MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong nước

Chiều 22-3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo.
Mục lục

Báo cáo tại cuộc họp, phó cục trưởng khoa học công nghệ và ðào tạo, bộ y tế nguyễn ngô quang, chánh văn phòng chương trình quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin cho biết, đến nay các đơn vị trong nước đang nghiên cứu ba loại vắc-xin phòng covid-19. ðó là vắc-xin nano covax của công ty cổ phần công nghệ sinh học dược nanogen (nanogen) hiện đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai; đồng thời đề xuất thử nghiệm giai đoạn ba… nếu theo đúng lộ trình (đã được rút ngắn), có thể cuối quý iii - 2021, việt nam sẽ có vắc-xin phòng covid-19 đầu tiên do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất. ngoài vắc-xin nano covax, các nhà khoa học, đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin covivax của viện vắc-xin và sinh phẩm y tế (ivac) đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và một loại vắc-xin nữa của công ty tnhh một thành viên vắc- xin và sinh phẩm số 1 (vabiotech) dự kiến triển khai thử nghiệm giai đoạn một vào tháng 4-2021.

Tại cuộc họp, các chuyên gia, thành viên thường trực ban chỉ đạo đều cho rằng, các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng của cả ba vắc-xin đều được đánh giá tốt, có triển vọng. có được kết quả bước đầu này do việt nam có đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu vắc-xin giàu kinh nghiệm. trong quá trình nghiên cứu, các đơn vị của việt nam hợp tác chặt chẽ, trao đổi trực tiếp với các cơ quan nghiên cứu, sản xuất vắc-xin uy tín trên thế giới. hoạt động nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng covid-19 của việt nam tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy chuẩn; khẩn trương, rút ngắn giai đoạn nhưng bảo đảm các điều kiện khoa học. ðánh giá việt nam đã có bước tiến dài trong nghiên cứu, phát triển vắc-xin, các chuyên gia, nhà khoa học tin tưởng, việt nam sẽ sớm có vắc- xin sản xuất trong nước.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, phó thủ tướng vũ ðức ðam đánh giá cao nỗ lực của bộ y tế, bộ khoa học và công nghệ, nhất là các đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc-xin trong thời gian qua đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng covid-19 trong nước, thực hiện theo đúng với tinh thần chống dịch như chống giặc. tuy nhiên, việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước cần tiếp tục thực hiện khẩn trương hơn nữa. thời gian qua, thời gian thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai của vắc-xin nano covax đã rút ngắn được ba tháng và phương án dự kiến thử nghiệm giai đoạn ba cũng sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian để cuối quý iii, đầu quý iv năm 2021, việt nam sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước.

Phó thủ tướng nhắc lại nhận định của các chuyên gia, nhà khoa học, vi-rút sars-cov-2 có thể có những biến đổi và tồn tại một số năm nữa. do đó, nhiều khả năng các vắc-xin phòng covid-19 đều phải tiêm nhắc lại, không chỉ tiêm một đợt hay một năm. với hơn 100 triệu người dân, việt nam phải có giải pháp để sản xuất vắc-xin trong nước, không chỉ phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19 mà còn chuẩn bị để ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai. việc phát triển thành công vắc-xin trong nước cũng khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế việt nam.

Cũng tại cuộc họp, trước thông tin các công ty được nhập vắc- xin phòng Covid-19 về Việt Nam để tiêm, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương có liên quan làm đầu mối tổ chức việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vắc-xin; chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch. Vì vậy, Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19. Hiện nay, các nhà sản xuất
vắc-xin phòng Covid-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Ðối với những vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam, chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc- xin mới được nhập khẩu. Việc tiêm vắc-xin phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế, đúng với tinh thần đã được Nghị quyết 21/NQ-CP nêu ra. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 phải do các cơ sở y tế của ngành y tế thực hiện.

★ Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 22-3, Việt Nam ghi nhận ba trường hợp mắc Covid-19, đều là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay. Hiện, các người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Phổi Ðồng Nai, Trung tâm Y tế TP Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Trong ngày, 36 người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Bộ y tế cho biết, từ ngày 24 đến 28-3, bộ y tế sẽ tổ chức ðoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch (pcd) và triển khai tiêm vắc-xin phòng covid-19 tại các tỉnh, thành phố: quảng ninh, hải dương, hà nội, tp hồ chí minh, tây ninh. theo đó, bộ y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, pcd covid-19, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với vi-rút sars-cov-2, giấy khai báo y tế...); việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng; bảo đảm việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng… tính đến ngày 21-3, có 33.891 người tại 16 tỉnh, thành phố đã tiêm vắc-xin phòng covid-19, trong đó tỉnh hải dương chiếm khoảng 50% tổng số người được tiêm. dự kiến, đến cuối tháng 3-2021, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tổ chức các khóa tập huấn chuyên môn cho các tỉnh, thành phố còn lại để sẵn sàng triển khai tiêm khi đợt vắc-xin covid-19 tiếp theo về đến nước ta thời gian tới.

Tại Hà Nội, từ ngày 25-3, năm đoàn kiểm tra về công tác PCD do Sở Y tế TP Hà Nội chủ trì sẽ triển khai trên địa bàn. Từ 0 giờ ngày 23-3, thành phố cho phép các quán bar, ka-ra-ô-kê, vũ trường hoạt động trở lại, nhưng phải bảo đảm PCD, khai báo y tế bằng mã QR Code. Chính quyền các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ yêu cầu đóng cửa, dừng hoạt động. Thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Ðào tạo có kế hoạch lùi thời gian tuyển sinh lớp 10 và tuyển sinh đầu cấp phù hợp kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Ðào tạo.

Tại tỉnh An Giang, năm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với vi-rút SARS-CoV-2. Trước đó, người dân ở ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú phát hiện năm người Trung Quốc tập trung ở ngoài đồng ruộng có biểu hiện bất thường đã báo tin cho công an địa phương kiểm tra, xử lý. Những người này khai nhận, nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua tỉnh Lạng Sơn rồi đến An Giang để tìm cách xuất cảnh sang Cam-pu-chia. Công an huyện Châu Phú đã bàn giao năm trường hợp này cho ngành chức năng để lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, 34 trường hợp người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến An Giang tìm cách xuất cảnh trái phép qua Cam-pu-chia qua kiểm tra lần hai đều âm tính với vi-rút SARS-CoV-2.

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành công văn về việc thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 tại các sự kiện dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới như: Tết Chol Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer; tháng Ramadan của cộng đồng dân tộc thiểu số Chăm; lễ Phật đản… Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh vận động chức sắc, chức việc, người có đạo nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về PCD; chủ động phối hợp chính quyền địa phương rà soát, tuyên truyền vận động tín đồ có thân nhân ở nước ngoài, các tín đồ từ các địa phương khác hạn chế di chuyển về tỉnh An Giang, nên tham gia các hoạt động lễ hội dân tộc, tín ngưỡng - tôn giáo tại nơi cư trú. Sở Y tế phối hợp Ban Tôn giáo, Ban Dân tộc và các địa phương hướng dẫn các cơ sở tôn giáo khi tổ chức lễ phải thực hiện các biện pháp PCD Covid-19. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình tại địa phương để xem xét, thống nhất với các tôn giáo về quy mô tổ chức lễ hội, sự kiện tôn giáo, Tết của đồng bào dân tộc.

Ðể giúp lực lượng vũ trang tỉnh Xvây Riêng (Vương quốc Cam-pu-chia) giảm bớt khó khăn trong việc phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tuần tra, kiểm soát PCD Covid-19 trên tuyến biên giới, ngày 22-3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã tặng nước khử khuẩn, nước rửa tay khô, khẩu trang y tế, nhiệt kế hồng ngoại và tiền mặt cho Ty Công an tỉnh Xvây Riêng, Tiểu khu Quân sự, Hiến binh và Ðồn Công an Cửa khẩu Quốc tế Ray Vo, tổng trị giá khoảng 130 triệu đồng.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/day-nhanh-tien-do-nghien-cuu-san-xuat-vac-xin-phong-covid-19-trong-nuoc-639404/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY