MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Cứu sống cháu bé đã hôn mê do ngừng tuần hoàn

MangYTe - Mặc dù gặp nhiều biến chứng trong quá trình được chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao, một cháu bé đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống tính mạng một cách kỳ diệu sau khi bị hôn mê do ngừng tuần hoàn.
Mục lục

Bố mẹ cháu bé và đại diện trường THCS và PTTH M.V. Lômônôxốp tới thăm và cám ơn tập thể Khoa Cấp cứu và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.đã tận tình cứu chữa cháu bé tai qua nạn khỏi.

Ngày 29-11, trong khi đang chơi bóng đá ở sân trường, cháu VĐH (nam, 13 tuổi), học sinh trường THCS và PTTH Lômônôxốp, Hà Nội bị sút quả bóng vào vùng bụng. Ngay sau đó cháu khó thở, mất ý thức và được đưa vào Bệnh viện Thể thao lúc 10 giờ 12 phút cùng ngày trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, ngừng tim). Sau khoảng 35 phút được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim cháu đã đập lại. Cháu được chuyển tới Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu: Glasgow 3 điểm, tụt huyết áp, nhịp tim không đều, đồng tử mắt hai bên đáp ứng kém. Bệnh nhân được bóp bóng qua ống nội khí quản và duy trì truyền adrenalin tĩnh mạch.

Một cuộc hội chẩn khẩn cấp dưới sự chủ trì của PGS, TS Nguyễn Văn Chi – Trưởng khoa Cấp cứu cùng sự tham gia của TS, BS Đỗ Ngọc Sơn; TS, BS Nguyễn Anh Tuấn; TS, BS Nguyễn Hữu Quân; BS Nguyễn Tuấn Đạt; PGS, TS Mai Duy Tôn; TS,BS Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu A9) và bác sĩ Khoa Nhi, Viện Tim mạch đã được tiến hành. PGS Chi và các chuyên gia đã thống nhất chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao để cứu bằng được cháu bé.

Cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt là kỹ thuật đã được thực hiện trên thế giới, được Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng, bởi nó làm tăng khả năng cứu sống và giảm di chứng tàn phế cho người bệnh. Tại Việt Nam, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai là đơn vị đi tiên phong trong việc thực hiện thành công kỹ thuật này từ đầu tháng 5-2015 và đã đem lại cơ hội sống cho hàng trăm bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo BS Lương Quốc Chính, việc áp dụng kỹ thuật này với bệnh nhân H không hề đơn giản. Trong những ngày tiếp theo, bệnh nhân liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim. Nhiều cuộc hội chẩn toàn viện đã được thực hiện ngay tại giường bệnh. Sang ngày điều trị thứ năm - kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào Thu*c trợ tim nhưng bệnh nhân đã có dấu hiệu tỉnh lại. Bệnh nhân được cai thở máy và rút ống nội khí quản.

Cuối cùng, sau hai tuần điều trị, bệnh nhân đã nói được, trí nhớ phục hồi. Ngày 15-12, bệnh nhân đã được ra viện về nhà đoàn tụ với gia đình trong niềm vui vỡ òa của tất cả các thầy Thu*c nơi đây. Đó cũng thực sự là một phần thưởng vô giá đối với tập thể các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, của nhà trường và gia đình. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp hiệu quả của các chuyên gia, chuyên khoa tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vừa qua, đại diện gia đình cháu bé (bố Vũ Đình Long và mẹ Trần Thị Thanh) và đại diện trường THCS và PTTH M.V. Lômônôxốp (Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng và Phó Hiệu trưởng Ngô Thị Hồng) tới thăm và cảm ơn tập thể Khoa Cấp cứu và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tận tình cứu chữa cháu bé tai qua nạn khỏi.

TRẦN NGUYÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/42718802-cuu-song-chau-be-da-hon-me-do-ngung-tuan-hoan.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY