MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Bộ Y tế chưa phê duyệt nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của Moderna

Chiều 17/4, trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vaccine COVID-19 Moderna, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.
Mục lục

Bộ y tế cho biết gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc nhập khẩu vaccine covid-19 moderna của công ty cổ phần y dược phẩm vimedimex.

Bộ y tế khẳng định đến nay, cục quản lý dược (bộ y tế) mới chỉ nhận được các văn bản của công ty cổ phần y dược phẩm vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vaccine phòng, chống dịch bệnh covid-19 (moderna) để nhập khẩu về việt nam và chưa nhận được hồ sơ của công ty cổ phần y dược phẩm vimedimex đề nghị phê duyệt vaccine phòng covid-19 do công ty moderna sản xuất.

Vaccine phòng COVID-19 của Moderna

Bộ y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại chỉ thị số 06/ct-ttg ngày 19/2/2021, bộ y tế đã ban hành các công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc; xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vaccine phòng covid-19 tại việt nam.

Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp đã có văn bản gửi về bộ y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vaccine phòng covid-19 (astrazeneca, pfizer, johnson & johnson, sputnik v, moderna, sinovac, curevac…) nhập khẩu từ các nước anh, mỹ, liên bang nga, trung quốc, đức, hàn quốc…

Cục quản lý dược - bộ y tế là đơn vị trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vaccine phòng, chống dịch covid-19 về việt nam.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, bộ y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vaccine phòng covid-19 là covid-19 vaccine astrazeneca và sputnik v cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch covid-19. việc xem xét, phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch covid-19 được bộ y tế thực hiện theo đúng quy định.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước có thông tin về các vụ gian lận, lừa đảo trong việc mua bán vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Ngày 10/3, Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Bo-Y-te-chua-phe-duyet-nhap-khau-vaccine-phong-COVID-19-cua-Moderna-637813/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY