thực phẩm là ‘tội đồ’ gây giảm trí nhớ

Những thực phẩm này thường được coi là nguyên nhân gây viêm. một nghiên cứu với hơn 18.000 người đã đưa ra cụm từ "vành đai đột quỵ" để chỉ những nơi mà cách nấu ăn nguy hiểm như vậy thịnh hành. 

Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chiên rán và chứng viêm mạch máu là rất cao. một trong số đó, được công bố trên tạp chí khoa học dinh dưỡng, cho thấy những người tham gia có chế độ ăn bao gồm nhiều đồ chiên rán nhất đạt điểm thấp nhất trong các bài kiểm tra về trí nhớ và nhận thức. 

Đường mía và siro có hàm lượng fructose cao

4 thực phẩm là ‘tội đồ’ gây giảm trí nhớ

Fructose là đường trong trái cây, nhưng nó cũng được tìm thấy trong đường mía và siro có hàm lượng fructose cao (hfcs). các nhà sản xuất thêm chất làm ngọt dạng lỏng rẻ tiền này vào thực phẩm chế biến để tăng hương vị và sự hấp dẫn của chúng. 

Đường mía và hfcs rất phổ biến trong các loại thực phẩm ngày nay (nước ngọt, kẹo, bánh nướng, nước xốt salad, gia vị, súp đóng hộp và các loại thực phẩm chế biến khác) đến mức chúng có thể gây nguy hiểm cho não nghiêm trọng nếu tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm như vậy trong nhiều năm.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã xác nhận rằng lượng đường fructose cao có thể làm thay đổi khả năng truyền tín hiệu của các tế bào não với nhau, gây mất trí nhớ và mất khả năng học tập. 

Kết quả cho thấy "chế độ ăn nhiều fructose trong thời gian dài làm thay đổi khả năng học và ghi nhớ thông tin của não", nhà nghiên cứu Fernando Gomez-Pinilla của UCLA nói với Science Daily.

Hạ Thảo

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/4-thuc-pham-la-toi-do-hang-dau-gay-giam-tri-nho-418804.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY