MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Chậm giải phóng mặt bằng dự án cải tạo sông Tích, huyện Ba Vì nói gì?

(MangYTe) - Dự án Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích giai đoạn I có tổng kinh phí đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên đến nay, đại dự án vẫn chưa hoàn thành do vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại huyện Ba Vì.
Mục lục

Công tác GPMB, thi công dự án đang được tích cực triển khai. Ảnh: Kim Nhuệ.

Công tác gpmb dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông tích từ lương phú xã thuần mỹ (huyện ba vì) được triển khai thực hiện trên địa bàn 9 xã thuộc huyện ba vì. tổng diện tích phải thu hồi, gpmb để phục vụ thi công đại dự án này là 287,18ha.

Đến nay, ubnd huyện ba vì đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 240,21ha (trong đó, xã tiên phong: 19,1ha; thị trấn tây đằng: 8,5ha; xã cam thượng: 12,8ha). huyện cũng đã phê duyệt phương án chi tiết, bồi thường, hỗ trợ gpmb và đang tiến hành chi trả tiền cho các hộ trên diện tích 33,27ha.

Diện tích còn lại hiện chưa hoàn thành công tác GPMB là 13,7ha. Cụ thể tại các xã, phần diện tích còn lại tương ứng là: Cam Thượng: 2,2ha; Tiên Phong: 10,1ha; Vật Lại: 0,4ha; Cẩm Lĩnh: 0,6ha, và Thụy An: 0,4ha.

Chia sẻ về một số khó khăn trong công tác gpmb thời gian qua, giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện ba vì phùng hữu lộc cho biết, trên địa bàn huyện hiện chưa có bản đồ địa chính chính quy nên việc xác định nguồn gốc sử dụng đất gặp rất nhiều khó khăn. công tác gpmb đang được thực hiện trên cơ sở căn cứ duy nhất là bản đồ 299 đo vẽ năm 1986.

Ông Phùng Hữu Lộc cho biết thêm, đối với đất nông nghiệp, các hộ gia đình tự mua bán, chuyển nhượng không qua chính quyền và đã tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm ao thả cá. Còn nhiều hộ gia đình có tranh chấp về quyền sử dụng đất nên làm chậm tiến độ xác minh nguồn gốc đất phục vụ công tác GPMB.

Phần diện tích đất nằm ngoài bản đồ 299, hiện trạng các hộ đang sản xuất nông nghiệp ổn định, bờ thửa, ranh giới rõ ràng, thời điểm sử dụng trước 1/7/2004. Trong suốt quá trình sử dụng đất của các hộ không có biên bản xử lý vi phạm về đất đai của cơ quan Nhà nước.

Thêm nữa, các hộ xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống (bếp, nhà vệ sinh, sân, giếng…) và chăn nuôi không tập trung nằm rải rác khắp thửa đất, chỉ giới GPMB nằm vào một phần thửa đất, không thu hồi hết. Điều này cũng khiến UBND các xã, thị trấn gặp nhiều lúng túng trong việc xác định vị trí đất ở, diện tích đất ở thu hồi trong thửa đất có cả đất ở và đất vườn và tính hợp pháp của tài sản.

Liên quan đến tiến độ thực hiện gpmb thời gian tới, đại diện trung tâm phát triển quỹ đất huyện ba vì cho biết, đơn vị đang tập trung phấn đấu hoàn thành phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ gpmb đối với phần diện tích còn lại tại địa bàn các xã: cam thượng, vật lại, cẩm lĩnh, tiên phong trong tháng 4/2021. đối với các hộ không nhất trí nhận tiền và bàn giao mặt bằng, địa phương sẽ thiết lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất trong quý ii/2021.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/cham-giai-phong-mat-bang-du-an-cai-tao-song-tich-huyen-ba-vi-noi-gi-414169.html)

Chủ đề liên quan:

ba vì hà nội sông Tích
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY