MangYTe

Chuyên ngành hôm nay

Chuyên ngành

Suy thận mạn và ưu điểm của phương pháp lọc màng bụng

Dù không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng và vẫn còn vài hạn chế, thế nhưng kỹ thuật thẩm phân phúc mạc vẫn mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân suy thận mạn tính.
Mục lục

Suy thận mạn tính

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận bao gồm chức năng bài tiết lượng nước thải và chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra.

Có hai loại, suy thận cấp tính và tính. Suy thận cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn, trước đó chưa từng xảy ra hoặc đã xảy ra nhưng đã chữa khỏi. Suy thận cấp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Một số trường hợp chuyển sang tính.

Suy thận mạn tính có hai loại, bao gồm do những bệnh khác gây nên và do những bệnh từ quả thận sinh ra. Suy thận mạn là tình trạng Tùy thuộc vào mức độ suy giảm chức năng thận, bệnh thận mạn từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 5, là giai đoạn cuối. Bệnh nhân

Suy thận mạn tính gây tích tụ các chất thải, tăng urê và creatinin máu gây chán ăn, buồn nôn, nôn ói, hôn mê, giảm hoặc ngưng tạo nước tiểu, ứ đọng dịch trong cơ thể gây phù, cao huyết áp, suy tim (mệt, khó thở…), thiếu máu khiến da xanh, mệt mỏi…Biến chứng nguy hiểm tính mạng là phù phổi cấp, tăng kali máu, rối loạn nhịp tim, ngưng tim.

Nguyên nhân trước thận (chiếm 55% trường hợp): do ứ trệ tuần hoàn toàn bộ (giảm thể tích tuần hoàn do mất máu, bỏng...) hay khu trú (xơ gan cổ chướng, xơ vữa động mạch thận...) làm thận thiếu máu nuôi dẫn tới hoại tử nhu mô thận gây suy giảm các chức năng một cách nhanh chóng. Diễn tiến của suy thận cấp diễn ra qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn khởi phát: xuất hiện tình trạng giảm tưới máu dẫn tới rối loạn vận chuyển các ion qua màng tế bào, rối loạn quá trình tổng hợp năng lượng gây hoại tử nhu mô thận. Đặc biệt là các tế bào ở ống lượn gần và nhánh lên quai Henle, do nơi này ít được tưới máu. Độ thanh lọc của thận giảm do giảm áp lực các động mạch thận. Nếu bù máu kịp thời sẽ hồi phục các nhu mô thận

- Giai đoạn duy trì: quá trình hoại tử diễn ra trầm trọng, rõ rệt. Độ thanh lọc và lượng nước tiểu giảm rất thấp, có thể xảy ra vô niệu. Các chất hoại tử đổ vào trong lòng ống thận gây ách tắc đường lọc, đồng thời làm nặng thêm tình trạng thiểu dưỡng và hủy hoại tế bào. Khắc phục tuần hoàn thận ở giai đoạn này cũng không làm thận hồi phục ngay được.

- Giai đoạn khôi phục: sau khi giải quyết được tình trạng rối loạn huyết động học, các nhu mô thận dần dần tái sinh.

Điều trị suy thận mạn tính

Lọc máu liên tục 24/24 giờ và gần giống chức năng thận tự nhiên hơn. Chế độ ăn kiêng ít nghiêm ngặt hơn và có thể uống nước theo nhu cầu cơ thể. Chức năng thận còn lại được bảo tồn tốt hơn, ít biến động huyết áp hơn, đỡ thiếu máu hơn, không cần sử dụng kim tiêm, ít bị nhiễm trùng máu và siêu vi viêm gan hơn chạy thận nhân tạo, bảo tồn chức năng thận còn lại tốt hơn

Lọc màng bụng còn giảm thiểu sự giao động của huyết áp, giúp bảo tồn chức năng thận tốt hơn. Tuy nhiên, điều kiện nhà ở phải thích hợp như phòng thay dịch, chỗ chứa dịch, vòi rửa tay.

Khuyết điểm của lọc màng bụng là luôn mang ống thông ở bụng, nhiễm trùng có thể xảy ra nếu không tuân thủ đúng quy trình thao tác, người lớn tuổi phải có người hỗ trợ.

Chống chỉ định điều trị

Những bệnh nhân mang bệnh lý nhiễm khuẩn trong khoang bụng hoặc các tạng trong ổ bụng (viêm phúc mạc, viêm ruột, ápxe các tạng). Người bị rối loạn đông máu nặng. Người mới phẫu thuật ổ bụng, có tăng áp lực ổ bụng do các nguyên nhân khác (viêm tuỵ cấp nặng, dịch cổ chướng, u phần phụ...). Những người có thai, người bị dính ruột, người quá béo và bệnh nhân đang được thông khí nhân tạo cũng không thể áp dụng phương pháp điều trị này

PGS.TS. NGUYỄN THỊ LÊ

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/hiem-hoa-khon-luong-tu-cac-vien-bi-nam-cham-do-choi-tre-em-n151934.html)
Từ khóa: suy than man

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY