MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Nước nào có nhiều người béo phì nhất thế giới?

Nhiều người vẫn nghĩ, Mỹ là quốc gia có số người béo phì cao nhất thế giới. Tuy nhiên, thông tin dưới đây sẽ khẳng định điều ngược lại.
Mục lục
Theo Dailymail, tỷ lệ dân số mắc chứng béo phì nhiều nhất thuộc về American Samoa, quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương, phía đông nam Australia với 75% số dân. Nauru và quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương xếp vị trí thứ 2 và 3 với tỷ lệ 71% và 63% dân số.

Trước đây, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết béo phì là một loại di truyền ở Thái Bình Dương. Thực chất, sự tiếp cận với chế độ ăn phương Tây mới là yếu tố quyết định.

Nơi đây từng là thuộc địa của Úc, Mỹ, New Zealand, Anh, Pháp. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, chế độ ăn và những thay đổi trong xã hội được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ béo phì tăng cao.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Oxford, trong thời kỳ bị đô hộ, người dân đã du nhập nền “văn minh ăn uống” từ các nước “mẹ”.

Những loại thực phẩm truyền thống của đảo như cá tươi, thịt và các loại trái cây, rau quả địa phương đã được thay thế bằng gạo, đường, bột mì, các loại thịt hộp, trái cây, rau quả đóng hộp, nước giải khát, bia... nhập từ phương Tây. Họ còn được dạy cách chiên cá, chế biến thức ăn nhiều dầu mỡ khác hẳn với chế độ ăn đơn giản trước đó.

Ở Mỹ, tỷ lệ dân số bị béo phì là 33%. Anh và Úc theo sau với 27%. Theo chuyên gia dinh dưỡng Katrina Mather, việc sử dụng các thực phẩm giàu đường góp phần không nhỏ gây ra tỷ lệ béo phì cao ở các quốc gia này, trong đó hầu hết các nước phương Tây hiện nay đang ở mức báo động.

Những thực phẩm mới "giàu năng lượng, nghèo dinh dưỡng” đã dẫn đến sự gia tăng bệnh béo phì. Một người được xem là béo phì nếu chỉ số khối cơ thể BMI trên 30 và tình hình nghiêm trọng nếu BMI trên 40. Những người này có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn lipit máu, tim mạch, tăng huyết áp, sỏi mật, đái đường, xương khớp, ung thư...

Hầu hết các nước châu Phi và Nam Á đều có tỷ lệ béo phì rất thấp. Bangladesh và Ethiopia đứng cuối bảng với chỉ 1% dân số béo phì, Nepal thì chỉ hơn 1%. Đây là những quốc gia nghèo, tỷ lệ suy dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là vùng cận sa mạc Sahara (châu Phi). Tại đây, người dân không thể mua được các loại thực phẩm dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho gia đình.

Theo Huyền Vũ - Zing.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nuoc-nao-co-nhieu-nguoi-beo-phi-nhat-the-gioi-9241.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY