MangYTe

Bệnh di truyền hôm nay

6 bệnh nguy hiểm với nhân viên văn phòng

Ung thư ruột, đau tim, tụ máu, vân vân, là các bệnh dân văn phòng dễ mắc, và mức độ nguy hiểm cao.
Mục lục
Theo Tạp chí The Sun, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau, để xác định những bệnh nguy hiểm với người làm việc văn phòng.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, ngồi quá lâu bên bàn làm việc, cũng có tác hại như hút Thu*c lá. Dưới đây là 6 căn bệnh nguy hiểm đáng cảnh báo:

1. Ung thư ruột.

nhân viên văn phòng sử dụng máy tính thường xuyên, trong vòng 10 năm, sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột, cao gấp đôi so với người không sử dụng. Kết quả nghiên cứu, của Trường Đại học Western (Australia) cũng cho thấy, một trong những nguyên nhân gây bệnh, chủ yếu là do thiếu vận động trong thời gian quá lâu. Tiến sĩ Claire Knight, thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Anh quốc, cho biết: “Chúng ta vận động càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột càng giảm”.

2. Đau tim. Những người ngồi hàng giờ trước máy tính, có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tim, của Trường Đại học London, 67% người làm việc 11 giờ mỗi ngày, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Tụ máu.

Những người làm việc trước máy tính trong khoảng thời gian dài, có nhiều khả năng xuất hiện những cục máu đông, (huyết khối tĩnh mạch).

Điều này làm tăng nguy cơ nghẽn mạch phổi lớn hơn gấp 2 lần.

4. Bệnh béo phì. Các chuyên gia về sức khỏe ở Australia đã phát hiện rằng, những người ngồi quá lâu, vòng eo sẽ lớn, và có lượng cholesterol LDL, (cholesterol xấu) cao hơn. Bác sĩ Genevieve Healy, của Trường Đại học Queensland, Australia cho rằng, hành động đơn giản như đứng lên khoảng một phút trong thời gian làm việc, cũng giúp giảm được nguy cơ béo phì.

5. Đau lưng. Số liệu từ Hiệp hội Chỉnh hình khớp xương của Anh cho thấy, nếu bạn ngồi hơn 10 giờ một ngày trước máy tính, và không đứng lên đi lại, sẽ có nguy cơ mắc bệnh đau lưng.

6. Chứng tâm thần phân liệt. Nếu bạn làm việc từ sáng sớm cho tới đêm khuya, có thể dẫn đến chứng tâm thần phân liệt, hoặc suy nhược thần kinh. Các nhà khoa học cũng cho rằng, người ở độ tuổi trung niên làm việc hơn 55 giờ 1 tuần, có kỹ năng và thần kinh yếu hơn những người chỉ làm việc 41 giờ.

Tiến sĩ John Challenor cho biết: “Sử dụng nhiều thời gian làm những việc giống nhau, có thể làm cho não mệt mỏi”.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh?

Bạn có thể làm một số việc đơn giản, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh:

• Trước tiên, hãy bắt đầu bằng việc điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng. Ngồi thẳng lưng và cân đối hai vai, mắt song song với màn hình máy tính.

• Nếu phải ngước lên hoặc cúi xuống liên tục khi làm việc, thì bạn cần phải điều chỉnh lại độ cao của màn hình máy tính. Đồng thời đảm bảo, cổ tay của bạn không đặt trên bàn phím hay con chuột.

• Thực hiện co duỗi hoặc di chuyển thường xuyên, đặc biệt là co duỗi cánh tay, chân và cổ. Có thể thực hiện trong khi bạn đang ngồi. Xoay, vặn vai và cổ ra đằng trước và sau. Đứng lên và đi lại 30 phút một lần.

• Đôi khi, bạn nên đi thang bộ thay vì thang máy. Nếu có thời gian nghỉ lâu, bạn có thể đi ra ngoài một chút. Cứ 30 phút bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính một lần, và ngắm nhìn phong cảnh bên ngoài văn phòng.

Cách này sẽ làm cho mắt được nghỉ ngơi. Bạn cũng cần chuyển động mắt thường xuyên, để giảm chứng đau đầu hay cáu gắt.

• Thở sâu cũng có thể giúp bạn giảm stress. Đừng quên uống nhiều nước. Bạn sẽ tập trung vào công việc nhiều hơn, nếu bạn uống một lượng nước đầy đủ.


Theo Thanh Thủy, Phụ nữ Online/ Ibloghealth.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-6-benh-nguy-hiem-voi-nhan-vien-van-phong-3509.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY