MangYTe

Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Thai nhi 3 tuần: Mầm sống bắt đầu

Từ tuần thai này, một sinh linh bé bỏng đã chính thức hình thành và lớn lên trong cơ thể mẹ.
Mục lục

Thai nhi

Thời điểm vợ chồng bạn mong đợi bấy lâu nay cuối cùng đã đến. Khi tinh trùng gặp trứng, quá trình thụ thai diễn ra vô cùng nhanh chóng và cũng từ lúc này em bé đã chính thức có mặt trong cơ thể mẹ. Tuy nhiên, vì rất khó xác định chính xác thời gian thụ thai nên người ta tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ở thời điểm này, em bé đã được tính là thai nhi 3 tuần tuổi.

Mẹ đã thụ thai và thai nhi đã bắt đầu sự chuyển đổi vô cùng kỳ diệu trong cơ thể mẹ từ một tế bào đơn thành một bé trai hoặc bé gái. Mẹ cần biết rằng, chỉ có một tinh trùng thụ tinh với một trứng. Cả tinh trùng và trứng bao gồm 23 nhiễm sắc thể khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một hợp tử gồm 46 nhiễm sắc thể. Ngay từ khi bắt đầu thụ thai, giới tính, màu mắt, màu tóc và nhiều yếu tố khác của bào thai đã được quyết định. Hợp tử tiếp tục di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung và ở đây nó sẽ dính chặt vào lớp niêm mạc tử cung bắt đầu quá trình phát triển trong 9 tháng tới.

Thông thường, từ ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt (với mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày), trứng sẽ bắt đầu rụng.

Ngay trong tuần thai này, tế bào hợp tử tiếp tục phát triển và nhân lên nhanh chóng. Một phần của nó sẽ tạo thành nhau thai. Nhau thai sản sinh ra chất HCG – một loại hóc môn màng đệm nhau thai được tìm thấy khi thử thai. Nước ối cũng bao quanh các tế bào để bảo vệ và làm màng đệm cho bào thai trong suốt thai kì. Một số sự phát triển cơ bản của thai nhi trong giai đoạn này bao gồm não,cột sống, tim và đường ruột.

thai nhi 3 tuần tuổi chưa chính thức được gọi là thai nhi mà chỉ là phôi thai bởi chúng chưa có hình dáng của một em bé mà chỉ giống một nhóm tế bào.

Cơ thể mẹ

Thông thường, từ ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt (với mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày), trứng sẽ bắt đầu rụng. Trong quá trình rụng trứng, một trứng chín muồi tách ra từ hai buồng trứng sẽ bắt đầu đi từ ống dẫn trứng đến tử cung. Trong quá trình di chuyển này, trứng sẽ gặp tinh trùng và xảy ra quá trinh thụ tinh.

Mặc dù mẹ chưa thể nhận thấy bất cứ dấu hiệu thay đổi nào trong quá trình trứng thụ tinh và di chuyển xuống tử cung. Tuy nhiên bên trong cơ thể mẹ đang có sự thay đổi vô cùng lớn. Tử cung của mẹ sẽ lớn dần để có chỗ cho túi phôi phát triển. Khi thai nhi được 3 tuần tuổi, cơ thể mẹ mới chỉ bắt đầu sản xuất progesterone và estrogen. Các hormone thai kỳ sẽ gây ra một loạt những thay đổi cho chị em như triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén… trong thời gian tới.

Mẹo nhỏ cho mẹ

Trong những ngày trứng rụng, hầu hết chị em sẽ dễ dàng nhận thấy một số dấu hiệu như đau rân ran vùng bụng, tăng tiết dịch *m đ*o và xuất hiện dịch màu trắng dính như lòng trắng trứng. Có một bí mật không hẳn chị em nào cũng biết đó là mối liên hệ giữa ngày rụng trứng và mùi thơm của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong những ngày trứng rụng, cơ thể chị em thường tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu. Điều này được cho là để thu hút cánh mày râu và để cuộc yêu giữa vợ chồng thêm hưng phấn. Chị em cũng cần biết thêm rằng, việc đạt cực khoái trong khi “yêu” sẽ tăng khả năng đậu thai đấy.

Triệu chứng mang thai 3 tuần

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể mẹ những ngày trước khi trứng rụng đang bình thường hoặc thấp hơn mức bình thường một chút nhưng đến ngày trứng rụng, nhiệt độ cơ thể bỗng tăng đột ngột (khoảng 0,5 độ C). Đó là bởi các hormone estrogen – làm giảm nhiệt độ cơ thể - chiếu ưu thế trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, trong khi progesterone – làm tăng nhiệt độ cơ thể - tăng vọt khi trứng rụng (giúp tử cung sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh). Vì vậy trong tuần này, mẹ sẽ thấy nhiệt độ cơ thể có sự tăng nhẹ nếu theo dõi hàng ngày.

Tăng chất nhầy cổ tử cung

Tuần trước, chất nhày ở cổ tử cung thường ra rất ít thì đến tuần này, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy có sự tăng lớn về chất nhày màu trắng và dính như lòng trắng trứng. Đây là cơ hội tuyệt vời để các cặp đôi “yêu” vì đó chính là ngày trứn rụng.

Đau bụng dưới

25% chị em cảm thấy bứt rứt và triệu chứng đau ổ bụng dưới thường ở 1 bên (nơi trứng rụng) trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này được cho là do trứng bụng từ buồng trứng.

Theo Eva

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thai-nhi-3-tuan-mam-song-bat-dau-27393.html)

Tin cùng nội dung

 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai
  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai
  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn
  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY