Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Chảy máu sau mãn kinh: hãy kiểm tra

Phân tích cho thấy hầu hết chảy máu sau mãn kinh là do tình trạng không ung thư, chẳng hạn như teo âm đạo, u xơ tử cung hoặc polyp
Mục lục V

Theo nghiên cứu trên JAMA Internal Medicine, chảy máu sau khi mãn kinh có thể gây khó chịu, nhưng tin tốt là, hơn 90% trường hợp chảy máu không phải do một tình trạng nghiêm trọng gây ra. Điều đó nói rằng, nghiên cứu cũng củng cố ý tưởng rằng chảy máu sau mãn kinh phải luôn được bác sĩ kiểm tra để loại trừ ung thư nội mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, Tiến sĩ Ross Berkowitz, Giáo sư phụ khoa William H. Baker tại Đại học Y Harvard. Điều này là do nghiên cứu cũng cho thấy hơn 90% phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung bị chảy máu sau mãn kinh. Và sàng lọc tất cả những phụ nữ bị chảy máu sau mãn kinh vì ung thư nội mạc tử cung có khả năng tìm thấy tới 90% các loại ung thư này, có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm.

Các trấn an về chảy máu sau mãn kinh

Phân tích cho thấy hầu hết chảy máu sau mãn kinh là do tình trạng không ung thư, chẳng hạn như teo âm đạo, u xơ tử cung hoặc polyp. Thông tin đó không thực sự khác với những gì các bác sĩ đã thấy trong lịch sử về tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung và chảy máu, Tiến sĩ Berkowitz nói. Nhưng cuối cùng nó cũng đặt dữ liệu vững chắc đằng sau những con số đó, điều còn thiếu trong quá khứ, ông nói. Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu này đang tìm kiếm manh mối về chảy máu sau mãn kinh và nó liên quan đến ung thư nội mạc tử cung thế nào.

Lý do tại sao thực sự cần gặp bác sĩ

Ung thư nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến 2% đến 3% phụ nữ Mỹ, là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nó thường ảnh hưởng nhất đến phụ nữ mãn kinh - 60 là độ tuổi trung bình trong chẩn đoán. Hiện tại không có cách nào để sàng lọc ung thư nội mạc tử cung. Xác định sớm nó đã trở thành một vấn đề cấp bách, bởi vì tỷ lệ mắc bệnh ung thư này đã tăng dần nhưng đều đặn trong 10 năm qua, theo Viện Ung thư Quốc gia.

Bác sĩ Berkowitz cho biết, ung thư nội mạc tử cung là một căn bệnh khá phổ biến và không may trở nên phổ biến hơn do tỷ lệ béo phì ngày càng tăng. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ có thể tăng đáng kể nếu béo phì. Nói chung, nguy cơ tăng lên ở những phụ nữ từ 50 pounds trở lên so với trọng lượng cơ thể lý tưởng của họ, ông nói.

Điều này là do vai trò của estrogen trong ung thư nội mạc tử cung. Loại ung thư nội mạc tử cung phổ biến nhất, được gọi là ung thư loại 1, được cho bởi estrogen. Estrogen được sản xuất bởi chất béo trong cơ thể, vì vậy phụ nữ có lượng mô mỡ lớn hơn thường có lượng estrogen cao hơn. Họ cũng thường có nhiều estrogen tự do hơn, một dạng hoạt động tạo ra hiệu ứng mạnh hơn. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi ung thư trong niêm mạc tử cung.

Bác sĩ sẽ kiểm tra chảy máu sau mãn kinh thế nào

Nếu gặp phải tình trạng chảy máu bất thường hoặc sau mãn kinh, hãy hẹn gặp bác sĩ để được điều tra vấn đề, bác sĩ Berkowitz nói. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị siêu âm, sinh thiết hoặc cả hai. Siêu âm có thể đo độ dày của lớp lót bên trong tử cung. Ở một số phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung, lớp lót này trở nên dày hơn bình thường, điều này cảnh báo các bác sĩ về khả năng đó là ung thư. Mặc dù, không phải tất cả các lớp lót dày có nghĩa là ung thư. Sinh thiết nên được theo dõi bằng siêu âm, ngay cả khi siêu âm không cho thấy bất kỳ sự dày lên của niêm mạc tử cung, bác sĩ Berkowitz nói. Sinh thiết thường có thể được thực hiện như một thủ tục tại phòng, trong đó bác sĩ sử dụng một kim nhỏ với một thiết bị thu thập ở cuối để thu thập một số tế bào tử cung.

Tiến sĩ Berkowitz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện cả hai xét nghiệm, bởi vì không phải tất cả các bệnh ung thư nội mạc tử cung làm dày niêm mạc tử cung. Một số trường hợp là do ung thư nội mạc tử cung loại 2, có thể không tạo ra sự dày lên thường thấy ở loại 1 phổ biến hơn. Nếu chỉ siêu âm được sử dụng để sàng lọc, có thể bỏ qua tới 20% trường hợp ung thư nội mạc tử cung. Nhiều trong số này là loại 2, có xu hướng nặng hơn, xâm lấn và gây chết người. Hãy nhớ rằng, xét nghiệm Pap không thể phát hiện ung thư nội mạc tử cung. Tiến sĩ Berkowitz cho biết, giả sử bệnh nhân không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như bệnh tim nghiêm trọng và khỏe mạnh, làm sinh thiết sẽ là cách an toàn nhất, an toàn nhất để loại trừ ung thư nội mạc tử cung.

Rồi sao?

Nếu các xét nghiệm cho thấy không bị ung thư nội mạc tử cung, nhưng chảy máu quay trở lại hoặc tiếp tục, việc đánh giá lại nó là hợp lý, bác sĩ Berkowitz nói. Nếu bị chảy máu lần nữa sau lần đánh giá đầu tiên và sinh thiết bình thường, rất có thể đó không phải là do ung thư bị bỏ sót. Tuy nhiên, nó đáng để kiểm tra lại. Không khuyên nên chờ đợi hơn sáu tháng. Điều tra chảy máu sớm bất thường, vì ung thư nội mạc tử cung rất có thể chữa được. Bác sĩ Berkowitz nói rằng phần lớn bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/chay-mau-sau-man-kinh-hay-kiem-tra/)
1  ... Tiếp » 

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

ColorMedia - Công ty Cổ phần Truyền thông Giải trí Sắc màu

ColorMedia - Công ty Cổ phần Truyền thông  Giải trí Sắc màu
Thành lập từ năm 2010, gần 10 năm hoạt động, ColorMedia là nhà sản xuất phim doanh nghiệp, TVC quảng cáo, phim thương hiệu viral video dẫn đầu thị trường.

UNFPA trao tặng hơn 5.700 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ 3 tỉnh miền Trung Việt Nam

UNFPA trao tặng hơn 5.700 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ 3 tỉnh miền Trung Việt Nam
MangYTe – Chiều 24/11, tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại ba tỉnh của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Nam.

Triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ trên toàn quốc

Ngủ sai tư thế, lười vận động - 2 trong số những thói quen tạo nếp nhăn phổ biến nhất mà phụ nữ mắc phải

Xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa y tế

Đưa con đến khám, người mẹ giận dữ nói xem tay của con bé kìa, bác sĩ vừa nhìn qua đã cảnh báo nguy cơ cắt cụt ngón tay nếu nhập viện muộn

Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh Whitmore

Hơn 150 người nghi ngộ độc sau bữa tiệc khánh thành chùa

Chiến lược giúp doanh nghiệp Dược phát triển bền vững vượt khủng hoảng

Phân biệt bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt

Nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Cảnh báo một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp