Tin tức hôm nay

Tin tức

Đưa kỹ thuật đo điện thế niêm mạc thực quản vào điều trị trào ngược dạ dày

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đang ngày một tăng lên tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc chẩn đoán chính xác bệnh lý này vẫn còn một số thách thức đặc biệt là trong các trường hợp triệu chứng không điển hình hoặc không đáp ứng với điều trị.
Mục lục V

Hiện nay, tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán GERD là kỹ thuật đo pH-trở kháng 24 giờ. Tuy nhiên, việc triển khai kỹ thuật này có một số điểm không thuận lợi như yêu cầu máy móc hiện đại, nhân viên cần phải được đào tạo chuyên sâu, giá thành cao và bệnh nhân phải đeo máy trong vòng 24 giờ. Vì vậy, cần có thêm các công cụ mới giúp hỗ trợ chẩn đoán GERD nhanh hơn. Một trong các công cụ đó là kỹ thuật đo điện thế niêm mạc thực quản.

Kỹ thuât đo điện thế niêm mạc thực quản được dựa trên nguyên lý niêm mạc thay đổi tính dẫn điện khi tính thấm niêm mạc thay đổi. Trên thế giới, một số nghiên cứu đã ghi nhận có sự thay đổi của các liên kết giữa các tế bào niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng tính thấm niêm mạc ở những người bị mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Vì vậy, các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết là việc đánh giá tính thấm của niêm mạc thông qua điện thế niêm mạc có thể là công cụ hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Kỹ thuật đo điện thế niêm mạc thực quản được tiến hành ngay trong quá trình nội soi đường tiêu hóa trên, sau khi bác sĩ nội soi đã đánh giá xong các tổn thương ở thực quản, dạ dày và tá tràng. Một catheter có điện cực ở đầu sẽ được đưa qua dây nội soi và tiếp xúc với bề mặt niêm mạc, từ đó đánh giá khả năng dẫn điện (điện thế niêm mạc) của niêm mạc bệnh nhân.

Theo GS, TS Đào Văn Long – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, trên thế giới, kỹ thuật đo điện thế niêm mạc thực quản bắt đầu được ứng dụng và đã có các kết quả bước đầu khả quan trên bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, nóng rát chức năng, khó tiêu chức năng, viêm loét đại trực tràng chảy máu…

Tại Việt Nam, kỹ thuật đo điện thế niêm mạc thực quản là một kỹ thuật tương đối mới. Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật đã bắt đầy triển khai kỹ thuật này từ tháng 5-2020. Nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu trên 39 bệnh nhân nội soi đường tiêu hóa trên, được chia làm hai nhóm là có triệu chứng trào ngược điển hình và không có triệu chứng trào ngược.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân có tổn thương trào ngược trên nội soi, giá trị điện thế niêm mạc ở cả hai vị trí thực quản trên đường Z 5cm và 15cm cao hơn rất nhiều so với những bệnh nhân không có viêm thực quản trào ngược và người khỏe mạnh. Kết quả này tương đồng với kết quả nghiên cứu của tác giả Matsumura và cộng sự tiến hành trên 120 bệnh nhân ở Bệnh viện Chiba, Nhật Bản.

Khi phân tầng bệnh nhân dựa vào triệu chứng trào ngược (đánh giá bằng thang điểm GERD-Q) và tổn thương viêm thực quản trên nội soi cũng cho thấy sự khác biệt của điện thế niêm mạc ở cả hai vị trí. Như vậy, tổn thương trào ngược trên nội soi có liên quan đến điện thế niêm mạc ở cả đoạn thực quản trên đường Z 5cm và 15cm.

Mặc dù nghiên cứu chỉ mới ở bước đầu, tuy nhiên cũng đã ghi nhận được kết quả khả quan. Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật đo điện thế niêm mạc thực quản để đưa vào triển khai rộng rãi.

Song song với đó, viện cũng đồng thời tiến hành so sánh, đối chiếu kết quả đo điện thế với kết quả đo pH-trở kháng 24 giờ, pep-test và mô bệnh học để góp phần nâng cao hiệu quả trong việc thăm khám và điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản tại Việt Nam.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/dua-ky-thuat-do-dien-the-niem-mac-thuc-quan-vao-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-624885/)
1  ... Tiếp » 

Nữ bác sĩ 24 tuổi lập kỷ lục đọc và nhớ hết 1.000 cuốn sách tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Từng về nhì tại Đường lên đỉnh Olympia với số điểm cao chót vót

Nữ bác sĩ 24 tuổi lập kỷ lục đọc và nhớ hết 1.000 cuốn sách tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Từng về nhì tại Đường lên đỉnh Olympia với số điểm cao chót vót
(Tổ Quốc) - Trước khi trở thành một phần của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam, Nguyễn Thục Nữ từng là một thí sinh nổi bật tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Bí mật đắt giá giúp gia đình 3 thành viên sống thoải mái, tiện nghi trong căn hộ 15m²

Bí mật đắt giá giúp gia đình 3 thành viên sống thoải mái, tiện nghi trong căn hộ 15m²
(Tổ Quốc) - Không gian sống của cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai 6 tuổi khá ấn tượng với từng diện tích được tính toán hợp lý mang lại cuộc sống tiện nghi, vui vẻ hàng ngày.

Ai được bắn pháo hoa và được bắn loại nào theo Nghị định mới của Chính phủ?

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Ngày hội Áo dài và Lễ hội ẩm thực Huế

Gà rán mật ong Hàn Quốc và tuyệt chiêu rán gà mà không hề dính dầu ăn

Bờ biển sạt lở nặng được gia cố tạm bằng bao cát

Tử vi hàng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1.12.2020

Ô tô khách đối đầu xe bồn rồi tông hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương

Tài xế ô tô tông người bay lên nóc nhà tử vong ở Thái Nguyên đã ra trình diện

Nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị Mercedes tông: Vừa nhận giấy triệu tập của tòa

Nữ cán bộ Tỉnh ủy Yên Bái tử vong trong vụ xe Limousine đâm vào xe container trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Bộ phim Demon Slayer đạt doanh thu phòng vé cao thứ 2 tại Nhật Bản