MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trượt chân té từ trên giường xuống, cụ bà 106 tuổi được thay khớp cổ xương đùi thành công

MangYTe - Ngoài lớn tuổi, bà K. còn bị các bệnh lý kèm theo như rối loạn tim mạch, não suy, tăng huyết áp, suy tim phổi...
Mục lục

Sáng 14/1, ông nguyễn tờ (70 tuổi, quê ở huyện châu đức, tỉnh bà rịa vũng tàu) đang loay hoay giúp người mẹ ruột 106 tuổi xoay trở bên giường bệnh ở khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện chợ rẫy.

Ông tờ rưng rưng xúc động nói: "hôm nay, má tôi khỏe như thế này tôi rất mừng. tôi cảm ơn các bác sĩ đã phẫu thuật thành công và chăm sóc mẹ tôi nhiệt tình. má tôi hiện khỏe, nhớ hết mọi người và sự việc, bình thường như trước đây".

Trượt chân té từ trên giường xuống, cụ bà 106 tuổi được thay khớp cổ xương đùi thành công - Ảnh 1.

Ông tờ chăm sóc mẹ tại giường bệnh khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện chợ rẫy. ảnh: bvcc

Bsck1 trần phước bình, khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện chợ rẫy cho biết, trước đó, bà n.t.k., 106 tuổi bị trượt chân té từ trên giường xuống đất, gãy vùng cổ xương đùi bên trái. bệnh nhân được chuyển từ trung tâm y tế địa phương vào khoa chấn thương chỉnh hình.

Đây là bệnh nhân nhiều tuổi nhất từ trước tới giờ được thay khớp cổ xương đùi tại bệnh viện chợ rẫy.

Theo bác sĩ Phước Bình, bà K. nhập viện với thể trạng bị suy kiệt, não suy, có bệnh lý tim mạch, kèm theo bệnh lý phổi, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim và bị xơ phổi.

Cũng theo bác sĩ bình, gãy cổ xương đùi là một điển hình gãy xương ở người cao tuổi. vấn đề đi lại sinh hoạt của bệnh nhân rất khó khăn. bệnh nhân bị đau, phải nằm im tại chỗ. các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình đã phối hợp với các bác sĩ khoa khác như khoa tim mạch, nội hô hấp điều trị trước hết là giảm đau cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia đầu ngành và thống nhất với thân nhân người nhà bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân đặc biệt này.

Ts.bs lê văn tuấn - trưởng khoa chấn thương chỉnh hình là người phẫu thuật trực tiếp thay khớp háng nhân tạo trên cổ xương đùi bên trái cho bệnh nhân.

Chia sẻ về những khó khăn đối với ca phẫu thuật đặc biệt này, bác sĩ Trần Phước Bình cho biết, ngoài lớn tuổi, bà K. còn bị các bệnh lý kèm theo (rối loạn tim mạch, tăng huyết áp, suy tim phổi...). Về dinh dưỡng cũng gặp khó khăn, đó là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị suy kiệt. Chính những yếu tố đó cộng với yếu tố bị gãy xương chân nữa khiến bệnh nhân bị đau đớn nằm một chỗ, tình trạng tổng thể trầm trọng.

"Khi phẫu thuật cho bệnh nhân K. có một trở ngại lớn đó là bệnh nhân đã 106 tuổi nên việc gây mê thật sự khó khăn. Đây thực sự là một cuộc đại phẫu. Sau khi gây mê, các bác sĩ đã phải theo dõi bệnh nhân sát sao"- bác sĩ Phước Bình cho hay.

Cũng theo bác sĩ bình, gãy cổ xương đùi thường xảy ra ở những người 70 tuổi. ở tuổi đó, thể trạng của các bệnh nhân này tương đối tốt nên có thể thay khớp háng. các ca phẫu thuật như vậy tương đối là nhanh, chỉ trong vòng 30 đến 40 phút là xong. sau khi mổ 1-2 ngày, bệnh nhân sẽ hết đau và tập ngồi, xoay trở và tập đi.

Trước đây khi chưa có kĩ thuật thay khớp háng, việc điều trị cho bệnh nhân sẽ kéo dài, bệnh nhân rất đau và khó chịu, không thể sinh hoạt sớm.

Đến hiện tại, sau 10 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân K. ổn định, sinh hiệu bình thường. Bệnh nhân tự ăn uống được và có thể ngồi lên được dưới sự hỗ trợ của người nhà. Bà K. cũng đang được bác sĩ cho tập đứng và đi bằng khung hỗ trợ.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/truot-chan-te-tu-tren-giuong-xuong-cu-ba-106-tuoi-duoc-thay-khop-co-xuong-dui-thanh-cong-20210114133057848.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY