Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thời tiết và các triệu chứng đau lưng hoặc khớp
Mục lục

Có niềm tin từ lâu rằng thời tiết ảnh hưởng đến cơn đau viêm khớp. Nhiều bệnh nhân nhận thấy một kết nối rõ ràng; một số người rất tin vào liên kết này, họ tin rằng họ có thể dự đoán thời tiết tốt hơn các nhà khí tượng học trên TV. Và có lẽ đó là sự thật.

Nhưng đó không phải là những gì khoa học nói. Một nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thời tiết và các triệu chứng đau lưng hoặc khớp. Kết luận này dựa trên số lượng dữ liệu đáng kinh ngạc: hơn 11 triệu lượt khám bệnh xảy ra trong hơn hai triệu ngày mưa và chín triệu ngày khô. Không chỉ không có mô hình rõ ràng liên kết những ngày mưa và đau nhức nhiều hơn, mà còn có nhiều lần khám hơn một chút vào những ngày khô.

Vẫn không thuyết phục? Nó có thể hiểu được. Có lẽ trời không mưa hay nắng - có thể đó là áp suất khí quyển, thay đổi thời tiết hoặc độ ẩm quan trọng nhất. Hoặc có thể nghiên cứu đã bỏ lỡ một số thông tin chính, chẳng hạn như khi các triệu chứng bắt đầu hoặc trở nên tồi tệ hơn - sau tất cả, có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi các triệu chứng bắt đầu mới gặp bác sĩ.

Nghiên cứu trước đây nói gì về thời tiết và đau viêm khớp?

Câu hỏi liệu có một mối liên hệ giữa thời tiết và đau nhức đã được nghiên cứu rộng rãi. Trong khi một câu trả lời dứt khoát gần như không thể đưa ra - bởi vì thật khó để chứng minh một điều tiêu cực (chứng minh rằng điều gì đó không tồn tại) - các nhà nghiên cứu đã không thể tạo ra một trường hợp mạnh mẽ cho một kết nối mạnh mẽ.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 tại Úc không tìm thấy mối liên hệ giữa đau lưng và mưa, nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất không khí. Nghiên cứu này đã thu thập dữ liệu liên quan đến các đặc điểm của thời tiết tại thời điểm xuất hiện triệu chứng đầu tiên và so sánh nó với thời tiết một tuần và một tháng trước đó. Nhưng, một nghiên cứu trước đó cho thấy trong số 200 bệnh nhân được theo dõi trong ba tháng, đau đầu gối tăng khiêm tốn khi nhiệt độ giảm hoặc áp suất khí quyển tăng.

Nghiên cứu vấn đề cá nhân?

Đó là một câu hỏi công bằng. Và đó là điều mà thậm chí đã nghe trong quảng cáo trên truyền hình về các loại thuốc đau đầu: Không quan tâm đến nghiên cứu. Chỉ biết những gì giúp cho tôi. Nhưng đáng nhớ là con người có xu hướng đáng nhớ khi hai điều xảy ra hoặc thay đổi cùng nhau (như thời tiết ẩm ướt, ảm đạm và đau khớp), nhưng nhớ ít hơn khi mọi thứ không xảy ra với nhau. Ngày mưa khi cảm thấy không tốt hơn hoặc tồi tệ hơn là không thể đáng chú ý đến mức nhớ nó. Nếu chỉ dựa vào bộ nhớ thay vì dựa trên bằng chứng chặt chẽ hơn, dựa trên dữ liệu, sẽ dễ dàng kết luận một liên kết tồn tại trong thực tế, không có gì.

Cuối cùng…

Trong thực tế, một số dường như bất tử. Người ta có thể tranh luận rằng nó nên như vậy. Rốt cuộc, huyền thoại y khoa của ngày hôm qua chỉ là một khám phá để trở thành sự thật về y tế vào ngày mai.

Tuy nhiên, khi bằng chứng thuyết phục, tôi nghĩ rằng chúng ta nên từ bỏ những gì đã được chứng minh, tin tưởng vào bằng chứng hơn văn hóa dân gian và giữ một tâm trí cởi mở - trong trường hợp bằng chứng thay đổi.

Khi bệnh nhân nói rằng họ có thể dự đoán thời tiết bằng cách các khớp của họ cảm thấy như thế nào, tin họ. Thật khó để đánh giá khi rất nhiều người nhận thấy một kết nối. Họ có thể đại diện cho một ngoại lệ cho những gì các nghiên cứu cho thấy. Nhưng cũng tin khoa học. Cho đến khi thấy bằng chứng thậm chí còn hấp dẫn hơn, vẫn hoài nghi về mối liên hệ với thời tiết và viêm khớp.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/thoi-tiet-co-anh-huong-den-dau-khop-khong/)
1  ... Tiếp » 

Artesunate: thuốc chống sốt rét

Artesunate: thuốc chống sốt rét
Thuốc có tác dụng mạnh và nhanh diệt thể phân liệt trong máu đối với Plasmodium vivax và đối với cả hai P falciparum nhạy cảm và kháng cloroquin

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư
Các nghiên cứu in vitro trên hệ microsom gan người cho thấy arsenic trioxid không có tác dụng ức chế hoạt tính các enzym chính của cytochrom P450 như 1A2, 2A6, 2B6, 2C8, 2C9, 2C19, 2D6, 2E1

Arginine: Adigi, Agine B, Amp Ginine, Apharmincap, Arbitol, Arfosdin, bổ sung acid amin

Anastrozole: Anastrol, Anazo, Arezol, Arimidex, Femizet, Victans, thuốc chống ung thư, thuốc ức chế aromatase

Alverine citrate: Akavic, Averinal, Beclorax, Cadispasmin, Dofopam, Dospasmin, Eftispasmin; Gloveri, thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn

Allopurinol: Alloflam, Allopsel, Allorin, Alurinol, Apuric, Darinol 300, Deuric, thuốc chống gút giảm sản xuất acid uric

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn

Quy chế công tác khoa lọc máu thận nhân tạo

Quy chế công tác khoa truyền máu