Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp triệu chứng trầm cảm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, thuốc có thể phù hợp, ít nhất là trong thời gian ngắn
Mục lục

Nhiều người đàn ông bị chứng trầm cảm nhẹ hoặc trung bình khi có tuổi. Các vấn đề về sức khỏe và mất người phối ngẫu, thành viên gia đình hoặc bạn bè là những nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến nỗi buồn dai dẳng và mất đi sự thích thú.

Mặc dù thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể hữu ích để làm giảm và kiểm soát các triệu chứng, nhưng chúng không phải luôn luôn là lựa chọn đúng đắn.

Tiến sĩ Darshan Mehta, giám đốc y tế của Benson-Henry cho biết: Nhiều người đàn ông lớn tuổi không muốn phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm hoặc nhạy cảm với các tác dụng phụ thường gặp của nó, như khô miệng, chóng mặt, buồn ngủ và tăng cân. Viện Y học Tâm trí tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Harvard.

May mắn thay, có những lựa chọn không có sẵn để giúp điều trị và kiểm soát trầm cảm nhẹ. "Đây cũng là lý tưởng như một biện pháp phòng ngừa cho những người chưa trải qua trầm cảm, nhưng có thể có tiền sử gia đình mắc bệnh và có nguy cơ cao, cũng như những người đã qua các giai đoạn và muốn tránh các bệnh trong tương lai hoặc bị chuẩn bị tốt hơn nếu chúng xảy ra, "Tiến sĩ Mehta nói.

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp các triệu chứng trầm cảm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, thuốc có thể phù hợp, ít nhất là trong thời gian ngắn. Mặt khác, có thể quản lý và thậm chí ngăn chặn các giai đoạn trầm cảm với bốn chiến lược này.

Tập thể dục

Có bằng chứng mạnh mẽ rằng bất kỳ loại tập thể dục thường xuyên là một trong những thuốc chống trầm cảm tốt nhất. Tiến sĩ Mehta nói: "Nó không chỉ giúp giữ cho trạng thái tinh thần hiện tại trở nên tồi tệ hơn mà còn có thể ngăn ngừa trầm cảm nhẹ trở nên trầm cảm nặng hơn". Tập thể dục giúp giảm các triệu chứng lo âu, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng mức năng lượng.

Tập thể dục chống trầm cảm bằng cách tăng cường endorphin - hóa chất tự nhiên tạo cảm giác hưng phấn. Một số nghiên cứu đã đề xuất tập thể dục nhịp điệu có thể có tác dụng chống trầm cảm đặc biệt mạnh.

Một phân tích tổng hợp được công bố trực tuyến vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, bởi Trầm cảm và Lo âu cho thấy những người bị trầm cảm nặng, tập trung bình 45 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải ba ngày một tuần trong ít nhất hai tháng có tác dụng chống trầm cảm lớn hơn so với những người tập thể dục tối thiểu

Tuy nhiên, bất kỳ loại tập thể dục hoặc mức độ cường độ là hữu ích, theo Tiến sĩ Mehta. "Tập trung vào làm bất cứ điều gì mang lại sự thích thú, vì chuyển động thường xuyên là chìa khóa", ông nói. "Khi nhìn vào các xã hội trên khắp thế giới có mức độ trầm cảm thấp nhất và chất lượng cuộc sống cao nhất, họ không đến phòng tập thể dục, mà thay vào đó kết hợp rất nhiều chuyển động trong những ngày của họ." Bài tập có thể đơn giản như đi bộ hàng ngày, tham dự khu vườn hoặc làm việc trong nhà.

Dinh dưỡng

Khi nói đến dinh dưỡng và trầm cảm, Tiến sĩ Mehta đề nghị tập trung vào những gì không nên ăn. "Nghiên cứu về những chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng trầm cảm đang diễn ra, nhưng hạn chế đường tinh luyện có trong đồ ngọt, nước ngọt và thực phẩm chế biến có thể đặc biệt có lợi", ông nói.

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 27 tháng 7 năm 2017, bởi báo cáo khoa học kiểm tra chế độ ăn uống của 8.000 nam giới cho thấy những người tiêu thụ 67 gram đường trở lên mỗi ngày - bằng khoảng ba thanh kẹo - có khả năng cao hơn 23% được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm so với những người đàn ông ăn 40 gram hoặc ít hơn.

Sự kết nối? Não phụ thuộc vào một nguồn cung cấp glucose đều, và quá nhiều đường có thể kích hoạt những cảm xúc cực độ cao sau đó là mức cực thấp. "Khi bị trầm cảm, muốn cảm thấy tốt, đó là lý do tại sao thèm đồ ngọt, nhưng điều này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn", bác sĩ Mehta nói. Một giải pháp là luôn có đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay khi cảm giác thèm đường. Vì vậy, thay vì đồ ngọt, có thể có một miếng trái cây hoặc một nắm hạt. "Điều này có thể giúp phá vỡ sự phụ thuộc đường và không thúc đẩy trầm cảm," ông nói.

Lòng biết ơn

Thể hiện lòng biết ơn đã được chứng minh là có tác động cảm xúc tích cực đối với những người bị trầm cảm. Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016, NeuroImage đã phát hiện ra rằng viết ra những gì đánh giá cao trong cuộc sống có thể làm tăng hoạt động ở vỏ não trước trán trung gian, vùng não thường liên quan đến trầm cảm.

Có thể biết ơn vì điều gì đó đơn giản như bắt gặp tất cả đèn xanh khi lái xe, hoặc ai đó giữ cửa khi bước vào tòa nhà. Bắt đầu một nhật ký nơi ghi lại các ví dụ về những gì truyền cảm hứng cho lòng biết ơn, và suy ngẫm về những mục đó để tăng cường tâm trạng khi cảm thấy thấp. Không cần phải viết mỗi ngày - một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ một lần một tuần là hữu ích.

Ngoài ra, đừng chỉ liệt kê những người và những điều mà biết ơn mà hãy cố gắng cung cấp chi tiết về lý do tại sao biết ơn và cách cải thiện cuộc sống.

Kết nối cộng đồng

Bằng chứng rõ ràng rằng sự cô lập xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm của một người và có thể làm cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. Tất nhiên, khi bị trầm cảm, việc giao tiếp xã hội thậm chí còn khó khăn hơn. Một giải pháp là tham gia một nhóm dành cho một cái gì đó mà có một niềm đam mê mạnh mẽ.

Ví dụ, tình nguyện vì một lý do yêu thích có thể giúp kết nối với người khác một cách thường xuyên, cộng với việc có thêm động lực để tham gia vì lợi ích cá nhân, Tiến sĩ Mehta nói. Một cách khác là tham gia vào một đội chơi một môn thể thao thích, chẳng hạn như golf, bowling hoặc tennis.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/phuong-phap-khong-dung-thuoc-de-dieu-tri-tram-cam-nhe/)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Chiều 27/10, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam nhập cảnh mắc COVID-19

Chiều 27/10, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam nhập cảnh mắc COVID-19
Bản tin 18h ngày 27/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, trong đó 2 người là chuyên gia Ấn Độ. Việt Nam hiện có 1.172 bệnh nhân. Trong ngày có 1 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi ở nước ta lên 1.062 ca.

TP.HCM thông tin chuyên gia Hàn Quốc phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vừa rời Việt Nam: 38 người tiếp xúc gần

TP.HCM thông tin chuyên gia Hàn Quốc phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vừa rời Việt Nam: 38 người tiếp xúc gần
Theo cơ quan chức năng, chuyên gia Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Nhật Bản đã nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7/2020. Đến hiện tại đã xác định được 38 người tiếp xúc gần.

TP.HCM: Bị 2 bạn nhấn đầu xuống hồ bơi, bé trai 14 tuổi ngạt nước nguy kịch

Sau khẩu trang và máy lọc không khí, liệu có cách nào phòng tránh ô nhiễm không khí

Cách ly 38 người tiếp xúc với người Hàn Quốc nhiễm COVID-19 sau khi rời TP.HCM

TP.HCM: Bé trai nguy kịch vì ngạt nước ở hồ bơi

3 ca mắc COVID-19 mới, có người ở quận Đống Đa (Hà Nội) vừa về nước

Danh sách các điểm công cộng, nơi tập trung đông người cần đeo khẩu trang

Các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó khi bão số 9 đổ bộ và mưa lũ sau bão

BHXH Việt Nam thêm kênh tiện ích đóng, nộp BHXH, BHYT trên Cổng giao dịch điện tử

Chiều nay 27/10, thêm 3 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 3 ca nhập cảnh, Việt Nam có 1172 người mắc Covid-19

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp