MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tình mẫu tử ca ghép thận mẹ cho con trai

Ca ghép thận gặp chút khó khăn do thận cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, các bác sĩ phải mất 5 giờ mới thực hiện xong.
Mục lục

Chiều 28-5, bệnh viện đa khoa xuyên á cho hay vừa thực hiện thành công ca ghép thận của người mẹ cho con trai 18 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối từ năm 2021, được chạy thận nhân tạo sau đó lọc màng bụng tại nhà.

Đầu năm 2022, bệnh nhân có nguyện vọng được ghép thận, người cho là mẹ ruột của bệnh nhân.

Các bác sĩ ghép thận từ người mẹ sang người con

Qua 5 giờ, các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy thận trái từ người mẹ rồi tiến hành ghép vào cho người con.

Theo các bác sĩ, ca ghép thận lần này khó hơn những ca trước do thận người cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, có 2 động mạch có khẩu kính khác nhau, một động mạch phân nhánh sớm.

Với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, gây mê hồi sức tốt, ê-kíp phẫu thuật đã tỉ mẩn tạo 2 miệng nối động mạch thận-động mạch chậu ngoài, nhờ đó quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, thận ghép có nước tiểu ngay tại bàn mổ. Hiện sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi sát.

Theo ts-bs nguyễn văn châu, tổng giám đốc hệ thống bệnh viện đa khoa xuyên á, hiện nay kỹ thuật ghép thận đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện. đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp ghép thận thực hiện tại bệnh viện đều hoạt động tốt, sức khỏe của người cho và người nhận ổn định, sau hồi phục đều có thể lao động sinh hoạt bình thường.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tinh-mau-tu-ca-ghep-than-me-cho-con-trai-20220528154600129.chn)
Từ khóa: ghép thận

Chủ đề liên quan:

ghép thận

Tin cùng nội dung

 • Trải lòng nghề y của nữ bác sĩ thận – lọc máu BV Việt Đức
  Với nam giới khi chọn nghề y là xác định sẽ phải đối mặt với trực đêm, với áp lực công việc bộn bề, đi sớm về khuya… Gánh nặng ấy khi đặt trên vai một người phụ nữ như chị lại càng vất vả hơn.
 • Con gái được mẹ hiến thận: “Mẹ sinh tôi ra lần thứ 2 trong đời...
  “Mẹ tôi đã bất chấp nguy hiểm để cho tôi quả thận với mong muốn con có sức khỏe tiếp tục cuộc sống. Tôi rất tự hào và yêu mẹ nhiều lắm. Mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời này…”, chị Trương Thúy An (SN 1990, trú Thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) chia sẻ.
 • Bệnh viện ngoại khoa đầu tiên được đề nghị công nhận hạng đặc biệt
  Hội đồng của Bộ Y tế vừa thống nhất đề nghị Bộ Nội vụ trình Chính phủ công nhận Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở thành bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước
 • Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định
  Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.
 • Hành trình hồi sinh của người đầu tiên được ghép thận - tụy
  Không cần thường xuyên vào viện chạy thận nhân tạo, anh Huyên (44 tuổi, Sơn La) có lại cuộc sống vui vẻ sau gần 15 năm sống chung với bệnh tật.
 • Ghép thận - Bạn cần biết...
  Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
 • Những điều tối kỵ sau ghép thận
  Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ Tu vong.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY