MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Bác sĩ Trung Quốc cảnh báo: Biến chủng Covid-19 Ấn Độ có triệu chứng khác biệt, nguy hiểm hơn

Trong bối cảnh biến chủng Covid-19 Delta lây lan ở miền Đông Nam Trung Quốc, các nước này cảnh báo họ phát hiện triệu chứng khác biệt, nguy hiểm hơn so với biến chủng ban đầu ở Vũ Hán.
Mục lục

Cụ thể, các bệnh nhân đổ bệnh nặng hơn và tình trạng bệnh của họ chuyển biến xấu nhanh hơn đáng kể, các bác sĩ công bố trên truyền hình Trung Quốc hôm 10 và 11/06.

Khoảng 80% các ca có triệu chứng bị sốt, theo các bác sĩ, dù không rõ tỷ lệ này là nhiều hơn hay ít hơn so với trước đây.

Lượng virus trong cơ thể bệnh nhân cao hơn so với trước đây và giảm chậm hơn, các bác sĩ cho biết thêm.

Bác sĩ Trung Quốc cảnh báo: Biến chủng Covid-19 Ấn Độ có triệu chứng khác biệt, nguy hiểm hơn - Ảnh 2.

Xét nghiệm Covid-19 ở Quảng Châu (Ảnh: AP)

Guan Xiangdong, giám đốc khoa y học điều trị tích cực ở Trường Đại học Tôn Dật Tiên tại Quảng Châu cho biết khoảng 12% bệnh nhân chuyển bệnh nặng hoặc nguy kịch trong khoảng 3-4 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Trong quá khứ, tỷ lệ này chỉ vào khoảng 2-3%, dù đôi lúc có thể lên tới 10%, theo bác sĩ Guan.

Giới bác sĩ tại Anh và Brazil cũng báo cáo tình trạng tương tự đối với các biến chủng đang lây lan ở các nước này, dù vẫn chưa xác định các biến chủng gây bệnh nặng hay nhẹ hơn.

Báo cáo của các bác sĩ Trung Quốc là bằng chứng mới nhất cho thấy sự nguy hiểm của biến chủng Delta, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là "biến chủng gây lo ngại" hồi tháng trước, theo New York Times.

Biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ hồi mùa Xuân năm nay, và được coi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng số ca nhiễm, ca tử vong tăng cao ở nước này. Delta cũng trở thành biến chủng phổ biến ở Anh, nơi các bác sĩ nghi ngờ rằng nó có khả năng lây lan nhanh hơn.

Tuy vậy, dữ liệu do Trung Quốc cung cấp chi tiết hơn, bởi giới chức nước này xét nghiệm gần như toàn bộ dân số khu vực xảy ra bùng phát dịch bệnh, giúp các bác sĩ thu thập thông tin đầy đủ hơn về số lượng ca nhiễm.

Ngoài biến chủng Delta, giới chức ở thành phố Thâm Quyến cũng cho biết đã phát hiện một số ca nhiễm biến chủng Alpha, lần đầu được phát hiện tại Anh hồi năm ngoái.

Nhà chức trách Trung Quốc trước đó cho biết họ đã tiến hành 32 triệu xét nghiệm ở Quảng Châu, dân số 18 triệu người, và 10 triệu xét nghiệm ở thành phố Phật Sơn lân cận, dân số 7 triệu người.

Hàng chục nghìn người ở Quảng Châu hiện đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Các biện pháp xét nghiệm và cách ly có vẻ như đã làm chậm đà lây lan của đợt bùng phát, tuy vậy chưa thể chặn đứng nó. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 11/06 công bố thêm 9 ca nhiễm mới được phát hiện ở Quảng Châu.

"Dịch bệnh chưa kết thúc, nguy cơ lây nhiễm virus vẫn còn hiện hữu," Chen Bin, phó giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu nói.

Theo Nguoiduatin.vn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/bac-si-trung-quoc-canh-bao-bien-chung-covid-19-an-do-co-trieu-chung-khac-biet-nguy-hiem-hon-20210614124610295.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY