MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Cách thức để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
Mục lục
Có rất nhiều cách để giúp con của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Phổ biến nhất là:

Qua đường miệng

Nếu có thể, con bạn nên bổ sung dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đó là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Cố gắng để sắp xếp vào bữa ăn theo thói quen bình thường của gia đình bạn càng nhiều càng tốt. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn.
Nếu cần thiết, con bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng bằng cách ăn các bữa ăn nhiều năng lượng, nhiều protein qua các bữa ăn bổ sung với đồ ăn nhẹ và đồ uống tự chế. Tuy nhiên bạn hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của con bạn trước khi thay đổi chế độ ăn uống theo cách này. Nếu trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, bạn nên dùng các sản phẩm dinh dưỡng dạng lỏng mà bạn có thể mua được ở các cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu Thu*c.
Có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau trên thị trường và cách tốt nhất là phải thảo luận với bác sĩ của bạn trước tiên. Một số phòng khám thường có mẫu mà con của bạn có thể thử trước khi mua bất kỳ loại nào.
Hấp thu đủ các chất dinh dưỡng không chỉ có tác dụng kiểm soát cân nặng, mà còn hỗ trợ nhằm đạt kết quả điều trị tốt nhất có thể cho con bạn. Nếu việc ăn uống bằng miệng trở nên quá khó khăn để con bạn duy trì hoặc tăng cân nặng hoặc nếu nhu cầu năng lượng calo và chất dinh dưỡng của con bạn đã tăng lên rất nhiều, một ống dẫn thức ăn có thể cần thiết trong trường hợp này.

Ăn qua ống thông

Ăn qua ống thông được hiểu là việc dùng một ống mỏng, dẻo luồn qua mũi vào đến dạ dày. Nếu con của bạn bị buồn nôn hoặc bị nôn, ống thông có thể được tiếp tục luồn vào tận ruột non. Khi ống thông đã vào đúng vị trí,các chất lỏng có công thức dinh dưỡngcân bằng và đầy đủ sẽ được cung cấp thông qua nó. Về cơ bản, những thức ăn này có thể cung cấp cho bạn con tất cả các năng lượng, đạm, vitamin, và khoáng chất cần thiết.
Ăn qua ống thông có thể được tiến hành ngay ở nhà, với sựhỗ trợ của gia đình, bạn bè, hoặc người chăm sóc. Đội ngũ y tế sẽ hướng dẫn bạn cách thức để thực hiện việc này.Khi ăn uống qua ống thông, con bạn thường cảm thấy tốt hơn bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của mình được đáp ứng.
Trẻ em thông thườngvẫn có thể ăn trong khisử dụng ống. Các ống thông rất nhỏ và không cản trở việc nuốt thức ăn của trẻ. Nếu con của bạn cần dùng ống dẫn thức ăn, bạn cũng cầnnỗ lực cho con bạn ăn bằng miệng. Ví dụ: trẻ em có thể ăn qua ống dẫn ban đêm để chúng ăn được bằng miệng vào ban ngày. Ngay cả khi con bạn không ăn, điều quan trọng cần lưu ý là phải giữ miệng sạch sẽ thường xuyên như súc miệng và đánh răng.

Hầu hết trẻ nhỏ sử dụng ống thông để ăn trong vòng vài ngày, nhưng trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể cần lâu hơn. Hãy trao đổi với những người cùng hoàn cảnh, những người đã sử dụng ống dẫn,điều này có thể giúp những đứa trẻ lớn vượt qua khó khăn với việc ăn qua ống thông. Cha mẹ cũng nhận được thông tin hữu ích từ việc nói chuyện với cha mẹ khác đã xử lý ống dẫn thức ăn. Họ thường có những nỗi sợ hãi hay lo lắng về cách thức hoạt động cũng như hình dạng của ống dẫn. Cần thảo luận với trẻ càng nhiều càng tốt trong việc quyết định sử dụng một ống dẫn thức ăn.

Ăn qua ống thông thường được sử dụng để tăng trọng lượng ở trẻ em mất cảm giác ngon miệng, nhưng cũng có thể được sử dụng cho những người trẻ không thể ăn hoặc uống. Hãy trao đổi với đội ngũ y tế của bạn về thói quen ăn uống của con bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Hỏi về dấu hiệu bạn cần lưu ý, và những điều bạn có thể làm để giúp con của bạn nhận được nhiều nhất từ những gì chúng có thể ăn.
Một loại ống dẫn dùng lâu ngày hơn có thể được luồn qua da ở vùng bụng bên phải vào đến dạ dày (ống thông dạ dày hoặc ống chữ G) hoặc vào đến ruột (ống thông ruột hoặc ống chữ J).Phẫu thuật này thường thực hiện đối với bệnh nhân ngoại trú.
Ăn qua ống thông có thể mang đến nhiều vấn đề. Hãy trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của con bạn để hiểu được đầy đủ về ích lợi và các vấn đề có thể xảy ra với con bạn.

Qua tĩnh mạch

Đôi khi ăn qua ống thông không thể cung cấp đủ tất cả các chất lỏng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Trong những trường hợp này, các dung dịch dinh dưỡng có thể được đưa trực tiếp vào tĩnh mạch. Cách này được gọi là dinh dưỡng tĩnh mạch hoặc dinh dưỡng ngoài đường tiêu hoá (PN). Dinh dưỡng tĩnh mạch thường được dùng khi dạ dày và ruột không hoạt động hiệu quả.
Dinh dưỡng tĩnh mạch thường có thể đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em trong một thời gian. Cũng như ống dẫn, dinh dưỡng tĩnh mạch có thể được tiến hành ở nhà. Sử dụng dinh dưỡng tĩnh mạch trong một thời gian ngắn là cách an toàn để hỗ trợ dinh dưỡng cho con của bạn cho đến khi dạ dày hoặc ruột hoạt động tốt hơn. Cần nỗ lực thực hiện việc chuyển sang ăn qua ống hoặc ăn bằng miệng khi tình trạng con bạn được cải thiện vì dinh dưỡng tĩnh mạch không tốt cho cơ thể như việc ăn bằng miệng, hay cho ăn qua ống thông. Nó cũng có thể làm gan hoạt động nhiều hơn.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-how-your-child-can-take-in-nutrients

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cach-thuc-de-con-ban-nhan-duoc-cac-chat-dinh-duong-390.html)

Tin cùng nội dung

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY