Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Các triệu chứng và sự gián đoạn mà chúng gây ra có thể trở thành một nguồn gây căng thẳng, tạo ra một vòng luẩn quẩn căng thẳng và khó chịu
Mục lục

Hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng của đường tiêu hóa liên quan đến đau bụng và thay đổi thói quen đại tiện (táo bón, tiêu chảy hoặc cả hai), ảnh hưởng đến hơn 10% người Mỹ. Mặc dù một số người thấy chỉ là một mối phiền toái, nhưng đối với nhiều người, nó có thể khá phiền phức. Mặc dù thuốc đôi khi có thể trợ giúp, một số người không đáp ứng với thuốc hoặc thấy các tác dụng phụ không thể chịu đựng được. May mắn thay, có một số cách tiếp cận tích hợp được nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích và khôi phục ý thức kiểm soát cuộc sống.

Giảm căng thẳng

Hội chứng ruột kích thích bị trầm trọng hơn do căng thẳng. Hơn nữa, các triệu chứng và sự gián đoạn mà chúng gây ra có thể trở thành một nguồn gây căng thẳng, tạo ra một vòng luẩn quẩn căng thẳng và khó chịu. Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa thế nào? Nó chỉ ra rằng, nồng độ lớn nhất của các tế bào thần kinh bên ngoài não và tủy sống là trong đường tiêu hóa, khiến nó đặc biệt dễ bị căng thẳng và tạo ra một kết nối mạnh mẽ giữa não và ruột. Hormon căng thẳng có thể thay đổi chuyển động qua đường tiêu hóa (tăng tốc hoặc làm chậm nó) và làm cho các cơ trong ruột bị co thắt và gây đau. Do đó, đối với những người gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống, học các kỹ thuật giảm căng thẳng có thể là công cụ giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng hai kỹ thuật giảm căng thẳng - thiền và can thiệp dựa trên chánh niệm - có thể làm giảm đáng kể đau bụng và cải thiện thói quen đại tiện. Để có hiệu quả nhất, những công cụ này nên được luyện tập hàng ngày, vì theo thời gian chúng sẽ kiềm chế hệ thống thần kinh và giảm lượng thời gian mà nó hoạt động trong phản ứng căng thẳng. Điều quan trọng cần nhớ là thiền và các kỹ thuật tương tự là những kỹ năng cần có thời gian và thực hành để xây dựng, do đó khó có thể nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng ngay lập tức liên quan đến hội chứng ruột kích thích sau lần thử đầu tiên hoặc lần thứ hai. Có nhiều ứng dụng thiền, hướng dẫn trên internet và thậm chí các khóa học dựa trên bằng chứng được cung cấp thông qua các bệnh viện lớn mang đến cơ hội học hỏi những kỹ năng vô giá này.

Các phương pháp giảm căng thẳng khác cũng cho thấy lợi ích đối với các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Chúng bao gồm liệu pháp thôi miên theo hướng ruột, liệu pháp hành vi nhận thức và có thể là yoga.

Chế độ ăn kiêng đặc biệt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều FODMAP (ăn kiêng được gọi là oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích bằng cách cung cấp nhiên liệu cho một số vi khuẩn trong hệ thống đường tiêu hóa. Các sản phẩm phụ từ những vi khuẩn này có thể gây đau và đầy hơi. Mặt khác, chế độ ăn ít FODMAP có thể làm giảm đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Mặc dù an toàn để theo dõi sử dụng ngắn hạn, không có nghiên cứu dài hạn về chế độ ăn kiêng này, và duy trì mô hình ăn uống này có thể là thách thức.

Đối với một số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích tiêu chảy chiếm ưu thế, việc giảm lượng gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, có thể giúp ích. Đây có thể là trường hợp ngay cả khi không mắc bệnh celiac, vì gluten có thể thay đổi chức năng rào cản của niêm mạc ruột.

Bổ sung chất xơ hòa tan

Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích táo bón chiếm ưu thế, việc bổ sung chất xơ hòa tan (Metamucil hoặc những loại khác có chứa psyllium) có thể hữu ích. Một lượng lớn chất xơ có thể cản trở sự hấp thụ thuốc, vì vậy hãy dùng thuốc từ một đến hai giờ trước khi bổ sung chất xơ. Chất xơ hòa tan cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu, bơ, yến mạch và mận khô. Hãy chắc chắn tiêu thụ nhiều nước với chất xơ để tránh làm táo bón nặng hơn.

Một phân tích gần đây của gần 1.800 bệnh nhân từ nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chế phẩm sinh học làm giảm đau và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở chất xơ hòa tan so với giả dược. Probiotic là loại vi khuẩn tốt nhất được chào mời để giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các chế phẩm sinh học khác nhau đã được nghiên cứu, thật khó để biết chính xác loại nào hữu ích nhất hoặc dùng bao nhiêu.

Cuối cùng, dầu bạc hà nổi tiếng với khả năng thư giãn các cơ trơn của hệ thống tiêu hóa, và có thể giúp giảm đau bụng liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Để giảm nguy cơ ợ ​​nóng, nên sử dụng viên nang bọc (thường chứa 0,2 ml hoặc 181 miligam dầu bạc hà). Liều cho người lớn là một đến hai viên đến ba lần mỗi ngày.

Các công cụ cơ thể, chế độ ăn ít FODMAP và một số chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích và thường an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng cũng có thể được sử dụng kết hợp với hầu hết các loại thuốc hội chứng ruột kích thích.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/phuong-phap-tich-hop-de-giam-cac-trieu-chung-hoi-chung-ruot-kich-thich-ibs/)
1  ... Tiếp » 

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ
Bạch tật lê còn có tên gai trống, tật lê, thích tật lê, gai ma vương... Tên khoa học: Tribulus terresiris L. Cây mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát, nhất là dọc ven biển miền Trung. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi hay sấy khô. Nên chọn quả già phơi khô hình tam giác, có màu trắng hoặc vàng ngà, vỏ cứng dày có gai, loại khô to chắc, không lẫn tạp chất là tốt.

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà
Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ lá dâu

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi

Chuyên gia nói gì về điều trị các bệnh hô hấp theo Đông y?

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY