MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
Mục lục

Tầm soát và đánh giá được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị ung thư và đánh giá cần được tiếp tục trong suốt quá trình điều trị

Tầm soát được tiến hành để tìm kiếm nguy cơ về dinh dưỡng ở bệnh nhân không có triệu chứng. Việc này có thể giúp tìm hiểu xem bệnh nhân có khả năng bị suy dinh dưỡng hay không, và từ đó đưa ra các phương thức để ngăn chặn.

Đánh giá là công tác kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân qua đó giúp quyết định xem bệnh nhân có cần liệu pháp dinh dưỡng để điều trị.

Tầm soát và đánh giá có thể bao gồm các câu hỏi về những điều sau đây:

  Thay đổi trọng lượng trong năm qua.
Thăm khám lâm sàng cũng được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật. Bác sĩ sẽ xem xem bệnh nhân có bị giảm cân, mất mỡ, yếu cơ hay bị phù (đọng dịch) hay không.

Tìm và điều trị sớm các vấn đề về dinh dưỡng có thể cải thiện tiên lượng (cơ hội phục hồi) của bệnh nhân

Tầm soát và đánh giá tình trạng dinh dưỡng sớm giúp tìm ra các vấn đề có thể ảnh hưởng đến phản ứng/tương tác của cơ thể với các phương pháp điều trị ung thư. Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân có thể không chịu nổi quá trình điều trị như những bệnh nhân được nuôi dưỡng tốt. Việc tìm kiếm và chữa trị sớm các vấn đề về dinh dưỡng có thể giúp các bệnh nhân tăng cân hoặc ngăn chặn giảm cân, giảm thiểu các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình điều trị và giúp phục hồi sức khỏe.

Nhóm chăm sóc sức khỏe bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tiếp tục theo dõi các vấn đề dinh dưỡng

Một nhóm hỗ trợ dinh dưỡng sẽ kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân thường xuyên trong suốt quá trình điều trị ung thư và hồi phục. Nhóm chăm sóc có thể bao gồm:

  Bác sĩ
Một bệnh nhân có tôn giáo không cho phép ăn các loại thực phẩm nhất định có thể muốn nói chuyện với cố vấn tôn giáo về việc cho phép dùng những loại thực phẩm đó trong quá trình điều trị ung thư và hồi phục.

Ba mục tiêu chính của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Mục tiêu chính của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị tích cực và giai đoạn hồi phục là cung cấp các chất dinh dưỡng bị thiếu, duy trì tình trạng dinh dưỡng và ngăn chặn các vấn đề liên quan. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng liệu pháp dinh dưỡng để làm các việc như sau:

  Ngăn chặn hoặc điều trị các vấn đề dinh dưỡng, bao gồm cả yếu cơ và yếu xương.
Tình trạng dinh dưỡng tốt cũng rất quan trọng khi bệnh đã thuyên giảm hoặc khỏi hẳn.

Mục tiêu của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn là để cải thiện chất lượng cuộc sống

Các mục tiêu của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm:

  Kiểm soát những tác dụng phụ.
Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.gov/cancertopics/pdq/supportivecare/nutrition/Patient/page2

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-lieu-phap-dinh-duong-trong-cham-soc-ung-thu-361.html)

Tin cùng nội dung

 • Nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
 • Chăm sóc răng cho trẻ
  Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY