MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những người tuyệt đối không nên ăn quả nhãn

Quả nhãn rất tốt cho sức khỏe nhưng rất nhiều người không thể ăn loại quả này.
Mục lục

Nhãn tươi hay khô đều rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt thơm, được nhiều người ưa thích. tuy quả nhãn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn cũng có thể ăn nhãn thoải mái được. dưới đây là những người cần lưu ý không nên ăn nhãn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Không tốt cho người bị bệnh tiểu đường

quả nhãn
Quả nhãn không tốt cho người bị tiểu đường.

Hàm lượng đường trong nhãn rất cao, vì vậy khi ăn nhiều loại quả này sẽ cung cấp nguồn năng lượng khá lớn, đồng thời cũng cung cấp lượng đường trong máu cao. đối với những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhãn và các thực phẩm bổ dưỡng có liên quan đến nhãn, khiến đường huyết tăng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không tốt cho người bị viêm da, nổi mụn

Theo đông y nhãn có tính nóng, vì vâỵ những người có một số bệnh như viêm da, nổi mụn hoặc da sưng đỏ thì không thích hợp để ăn nhãn.

Không tốt khi mắc bệnh tiểu đường

Nhãn là trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu.

Theo các nhà khoa học, khoảng 300 g quả nhãn cung cấp lượng đường tương đương với 1 bát cơm. với người bình thường không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.

Lưu ý: theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 200-300 g nhãn mỗi ngày. với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. nếu ăn vượt quá lượng cho phép, bạn dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy. nên ăn hết nhãn trong ngày để đảm bảo quả luôn được tươi ngon.

Phụ nữ mang thai hạn chế ăn nhãn

Tác dụng phụ trầm trọng nhất của nhãn là đối với thai phụ. với phụ nữ có thai, thể trạng thiên về âm hỏa hư, nóng trong, hay táo bón, rêu lưỡi khô, miệng đắng. nếu ăn nhiều nhãn sẽ gây nóng trong, ra huyết, đau bụng, nguy hiểm hơn là gây động thai. vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn. đặc biệt thai phụ 7 - 8 tháng thì càng cần kiêng nhãn.

Béo phì

Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, những trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.

Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm; ăn một quả na, một quả xoài loại 200 - 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn thì cũng tương đương với một bát cơm. Vì vậy, nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là hoàn toàn có thể.

Theo megafun.vn, nếu muốn không bị béo hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu... hiệu quả giảm cân sẽ tăng gấp bội nếu bạn ăn trái cây vào buổi sáng, trước các bữa ăn hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-qua-nhan-27278.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-qua-nhan/20210116095239876)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY