MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chế độ ăn ít purine

Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
Mục lục

Thế nào là chế độ ăn ít purine?

chế độ ăn uống để hạn chế các thực phẩm có chứa purine. Purines là một chất tự nhiên có chứa trong nhiều loại thực phẩm. Khi tiêu hóa purine, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit uric. Tinh thể axit uric tích tụ lâu ngày trong các khớp xương gây ra một dạng bệnh viêm khớp, chính là bệnh gút.


Purine được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mục tiêu của chế độ ăn ít purine không phải là để loại trừ purine một cách hoàn toàn. Thay vào đó, mục tiêu của chế độ này là để giới hạn và kiểm soát lượng purine trong các thực phẩm chúng ta ăn, và để tìm hiểu xem cơ thể chúng ta phản ứng như thế nào khi hấp thụ những loại thực phẩm khác nhau có chứa purine.


Đối tượng nào nên theo chế độ ăn uống ít purine?

Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên theo chế độ ăn uống ít purine nếu bạn mắc bệnh gút hoặc các bệnh khác gây ra bởi hàm lượng acid uric cao (còn gọi là tăng acid uric máu). Áp dụng chế độ này có thể giúp giảm các triệu chứng như đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.


Nghiên cứu của các nhà khoa học ngày nay đã chỉ rõ hơn về vai trò của thói quen ăn uống tác động đối với bệnh gút. Hãy nhớ rằng chỉ thay đổi về thói quen ăn uống không khiến các triệu chứng của bệnh hoàn toàn biến mất. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về lợi ích của việc thay đổi thực đơn ăn uống. Đừng ngừng sử dụng Thu*c đã được kê đơn nếu không được sự đồng ý của bác sĩ.


Làm thế nào để bắt đầu?

Bắt đầu bằng cách học tập mà các loại thực phẩm bạn ăn có nhiều chất purine. Cố gắng tránh ăn thực phẩm giàu purin. Xem biểu đồ dưới đây cho một số gợi ý.
Bia


Thịt gà, bò, lợn, vịt


Ít nhất 12 ly chất lỏng (nước hoặc nước trái cây)


Thức uống nhẹ có chứa đường


Cua, tôm hùm, hàu và tôm


Các sản phẩm ít hoặc không chất béo, như phô mai và sữa chua


Thực phẩm chứa chất béo


Bữa trưa với thịt, đặc biệt là các loại thịt nhiều chất béo


Trứng (trong chừng mực)


Các loại thịt nội tạng (ví dụ: gan) của bất kỳ loại động vật nào


Rượu


Bơ lạc và các loại hạt


Thịt xông khói, thịt bê và thịt nai


Gạo, mì, pasta và khoai tây


Đồ ăn lên men


Hoa quả


Cá cơm, cá mòi, cá trích, sò, cá tuyết, sò điệp, cá hồi và cá tuyết chấm đen


Rau củ


Nước xốt thịt


Vang (trong chừng mực)


Cà phê (trong chừng mực)


Cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với những loại thực phẩm khác nhau. Dần dần, bạn có thể nhận ra loại thực phẩm nào có tác động hoặc không có tác động đối với bạn. Nếu bạn thấy loại thực phẩm nào khiến bệnh gút của bạn có chiều hướng gia tăng, hãy ngừng ăn loại thực phẩm đó. Tương tự như vậy, bạn có thể chọn ăn thỏa thích những loại thực phẩm không gây ra vấn đề trên.


Giảm cân cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh gút. Tuy nhiên, điều quan trọng là không để giảm cân quá nhanh. Những thực đơn ăn kiêng giúp giảm cân quá nhanh chóng có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể bạn. Bạn cũng không nên áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb), vì các thực phẩm giàu chất béo và protein trong thực đơn này thường chứa rất nhiều purine.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-che-do-an-it-purine-133.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY