MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Bộ Y tế phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm 2019

Ngày 28/5, tại Trường Mầm non Vườn Mặt Trời, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), Bộ Y tế đã phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm 2019 (1-2/6) với thông điệp Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống.
Mục lục

Để góp phần làm tăng vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, trong năm 2019, Viện Dinh dưỡng quốc gia tập trung vào các giải pháp như: Cho trẻ em uống vi chất dinh dưỡng gồm Vitamin A, sắt, kẽm; tăng vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm gồm muối, sắt, kẽm vào bột mỳ, vitamin A vào dầu ăn.

Viện Dinh Dưỡng quốc gia cũng khuyến nghị người dân nên sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày cho trẻ, qua đó bổ sung đa vi chất dinh dưỡng sẽ có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn so với bổ sung một vi chất đơn lẻ.

Các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm thực phẩm. Những trẻ được uống sữa theo chương trình sữa học đường cần tiếp tục sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Cũng trong năm 2019, Viện Dinh dưỡng quốc gia cấp 14 triệu viên đa vi chất dinh dưỡng miễn phí cho phụ nữ mang thai để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại 85 huyện nghèo trong cả nước.

Trong Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay (1-2/6) sẽ có 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được uống Vitamin A, hàng triệu trẻ em từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: Những năm qua, Việt Nam được đánh giá là nước có mức giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em nhanh và bền vững.

Dù vậy, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em nước ta vẫn còn cao (năm 2017, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 13,4%, suy dinh dưỡng thấp còi là 23,4%), thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em Việt Nam hiện còn cao.

Do vậy, chúng ta cần đẩy mạnh triển khai toàn diện các giải pháp trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng, đặc biệt là phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng thời gian tới để thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực của người Việt Nam.

Các tỉnh thành trên cả nước cũng phải triển khai có hiệu quả công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu dinh dưỡng tại địa phương mình.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững. Việt Nam đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A, tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu các vi chất dinh dưỡng khác giảm.

Đặc biệt kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao. Hàng năm Việt Nam có gần 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động uống bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi ở 41 tỉnh thành, uống bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi và tẩy giun cho cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1% nhưng vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch giữa các vùng miền, nhất là giữa miền núi, vùng khó khăn, vùng nông thôn với thành phố.

Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao ở thanh niên Việt Nam còn thấp. Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn.

Tin, ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/bo-y-te-phat-dong-ngay-vi-chat-dinh-duong-toan-quoc-nam-2019-20190528165932587.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY