MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

“Dinh dưỡng là nền tảng quan trọng trong việc kiểm soát đái tháo đường”

Người mắc đái tháo đường (ĐTĐ) đang tăng nhanh ở Việt Nam. Trong khoảng 10 năm qua từ (2002 - 2012), tỷ lệ người mắc bệnh tăng hơn 200%.
Mục lục
Hiện ở Việt Nam, có gần 3 triệu người mắc ĐTĐ. Tuy vậy, rất nhiều người còn hiểu chưa chính xác về bệnh, cách điều trị cũng như chế độ ăn như thế nào để đảm bảo đường huyết luôn ổn định.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam tại hội thảo “Sống khoẻ mạnh và cân bằng cùng đái tháo đường” do Hội phối hợp với nhãn hàng Glucerna của công ty Abbott tổ chức.

Thưa bác sĩ, rất nhiều người khi đi khám và phát hiện mình mắc ĐTĐ thì tâm lý rất lo lắng và ngay lập tức thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và về lâu dài dẫn đến tình trạng bị mệt mỏi do thiếu dinh dưỡng. Vậy bác sĩ có lời khuyên gì đối với người mắc ĐTĐ?

Để kiểm soát đường huyết, thực hiện một chế độ ăn hợp lý và khoa học là rất cần thiết đối với người mắc ĐTĐ. Tuy nhiên, nhiều người đang hiểu lầm chế độ ăn cho người ĐTĐ là phải kiêng khem nghiêm ngặt. Việc ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu dưỡng chất, người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, thèm ăn.

Theo y học hiện đại trong việc điều trị ĐTĐ, người ĐTĐ vẫn phải đảm bảo đủ năng lượng và cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ thực sự là một thử thách không nhỏ đối với người ĐTĐ bởi không có một công thức dinh dưỡng chung nào cho tất cả người bệnh. Với mỗi người, bác sĩ phải dựa vào nhiều yếu tố như cân nặng, độ tuổi, giai đoạn phát triển, tình trạng cơ thể, tính chất công việc thì mới tính được con số kilo calo cụ thể cho hợp lí. Và một cách mà các bác sĩ hay khuyên là người ĐTĐ nên chia nhỏ bữa ăn và ăn làm nhiều bữa trong ngày để vừa cung cấp đủ năng lượng mà không bị tăng đường huyết nhiều sau ăn.

Thưa bác sĩ, việc chia nhỏ bữa ăn đối với những người có nhiều thời gian ở nhà thì dễ thực hiện, còn đối với những người phải đi làm cả ngày và ít thời gian chuẩn bị bữa ăn thì khó hơn. Theo bác sĩ, đâu là giải pháp cho người ĐTĐ bận rộn, những người không theo được chế độ ăn nhiều bữa? Nếu những người này uống thêm sữa không đường hoặc sữa đậu nành có hợp lý hay không?

Người ĐTĐ vẫn có thể uống sữa không đường hoặc sữa đậu nành không đường. Tuy nhiên, nếu người mắc ĐTĐ không có chế độ ăn hợp lý, cân bằng và chỉ sử dụng sữa không đường hoặc sữa đậu nành để bổ sung hay thay thế bữa ăn thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu dưỡng chất, mất cân bằng dinh dưỡng.

Trên thực tế có nhiều loại thực phẩm phù hợp với dinh dưỡng cho người ĐTĐ, những người bận rộn với công việc, những người ăn uống kém, không ăn được nhiều bữa… có thể dùng loại dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ như Glucerna của Abbott, hiện là sản phẩm uy tín trên thị trường được nhiều người mắc ĐTĐ đặc biệt tin dùng. Dinh dưỡng chuyên biệt Glucerna có công thức khoa học với các thành phần cân đối về đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, giảm cảm giác đói và thèm ăn, đặc biệt là giúp ổn định đường huyết.

Thưa bác sĩ, có bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của dinh dưỡng chuyên biệt giúp ổn định đường huyết không?

Tác động của công thức dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ típ 2 trong việc kiểm soát đường huyết đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Gần đây nhất là kết quả nghiên cứu lâm sàng thực hiện trên 230 bệnh nhân ĐTĐ típ 2 tại Malaysia, mới được công bố hồi tháng 6/2016 tại Hội Nghị Khoa Học Thường Niên của Hiệp Hội ĐTĐ Hoa Kỳ cho thấy: nhóm bệnh nhân có sử dụng 1 - 2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ (Glucerna® của Abbott) trong chế độ ăn hàng ngày đạt được mức chỉ số đường huyết HbA1c giảm đáng kể hơn so với nhóm không sử dụng (giảm 0.8% so với giảm 0.2%). Cả 2 nhóm này duy trì áp dụng chế độ tập luyện và tuân thủ điều trị bằng Thu*c.

Bệnh đái tháo đường hiện nay đang gia tăng nhanh chóng và ngày càng trầm trọng tại Việt Nam. Vậy bác sĩ có lời khuyên nào cho người ĐTĐ cũng như người dân Việt Nam nói chung?

Đối với những người bị ĐTĐ, mục tiêu quan trọng nhất là phải kiểm soát đường huyết. Bên cạnh việc sử dụng Thu*c người ĐTĐ cần tập thể dục hàng ngày và thực hiện một chế độ ăn hợp lý. Ngoài ra, mỗi người nên thực hiện lối sống lành mạnh, tránh rượu, bia và Thu*c lá. Khi phát hiện có nguy cơ mắc ĐTĐ cao thì phải đi làm xét nghiệm sớm để điều trị kịp thời.

MAI VY

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/dinh-duong-la-nen-tang-quan-trong-trong-viec-kiem-soat-dai-thao-duong-n125492.html)
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY