MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính, Ipad và smartphone

TS BS Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích khi ngồi máy tính…
Mục lục
Nếu thường xuyên sử dụng máy tính, Ipad và các loại smartphone, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về mắt như: mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhức mắt… Nguyên nhân của tình trạng này là do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt. Vậy làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khi sử dụng các công cụ trên?

Sau đây là lời khuyên của TS BS Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương.

TS BS Phạm Ngọc Đông: Khi sử dụng máy tính hoặc Ipad và các loại smartphone không phải ai cũng biết bảo vệ đôi mắt một cách hợp lý. Có hai đặc điểm không tốt đối với người dùng và làm tăng nguy cơ bị khô mắt cao. Đó là màn hình phát ra các bức xạ, bức xạ này làm tăng nhiệt và khả năng bốc hơi làm cho người sử dụng dễ bị khô mắt. Thứ 2, khi tập trung dùng máy tính dẫn đến việc quên chớp mắt, tần số chớp mắt giảm, dẫn đến bề mặt của giác mạc và nhãn cầu không được bôi trơn bởi nước mắt tự nhiên của cơ thể. Lúc đó, người ta cảm thấy khó chịu như: Cộm, chảy nước mắt và thậm chí khó mở mắt nếu trường hợp nặng.

Khi nhìn lâu vào màn hình máy tính hoặc các phương tiện như Ipad, smartphone, mắt của người sử dụng phải nhìn vào một điểm cố định dẫn đến sự mỏi mệt của đôi mắt. Vì vậy, nếu như trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng vi tính trong thời gian dài, phải nhớ chớp mắt. Nếu làm việc dài từ 30 phút trở lên, nên thay đổi tầm nhìn của mắt và để cho đôi mắt được nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút sau đó mới làm việc tiếp. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cho đôi mắt đỡ phải làm việc nhiều.

Cần lưu ý những điều sau đây:

- Chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính.

- Vị trí màn hình cần sắp đặt về một bên cửa sổ, ánh nắng mặt trời không được chiếu vào màn hình hoặc mắt. Màn hình cần đặt cách mắt 50-60 cm, tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt 10-20 cm vì mắt sẽ làm việc thoải mái hơn khi ta liếc nhẹ xuống đọc sách hoặc làm việc gần, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40 cm.

Để giảm lượng bức xạ từ màn hình đến mắt, nên đặt kính lọc cho màn hình hoặc dùng màn hình tinh thể lỏng.

- Cần cho mắt có thời gian nghỉ 10-15 phút giữa mỗi giờ làm việc. Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa, mát-xa nhẹ nhàng vùng mi mắt và thư giãn.

- Chú ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ và uống uống nhiều nước..

- Có thể sử dụng một số Thu*c làm bôi trơn cho đôi mắt như các loại nước . mắt nhân tạo.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bao-ve-mat-khi-su-dung-may-tinh-ipad-va-smartphone-4854.html)

Tin cùng nội dung

 • Sơ cứu bầm mắt dấu hiệu và cách điều trị bầm mắt
  Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
 • Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết
  Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Nữ giới và bài học bảo vệ V*ng k*n
  Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
 • Món ăn, bài Thuốc giúp sáng mắt
  Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
 • Hạ khô thảo mát gan, sáng mắt
  Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại
  Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY