Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp triệu chứng trầm cảm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, thuốc có thể phù hợp, ít nhất là trong thời gian ngắn
Mục lục

Nhiều người đàn ông bị chứng trầm cảm nhẹ hoặc trung bình khi có tuổi. Các vấn đề về sức khỏe và mất người phối ngẫu, thành viên gia đình hoặc bạn bè là những nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến nỗi buồn dai dẳng và mất đi sự thích thú.

Mặc dù thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể hữu ích để làm giảm và kiểm soát các triệu chứng, nhưng chúng không phải luôn luôn là lựa chọn đúng đắn.

Tiến sĩ Darshan Mehta, giám đốc y tế của Benson-Henry cho biết: Nhiều người đàn ông lớn tuổi không muốn phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm hoặc nhạy cảm với các tác dụng phụ thường gặp của nó, như khô miệng, chóng mặt, buồn ngủ và tăng cân. Viện Y học Tâm trí tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Harvard.

May mắn thay, có những lựa chọn không có sẵn để giúp điều trị và kiểm soát trầm cảm nhẹ. "Đây cũng là lý tưởng như một biện pháp phòng ngừa cho những người chưa trải qua trầm cảm, nhưng có thể có tiền sử gia đình mắc bệnh và có nguy cơ cao, cũng như những người đã qua các giai đoạn và muốn tránh các bệnh trong tương lai hoặc bị chuẩn bị tốt hơn nếu chúng xảy ra, "Tiến sĩ Mehta nói.

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp các triệu chứng trầm cảm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, thuốc có thể phù hợp, ít nhất là trong thời gian ngắn. Mặt khác, có thể quản lý và thậm chí ngăn chặn các giai đoạn trầm cảm với bốn chiến lược này.

Tập thể dục

Có bằng chứng mạnh mẽ rằng bất kỳ loại tập thể dục thường xuyên là một trong những thuốc chống trầm cảm tốt nhất. Tiến sĩ Mehta nói: "Nó không chỉ giúp giữ cho trạng thái tinh thần hiện tại trở nên tồi tệ hơn mà còn có thể ngăn ngừa trầm cảm nhẹ trở nên trầm cảm nặng hơn". Tập thể dục giúp giảm các triệu chứng lo âu, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng mức năng lượng.

Tập thể dục chống trầm cảm bằng cách tăng cường endorphin - hóa chất tự nhiên tạo cảm giác hưng phấn. Một số nghiên cứu đã đề xuất tập thể dục nhịp điệu có thể có tác dụng chống trầm cảm đặc biệt mạnh.

Một phân tích tổng hợp được công bố trực tuyến vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, bởi Trầm cảm và Lo âu cho thấy những người bị trầm cảm nặng, tập trung bình 45 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải ba ngày một tuần trong ít nhất hai tháng có tác dụng chống trầm cảm lớn hơn so với những người tập thể dục tối thiểu

Tuy nhiên, bất kỳ loại tập thể dục hoặc mức độ cường độ là hữu ích, theo Tiến sĩ Mehta. "Tập trung vào làm bất cứ điều gì mang lại sự thích thú, vì chuyển động thường xuyên là chìa khóa", ông nói. "Khi nhìn vào các xã hội trên khắp thế giới có mức độ trầm cảm thấp nhất và chất lượng cuộc sống cao nhất, họ không đến phòng tập thể dục, mà thay vào đó kết hợp rất nhiều chuyển động trong những ngày của họ." Bài tập có thể đơn giản như đi bộ hàng ngày, tham dự khu vườn hoặc làm việc trong nhà.

Dinh dưỡng

Khi nói đến dinh dưỡng và trầm cảm, Tiến sĩ Mehta đề nghị tập trung vào những gì không nên ăn. "Nghiên cứu về những chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng trầm cảm đang diễn ra, nhưng hạn chế đường tinh luyện có trong đồ ngọt, nước ngọt và thực phẩm chế biến có thể đặc biệt có lợi", ông nói.

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 27 tháng 7 năm 2017, bởi báo cáo khoa học kiểm tra chế độ ăn uống của 8.000 nam giới cho thấy những người tiêu thụ 67 gram đường trở lên mỗi ngày - bằng khoảng ba thanh kẹo - có khả năng cao hơn 23% được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm so với những người đàn ông ăn 40 gram hoặc ít hơn.

Sự kết nối? Não phụ thuộc vào một nguồn cung cấp glucose đều, và quá nhiều đường có thể kích hoạt những cảm xúc cực độ cao sau đó là mức cực thấp. "Khi bị trầm cảm, muốn cảm thấy tốt, đó là lý do tại sao thèm đồ ngọt, nhưng điều này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn", bác sĩ Mehta nói. Một giải pháp là luôn có đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay khi cảm giác thèm đường. Vì vậy, thay vì đồ ngọt, có thể có một miếng trái cây hoặc một nắm hạt. "Điều này có thể giúp phá vỡ sự phụ thuộc đường và không thúc đẩy trầm cảm," ông nói.

Lòng biết ơn

Thể hiện lòng biết ơn đã được chứng minh là có tác động cảm xúc tích cực đối với những người bị trầm cảm. Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016, NeuroImage đã phát hiện ra rằng viết ra những gì đánh giá cao trong cuộc sống có thể làm tăng hoạt động ở vỏ não trước trán trung gian, vùng não thường liên quan đến trầm cảm.

Có thể biết ơn vì điều gì đó đơn giản như bắt gặp tất cả đèn xanh khi lái xe, hoặc ai đó giữ cửa khi bước vào tòa nhà. Bắt đầu một nhật ký nơi ghi lại các ví dụ về những gì truyền cảm hứng cho lòng biết ơn, và suy ngẫm về những mục đó để tăng cường tâm trạng khi cảm thấy thấp. Không cần phải viết mỗi ngày - một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ một lần một tuần là hữu ích.

Ngoài ra, đừng chỉ liệt kê những người và những điều mà biết ơn mà hãy cố gắng cung cấp chi tiết về lý do tại sao biết ơn và cách cải thiện cuộc sống.

Kết nối cộng đồng

Bằng chứng rõ ràng rằng sự cô lập xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm của một người và có thể làm cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. Tất nhiên, khi bị trầm cảm, việc giao tiếp xã hội thậm chí còn khó khăn hơn. Một giải pháp là tham gia một nhóm dành cho một cái gì đó mà có một niềm đam mê mạnh mẽ.

Ví dụ, tình nguyện vì một lý do yêu thích có thể giúp kết nối với người khác một cách thường xuyên, cộng với việc có thêm động lực để tham gia vì lợi ích cá nhân, Tiến sĩ Mehta nói. Một cách khác là tham gia vào một đội chơi một môn thể thao thích, chẳng hạn như golf, bowling hoặc tennis.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/phuong-phap-khong-dung-thuoc-de-dieu-tri-tram-cam-nhe/)
1  ... Tiếp » 

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ
Bạch tật lê còn có tên gai trống, tật lê, thích tật lê, gai ma vương... Tên khoa học: Tribulus terresiris L. Cây mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát, nhất là dọc ven biển miền Trung. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi hay sấy khô. Nên chọn quả già phơi khô hình tam giác, có màu trắng hoặc vàng ngà, vỏ cứng dày có gai, loại khô to chắc, không lẫn tạp chất là tốt.

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà
Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ lá dâu

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi

Chuyên gia nói gì về điều trị các bệnh hô hấp theo Đông y?

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Cứu bệnh nhân bị gãy xương sườn

Cứu bệnh nhân bị gãy xương sườn
Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa cứu nữ bệnh nhân quốc tịch Ukraine bị gãy nhiều xương sườn, tràn máu màng phổi, chấn thương gan sau tai nạn giao thông.

Mỗi ngày phát hiện hàng trăm người nhập cảnh trái phép về quê ăn Tết

Mỗi ngày phát hiện hàng trăm người nhập cảnh trái phép về quê ăn Tết
(MangYTe) - Theo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) thông tin, mỗi ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Nhiều trường hợp khai nhập cảnh trái phép về Việt Nam ăn Tết.

Hoàn thiện mô hình bệnh viện thông minh và chuyên nghiệp

Sở Y tế Hà Tĩnh có 2 tân phó giám đốc

Trong khoảng 1 tuần đã tiếp nhận và điều trị cho 3 ca tai nạn do pháo nổ: Gần Tết, bác sĩ lên tiếng cảnh báo

Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn điều trị chứng nhịp nhanh, nhịp chậm

Biến thể mới của SARS-CoV-2 được dự đoán sẽ là chủng vượt trội ở Mỹ sau 5 tuần nữa

Trung Quốc xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây sang 102 người”

Mẹ cần chuẩn bị hành trang gì cho con gái bước vào đời?

Bệnh nhi 8 tuổi tắc ruột vì ăn vặt cổng trường

Hiểm họa bệnh tật khi rét đậm, rét hại

Miền Bắc giảm nhiệt mạnh, thời tiết rét đậm rét hại, 1 số khu vực có mưa, mưa rào

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY