MangYTe

Gan hôm nay

Hướng tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây từ mẹ sang con

MangYTe- Ngày 3-6. UBND Tỉnh Sơn La phối hợp Sở Y tế tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo Thực hiện kế hoạch số 202,KH-UBND ngày 1-10-2019 của UBND tỉnh Sơn La về Kế hoạch hành động tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2020-2030.
Mục lục
Hướng tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây từ mẹ sang con

Phó Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Sơn La, ThS, TS Nguyễn Hữu Hùng phát biểu khai mạc.

Dự phòng lây truyền từ mẹ sang con trong chương trình phòng, chống hiv/aids được triển khai từ năm 2008, tuy nhiên vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữ các đơn vị y tế trong việc cung cấp dịch vụ, chuyển gửi, quản lý, báo cáo thống kê, còn tình trạng mất dấu bệnh nhân.

Theo thống kê hằng năm, sơn la có khoảng 30.000 phụ nữ mang thai và hơn 20.000 phụ nữ sinh đẻ. dịch vụ dự phòng và kiểm soát hiv/aids, viêm gan b và giang mai từ mẹ sang con chủ yếu thực hiện thông qua hệ thống, chương trình nghành y tế các tuyến, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các hệ thống như: chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống hiv/aisd, da liễu, truyền nhiễm.... nên việc khám, xét nghiệm sàng lọc , phát hiện và điều trị ba bệnh hiv/aids, viêm gan b và giang mai ở phụ nữ mang thai còn rất nhiều hạn chế.

Tại hội thảo, các đơn vị đã đưa ra những tham luận về việc tham mưu xây dựng kế hoạch và các nội dung đã triển khai thực hiện hoạt động. các ý kiến cho rằng, hiện nay để có thể tiến tới đẩy lùi loại trừ bệnh xã hội lây từ mẹ sang con phải giải pháp hiệu quả để thực hiện.

Theo đó, cần tăng cường phối hợp giữ các ban nghành đoàn thể, các đơn vị liên quan trong việc triển khai can thiệp loại trừ các bệnh. Gắn kết chặt chẽ các chương trình Y tế liên quan đến dự phòng lây truyền. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, tiêm chủng mở rộng, da liễu và truyền nhiễm.

Cán bộ UBND và các sở, ban, ngành liên quan tham dự Hội thảo.

Do sơn la có đặc thù về địa bàn, trong đó có nhiều đồng bào dân tộc ít người còn sinh sống tại những vùng đặc thù khó tiếp cận, nên việc phát triển công tác tuyên truyền và vận động còn nhiều khó khăn, hạn chế. vì vậy, cần tăng cương truyền thông qua giáo dục thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Để làm tốt được việc đó, cán bộ và nhân dân tỉnh Sơn la cần phải phối hợp thật tốt với ngành Y tế, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, bổ sung nguồn nhân lực của từng địa phương cho các hoạt động dự phòng, hướng tới mục tiêu tương lai Sơn La sẽ loại trừ những bệnh xã hội, lây truyền từ mẹ sang con.

HẢI ĐĂNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/44717102-huong-toi-loai-tru-hiv-viem-gan-b-va-giang-mai-lay-tu-me-sang-con.html)

Tin cùng nội dung

 • Chữa viêm gan virut C, khó nhất là gì
  Có khoảng 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C (HCV) trên thế giới và mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người mắc mới.
 • Khi người viêm gan dùng Thuốc
  Người bị bệnh viêm gan dùng các Thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng sẽ bị sai sót, dẫn đến tai biến.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Viêm gan A
  Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng S*nh l* của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
 • Viêm gan B
  Viêm gan B là tình trạng viêm gan rất nghiêm trọng, thường lây lan qua sự tiếp xúc với máu và/hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY