Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Suy giảm nhận thức: các yếu tố bảo vệ

Các hoạt động xã hội đòi hỏi phải tham gia vào một số quá trình tinh thần quan trọng, bao gồm sự chú ý và trí nhớ, có thể thúc đẩy nhận thức
Mục lục V

Mặc dù hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể ngăn ngừa hoặc chữa chứng mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố có thể giúp bảo vệ khỏi sự suy giảm nhận thức.

Tập thể dục

Tập thể dục cung cấp một mảng ấn tượng của lợi ích sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường loại 2; giảm nguy cơ huyết áp cao, ung thư ruột kết và ung thư vú; và giúp giảm chứng mất ngủ, lo lắng và trầm cảm. Ngoài ra, nó có thể giúp tránh sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tham gia vào một chương trình tập thể dục thường xuyên đã cải thiện chức năng nhận thức ở những người đã có vấn đề về trí nhớ. Tập thể dục có thể đặc biệt thuận lợi cho những người mang biến thể gen APOE4, khiến mọi người dễ mắc bệnh Alzheimer hơn.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải

Một chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt và hạt, và dầu ô liu, và bao gồm một lượng vừa phải cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa, trong khi hạn chế thịt đỏ. Kiểu ăn uống này từ lâu đã được công nhận là thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng xuất hiện để giảm nguy cơ phát triển MCI và làm chậm tiến triển thành chứng mất trí nhớ ở những người mắc bệnh này.

Rượu

Có một số bằng chứng cho thấy sử dụng rượu vừa phải làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng mất trí. Một nghiên cứu ở JAMA, chẳng hạn, đã phát hiện ra rằng những người trên 65 tuổi uống tới một ly đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ bằng một nửa những người không uống trong vòng năm đến bảy năm. Một nghiên cứu khác báo cáo rằng resveratrol, một hợp chất trong rượu vang đỏ, đã phá vỡ beta-amyloid ( protein bất thường liên quan đến bệnh Alzheimer) trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, cho thấy rằng rượu vang đỏ đặc biệt có thể bảo vệ, nhưng cần nghiên cứu thêm. Trong khi đó, các chuyên gia không khuyên nên uống rượu để chống lại bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức.

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyên nên uống rượu để ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Nếu thưởng thức đồ uống có cồn thường xuyên, nên giới hạn mức tiêu thụ không quá hai ly mỗi ngày nếu là đàn ông hoặc một ly nếu là phụ nữ.

Trong nghiên cứu của JAMA, những người nghiện rượu nặng được định nghĩa là hơn bốn ly mỗi ngày hoặc 14 mỗi tuần đối với nam giới và hơn ba ly mỗi ngày hoặc bảy mỗi tuần đối với phụ nữ, họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 22% so với những người không uống.

Ngủ

Có được giấc ngủ ổn định, chất lượng tốt được biết là cải thiện sức khỏe tổng thể và có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Cơ thể chúng ta dựa vào một số lượng giấc ngủ thường xuyên nhất định cho nhiều chức năng thiết yếu, nhiều trong số chúng trong não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ngủ ít hơn mức khuyến nghị bảy đến tám giờ một đêm sẽ giảm điểm trong các bài kiểm tra về chức năng tâm thần. Điều này có thể là do học tập và ký ức được củng cố trong khi ngủ.

Kích thích tâm thần

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng trình độ học vấn ít quan trọng trong việc duy trì bộ não khỏe mạnh hơn thói quen duy trì hoạt động tinh thần khi già đi. Trong một nghiên cứu, những người còn nguyên vẹn về tinh thần ở độ tuổi 70 và 80 được hỏi họ có thường xuyên thực hiện sáu hoạt động đòi hỏi phải tham gia tích cực về tinh thần, đọc, viết, chơi ô chữ, chơi bài, tham gia thảo luận nhóm và chơi nhạc. Trong năm năm tiếp theo, những người xếp thứ ba cao nhất về mức độ thường xuyên họ tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần có khả năng bị suy giảm nhận thức nhẹ bằng một nửa so với những người ở thứ ba thấp nhất. Một báo cáo trước đó đã tìm thấy mối liên hệ tương tự giữa các hoạt động não kéo dài và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn.

Tương tác xã hội

Tương tác xã hội có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và tuổi thọ. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy các kết nối xã hội mạnh mẽ có thể quan trọng như hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh. Tương tác xã hội mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ bộ nhớ và chức năng nhận thức theo nhiều cách khi già đi. Nghiên cứu cho thấy những người có mối quan hệ xã hội mạnh mẽ sẽ ít gặp phải sự suy giảm nhận thức so với những người ở một mình. Ngược lại, trầm cảm, thường đi đôi với cô đơn, có liên quan đến sự suy giảm nhận thức nhanh hơn. Ngoài ra, có một mạng lưới mạnh mẽ những người hỗ trợ và chăm sóc có thể giúp giảm mức độ căng thẳng. Các hoạt động xã hội đòi hỏi phải tham gia vào một số quá trình tinh thần quan trọng, bao gồm sự chú ý và trí nhớ, có thể thúc đẩy nhận thức. Tham gia thường xuyên giúp tăng cường mạng lưới thần kinh, làm chậm sự suy giảm bình thường liên quan đến tuổi. Nó cũng có thể giúp tăng cường dự trữ nhận thức, có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/suy-giam-nhan-thuc-cac-yeu-to-bao-ve/)
1  ... Tiếp » 

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

ColorMedia - Công ty Cổ phần Truyền thông Giải trí Sắc màu

ColorMedia - Công ty Cổ phần Truyền thông  Giải trí Sắc màu
Thành lập từ năm 2010, gần 10 năm hoạt động, ColorMedia là nhà sản xuất phim doanh nghiệp, TVC quảng cáo, phim thương hiệu viral video dẫn đầu thị trường.

UNFPA trao tặng hơn 5.700 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ 3 tỉnh miền Trung Việt Nam

UNFPA trao tặng hơn 5.700 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ 3 tỉnh miền Trung Việt Nam
MangYTe – Chiều 24/11, tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao 5.704 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại ba tỉnh của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Nam.

Triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ trên toàn quốc

Ngủ sai tư thế, lười vận động - 2 trong số những thói quen tạo nếp nhăn phổ biến nhất mà phụ nữ mắc phải

Xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa y tế

Đưa con đến khám, người mẹ giận dữ nói xem tay của con bé kìa, bác sĩ vừa nhìn qua đã cảnh báo nguy cơ cắt cụt ngón tay nếu nhập viện muộn

Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh Whitmore

Hơn 150 người nghi ngộ độc sau bữa tiệc khánh thành chùa

Chiến lược giúp doanh nghiệp Dược phát triển bền vững vượt khủng hoảng

Phân biệt bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt

Nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Cảnh báo một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp