MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Bác sĩ dinh dưỡng chỉ ra vô vàn lợi ích của quả Thanh long

Việt Nam mình có 1 loại trái cây rất tốt, giá rẻ, có nhiều nghiên cứu khoa học về hiệu quả của nó nhưng lại ít mẹ quan tâm để bổ sung vào thực đơn của con. Đó là trái thanh long!
Mục lục

Những lợi ích tuyệt vời của trái thanh long

Tuy nhiên, nó là một món rất được yêu thích của nhiều quốc gia, trong đó có anh. họ phải nhập khẩu, và trả khá nhiều tiền để có được. ví dụ ở anh, người ta mua thanh long bằng trái, không bằng kg, 1 trái trung bình từ 2-3 bảng tùy vùng (tương 60-90 ngàn đồng). trong khi đó ở việt nam, trái cây được trồng thổ nhưỡng tại chỗ và không mất công vận chuyển xa, do đó hàm lượng dinh dưỡng là tốt nhất. món yêu thích của người anh là dạng trộn salad với thanh long để tăng cường miễn dịch hằng ngày, cũng như trong luyện tập thể thao.

Thanh long là loại trái cây đặc biệt với nhiều bằng chứng khoa học là tốt cho sức khỏe. Do tính chất phát triển, ra hoa và kết trái của nó khá đặc biệt làm hàm lượng chống oxy hóa cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và gia tăng thải loại các kim loại nặng trong cơ thể.

Hơn nữa, lycopen có trong thanh long ruột đỏ có thể ngăn ngừa bệnh, trong đó có bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và chống lão hóa da ở nữ giới.

Những hạt màu đen li ti trong thanh long chứa nhiều chất béo không bão hòa chuỗi dài, gồm omega-3 và omega-6, tốt cho mắt, tim mạch và não bộ.

Với trẻ nhỏ, thanh long có thể chế biến nguyên thịt và hạt với nhiều món xế như dằm trong sữa chua, làm mứt, hoặc làm bánh mì hoặc bánh quy, kem... đây là trái cây có nhiều nguồn chất sắt, vitamin nhóm b, vitamin c cho trẻ nhỏ.

Khẩu phần cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi: ¼ - ½ trái/ngày, 2-3 ngày/ tuần.

Khẩu phần cho người lớn và trẻ > 5 tuổi khỏe mạnh: 1 trái/ngày, 4-5 ngày/tuần.

Giải đáp những thắc mắc của mẹ khi cho bé ăn thanh long

Bên cạnh việc chỉ ra những lợi tích của trái thanh long, bác sĩ dinh dưỡng anh nguyễn còn giải đáp những thắc mắc điển hình của các mẹ khi cho con ăn thanh long.

- Thanh long trắng và thanh long đỏ thì loại nào tốt hơn?

Bs anh nguyễn: quả thanh long trắng và đỏ đều tốt và thành phần dinh dưỡng như nhau. nhưng trái thanh long đỏ có nhiều lycopen - chất ngăn ngừa ung thư hơn thanh long trắng, cái mà được thể hiện qua màu sắc đỏ của nó.

- Với các bé đang tập ăn dặm, khi ăn thanh long xong thường đi ngoài ra cả hạt thì có sao không?

Bs anh nguyễn: không sao, đó là hiện tượng thông thường ở trẻ nhỏ và phần dưỡng chất của hạt đã được hấp thụ. tuy nhiên, để giúp bé hấp thu tốt hơn nữa, mẹ có thể xay thanh long bằng máy để phá vỡ hạt, dưỡng chất sẽ ra ngoài. khi trẻ lớn hơn thì không còn hiện tượng này nữa.

- Có nhiều bé cứ ăn thanh long là đi ngoài. Phải khắc phục tình trạng này như nào?

Bs anh nguyễn: mẹ có thể làm theo cách này: bắt đầu cho con ăn với 3 muỗng thanh long cho ngày đầu và 3 muỗng cho 2 ngày kế tiếp. lưu ý là cho con ăn riêng thanh long mà không trộn chung với bất cứ thứ gì khác và quan sát liệu bé còn đi ngoài không. ngày thứ 4 tăng dần lên 10 muỗng nếu không còn đi ngoài. nếu con đi ngoài, mẹ chờ 2 tuần sau thử lại như 3 ngày đầu, bé sẽ ăn bình thường.

- Bé ăn thanh long xong đi tè và đi ngoài phân có màu đỏ thì có sao không?

BS Anh Nguyễn: Không sao! Việc đi phân ra nước hay màu chỉ là 1 phần không dùng hoặc phần màu tự nhiên được đào thải, còn dưỡng chất thực sự đã được hấp thu.

GiangC

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/bac-si-dinh-duong-chi-ra-vo-van-loi-ich-cua-qua-thanh-long-22202031517262624.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY