MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Các loại vitamin và dưỡng chất cần cho thời kỳ mãn kinh

Tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ thường khoảng 50 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người cũng bước vào giai đoạn này ở độ tuổi 40.
Mục lục
Trong giai đoạn này cơ thể chị em có sự thay đổi lớn do suy giảm estrogen và progesterone. Chị em có thể gặp các triệu chứng như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, mất ngủ, trầm cảm, dễ bị kích thích, nhiễm trùng đường tiểu. Có nhiều phương pháp đối phó với triệu chứng mãn kinh như liệu pháp hormon, thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn hàng ngày của bạn cũng là một cách hiệu quả. Bạn nên bổ sung các vitamin và khoáng chất dưới đây.

Vitamin C

Trong thời kì mãn kinh, đa số phụ nữ bị khô *m đ*o. Vitamin C là 1 trong 10 dưỡng chất thiết yếu giúp phụ nữ mãn kinh khắc phục tình trạng này. Vitamin C cũng làm giảm các cơn bốc hỏa và tăng cường sức khỏe của da.

Vitamin B3

Loại vitamin này giúp chống mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhờ vậy, bạn có thể ngủ ngon suốt đêm. Tên gọi khác của loại vitamin này là niacin.

Vitamin D

Vitamin D giúp cải thiện sức khỏe xương và cũng giúp ngăn ngừa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh.

Kali

Bổ sung kali rất cần thiết để ngăn chặn những thiếu hụt kali ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh được khuyên bổ sung thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn.

Vitamin E

Vitamin E giúp phụ nữ đối phó với những cơn bốc hỏa xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Mặc dù những thay đổi chỉ có thể nhận thấy sau 5-6 tuần, nó cũng giúp giảm khó chịu trong phần lớn các trường hợp.

Magiê

Magiê không chỉ tăng cường sức khỏe xương mà còn giúp giảm những cơn bốc hỏa.

Canxi

Loãng xương là một vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ mãn kinh. Trong giai đoạn mãn kinh và ngay sau giai đoạn này, phụ nữ cần canxi để ngăn ngừa loãng xương.

Vitamin B6

Vitamin B6 có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh và có thể là một cách điều trị tự nhiên để khắc phục các triệu chứng mãn kinh. Không nên dùng quá 300mg vitamin B6 mỗi ngày, nếu không nó có thể gây tổn thương thần kinh.

Đa vitamin

Chế phẩm bổ sung đa vitamin thường chứa đủ những vitamin cần thiết để giảm các triệu chứng mãn kinh.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 không chỉ tốt tim mà còn giúp duy trì cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.

BS. Tuyết Mai/Univadis

(theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cac-loai-vitamin-va-duong-chat-can-cho-thoi-ky-man-kinh-n113071.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY