MangYTe

Chuyên ngành hôm nay

Chuyên ngành

Thiếu hụt dinh dưỡng làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa

Sáng ngày 15/12/2020 tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.
Mục lục

Tại Lễ công bố, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Tham gia lễ công bố, về phía bộ y tế có sự tham dự của pgs. ts. nguyễn trường sơn – thứ trưởng bộ y tế, ông nguyễn đức vinh – vụ trưởng vụ sức khỏe bà mẹ – trẻ em, gs.ts.ttnd. lê danh tuyên – viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cùng đại diện văn phòng bộ, vụ, cục thuộc bộ y tế; các bệnh viện đầu ngành sản, nhi, bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan. về phía công ty ajinomoto việt nam có sự hiện diện của ông keiji kaneko - tổng giám đốc.

Phát biểu tại lễ ký kết, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn nhấn mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mẹ và trẻ nhỏ; tác động đến sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc thể lực trí lực của trẻ em khi trưởng thành.

Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa: sinh non, trẻ nhẹ cân; đặc biệt thiếu hụt một số vi chất trong khẩu phần ăn khi mang thai như: iot, axit folic… có thể dẫn đến dị tật thần kinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ; mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng chất lượng sữa, làm giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ em, nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và Tu vong cho trẻ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Phạm Hiệp

Theo nghiên cứu, hơn 30% trẻ em Tu vong dưới 3-5 tuổi liên quan tới vấn đề suy dinh dưỡng. việc chăm sóc tốt dinh dưỡng cho trẻ quyết định năng lực, trí tuệ, tầm vóc của trẻ sau này. do đó, xây dựng môi trường dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc, giáo dục đầy đủ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển góp phần tạo ra chất lượng nguồn nhân lực của dân tộc.

Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ và trẻ nhỏ, góp phần thực hiện nghị quyết 20 của bch trung ương về đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe trong tình hình mới; nghị quyết 21 về dân số và phát triển trong cải thiện tầm vóc và thể lực của người việt nam; trong thời gian qua, bộ y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, đề án chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời, nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình sữa học đường; đặc biệt phối hợp cùng công ty ajinomoto xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, áp dụng tại cơ sở y tế tư nhân và công lập, hộ gia đình. phần mềm này được bộ trưởng bộ y tế phê duyệt tại quyết định số 796 ngày 30/11/2020.

Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc. Ảnh : Phạm Hiệp

Ts. trần đăng khoa - phó vụ trưởng vụ sức khoẻ bà mẹ - trẻ em, bộ y tế, cho biết, từ tháng 05/2018 công ty ajinomoto việt nam đã phối hợp với vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em và viện dinh dưỡng quốc gia phát triển các nội dung cho phần mềm “xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Mục tiêu của chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại việt nam.

Theo kế hoạch, từ tháng 12/2020, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của viện dinh dưỡng quốc gia, vụ sức khỏe bà mẹ – trẻ em và công ty ajinomoto việt nam sẽ phối hợp triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc.

Công ty ajinomoto việt nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với vụ sức khỏe bà mẹ – trẻ em và viện dinh dưỡng quốc gia triển khai hiệu quả chương trình dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em thông qua phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc. với phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại việt nam.

Thay mặt lãnh đạo bộ y tế, thứ trưởng nguyễn trường sơn biểu dương vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em, viện dinh dưỡng và công ty ajinomoto đã có sáng kiến thực hiện chương trình nhân văn đầy ý nghĩa, mang tính khoa học thực tiễn này.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng mong muốn Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đồng hành, cùng chương trình hợp tác để chúng ta nâng cao chất lượng sức khỏe bà mẹ, bà mẹ mang thai, trẻ em, mang đến tầm vóc mới, cải thiện giống nòi người Việt Nam trong thời gian tới.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.
Chức năng 1: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Ngân hàng thực đơn hiện tại có hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển lên đến hơn 2500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.
Chức năng 2: Tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…
Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em; Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại; Nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác dưới dạng các bài viết, video.
Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.mch.vn và https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.
Giao diện Phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác trên cả thiết bị máy tính và điện thoại và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thieu-hut-dinh-duong-lam-tang-nguy-co-tai-bien-san-khoa-n184173.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY