MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ xét nghiệm phát hiện ung thư bằng giun tròn và nước tiểu

Nhật Bản-Bộ xét nghiệm dự kiến được ứng dụng trong tháng 1 tại Nhật Bản, giá bán 90 USD tức hơn 2 triệu đồng một bộ.
Mục lục

Takaaki Hirotsu, Chủ tịch Công ty Hirotsu Bio Science, Tokyo, cho biết hôm 17/12. Nhiều bệnh viện và phòng khám yêu cầu được sử dụng bộ xét nghiệm, theo ông Takaaki.

Trước đó, công ty này đã tiến hành thí nghiệm lâm sàng với các bệnh nhân mắc 9 loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng, tuyến tụy. Kết quả, chỉ với một giọt nước tiểu, giun tròn có thể ngửi mùi và phát hiện các tế bào ung thư giai đoạn đầu với độ chính xác 85%. 

Với bộ xét nghiệm, bệnh nhân không cần làm sinh thiết hoặc lấy máu vẫn có thể biết mình có mắc bệnh hay không. Tuy nhiên bộ xét nghiệm này không xác định được loại ung thư. 

Theo New Scientist, nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu khả năng ngửi mùi ung thư của loài giun tròn Caenorhabditis elegans từ năm 2015, sau khi phát hiện một loại ấu trùng bám vào khối u ung thư trong dạ dày bệnh nhân 63 tuổi. Một vài trường hợp tương tự về ấu trùng giun đũa ký sinh gần các tế bào ung thư cũng được báo cáo.

Trong các thí nghiệm, ấu trùng giun tròn được đặt vào đĩa chứa tế bào ung thư được nuôi cấy và các tế bào thường. Kết quả, ấu trùng di chuyển về phía các tế bào ung thư. 96% thời gian các ấu trùng giun cũng di chuyển tới phía các tế bào ung thư khi được thả vào nước tiểu chứa tế bào ung thư và tế bào thường. 

Một số động vật cũng được chứng minh có khả năng phát hiện những thay đổi trên cơ thể bệnh nhân ung thư bằng thính giác. Nhiều chú chó đã được huấn luyện để phát hiện ung thư bằng cách ngửi mùi nước tiểu, phân và hơi thở của bệnh nhân. 

Lê Hằng (Theo NHK, News Week)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/bo-xet-nghiem-phat-hien-ung-thu-bang-giun-tron-va-nuoc-tieu-4030526.html)
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY