MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
Mục lục

Tầm soát và đánh giá được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị ung thư và đánh giá cần được tiếp tục trong suốt quá trình điều trị

Tầm soát được tiến hành để tìm kiếm nguy cơ về dinh dưỡng ở bệnh nhân không có triệu chứng. Việc này có thể giúp tìm hiểu xem bệnh nhân có khả năng bị suy dinh dưỡng hay không, và từ đó đưa ra các phương thức để ngăn chặn.

Đánh giá là công tác kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân qua đó giúp quyết định xem bệnh nhân có cần liệu pháp dinh dưỡng để điều trị.

Tầm soát và đánh giá có thể bao gồm các câu hỏi về những điều sau đây:

  Thay đổi trọng lượng trong năm qua.
Thăm khám lâm sàng cũng được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật. Bác sĩ sẽ xem xem bệnh nhân có bị giảm cân, mất mỡ, yếu cơ hay bị phù (đọng dịch) hay không.

Tìm và điều trị sớm các vấn đề về dinh dưỡng có thể cải thiện tiên lượng (cơ hội phục hồi) của bệnh nhân

Tầm soát và đánh giá tình trạng dinh dưỡng sớm giúp tìm ra các vấn đề có thể ảnh hưởng đến phản ứng/tương tác của cơ thể với các phương pháp điều trị ung thư. Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân có thể không chịu nổi quá trình điều trị như những bệnh nhân được nuôi dưỡng tốt. Việc tìm kiếm và chữa trị sớm các vấn đề về dinh dưỡng có thể giúp các bệnh nhân tăng cân hoặc ngăn chặn giảm cân, giảm thiểu các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình điều trị và giúp phục hồi sức khỏe.

Nhóm chăm sóc sức khỏe bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tiếp tục theo dõi các vấn đề dinh dưỡng

Một nhóm hỗ trợ dinh dưỡng sẽ kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân thường xuyên trong suốt quá trình điều trị ung thư và hồi phục. Nhóm chăm sóc có thể bao gồm:

  Bác sĩ
Một bệnh nhân có tôn giáo không cho phép ăn các loại thực phẩm nhất định có thể muốn nói chuyện với cố vấn tôn giáo về việc cho phép dùng những loại thực phẩm đó trong quá trình điều trị ung thư và hồi phục.

Ba mục tiêu chính của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Mục tiêu chính của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị tích cực và giai đoạn hồi phục là cung cấp các chất dinh dưỡng bị thiếu, duy trì tình trạng dinh dưỡng và ngăn chặn các vấn đề liên quan. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng liệu pháp dinh dưỡng để làm các việc như sau:

  Ngăn chặn hoặc điều trị các vấn đề dinh dưỡng, bao gồm cả yếu cơ và yếu xương.
Tình trạng dinh dưỡng tốt cũng rất quan trọng khi bệnh đã thuyên giảm hoặc khỏi hẳn.

Mục tiêu của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn là để cải thiện chất lượng cuộc sống

Các mục tiêu của liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm:

  Kiểm soát những tác dụng phụ.
Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.gov/cancertopics/pdq/supportivecare/nutrition/Patient/page2

Nguồn: Internet
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Dinh dưỡng cho người có hệ miễn dịch yếu

  Dinh dưỡng cho người có hệ miễn dịch yếu
  Dinh dưỡng cho người có hệ miễn dịch yếu. Ung thư và điều trị ung thư có thể làm yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể do gây ảnh hưởng tới các tế bào máu bảo vệ cơ thể chống lại bệnh và mầm bệnh.
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
 • Tăng cân trong ung thư

  Tăng cân trong ung thư
  Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY