MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Một người bị ngộ độc nặng sau khi uống nhầm tinh dầu quế

BS Nguyễn Đăng Đức, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho bệnh nhân Ng.T.T (70 tuổi) chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc tinh dầu quế và viêm phổi nặng.
Mục lục

Bệnh nhân thở theo bóp bóng, phổi thông khí kém, nhiều đờm đặc quánh. Mạch đo được 110 lần/phút, huyết áp 140/90 mmHg, SpO2 85%, đang duy trì Noradenalin 0,15 mcg/kg/phút, bụng trướng, đi ngoài phân vàng.

Theo lời kể của người nhà, trước vào viện một tuần, bệnh nhân có đến nhà bạn chơi và sơ suất uống nhầm một cốc tinh dầu quế. sau đó bệnh nhân xuất hiện đau bụng, nôn ra thức ăn kèm đi ngoài phân lỏng.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến bvđk tỉnh thanh hóa, được rửa dạ dày. tuy nhiên, sau đó bệnh nhân xuất hiện tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp. bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy và duy trì vận mạch. bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, ngộ độc tinh dầu quế trên nền bệnh nhân có tiền sử xơ gan và đái tháo đường. bệnh nhân được chuyển tuyến lên trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực, kháng sinh liều cao, duy trì vận mạch. Sau 2haingày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, thở ô-xy khí phòng. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc chậm, thở ô-xy khí phòng, phổi thông khí hai bên rõ, huyết áp 120/60, còn đi ngoài nhiều.

Ts, bs nguyễn trung nguyên - giám đốc trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai cho biết, các loại tinh dầu là chiết xuất bay hơi, có mùi hương được sử dụng rộng rãi trong nhiều phương pháp trị liệu, từ chữa vết viêm nhiễm, nhiễm trùng nhỏ cho đến giảm căng thẳng. hiện nay, tinh dầu nói chung và tinh dầu quế nói riêng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. ngộ độc tinh dầu thường xảy ra do bệnh nhân uống nhầm. ngộ độc tinh dầu quế gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, biến chứng viêm phổi.

Các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện ra nạn nhân uống nhầm tinh dầu, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện biện pháp sơ cứu kịp thời, chính xác, tránh việc hoảng loạn sẽ càng làm mất thêm thời gian cũng như bỏ qua giai đoạn sơ cứu quan trọng nhất.

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm trong quá trình sơ cứu là nhanh chóng giúp nạn nhân nôn được hết chỗ tinh dầu đã uống bằng cách móc họng để nạn nhân có thể nôn ra. bước tiếp theo là cần cho nạn nhân uống thật nhiều nước lọc pha ấm, rồi sau đó lại thực hiện tiếp việc móc họng nhằm gây nôn để giúp nạn nhân nôn sạch được các độc tố có trong dạ dày ra khỏi cơ thể. tiếp theo cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, bs nguyên nói.

Để phòng tránh việc uống nhầm tinh dầu, các bác sĩ khuyến cáo mỗi cá nhân cần lưu ý trong bảo quản tinh dầu như sử dụng nắp chống tràn, khóa an toàn cho trẻ em và để tách biệt với các loại dược phẩm khác. người dân cần lưu trữ tinh dầu vào các chai lọ chuyên dụng, có nhãn mác, ghi chú rõ ràng và chú ý tránh xa tầm với của trẻ em.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/mot-nguoi-bi-ngo-doc-nang-sau-khi-uong-nham-tinh-dau-que-631445/)
  • 23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Chiều 13-4, 23 công nhân thuộc Công ty hóa chất số 6 (Trung Quốc) đang thi công tại Dự án Formosa đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn...
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY