MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Cứu sống cháu bé đã hôn mê do ngừng tuần hoàn

MangYTe - Mặc dù gặp nhiều biến chứng trong quá trình được chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao, một cháu bé đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống tính mạng một cách kỳ diệu sau khi bị hôn mê do ngừng tuần hoàn.
Mục lục

Bố mẹ cháu bé và đại diện trường THCS và PTTH M.V. Lômônôxốp tới thăm và cám ơn tập thể Khoa Cấp cứu và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.đã tận tình cứu chữa cháu bé tai qua nạn khỏi.

Ngày 29-11, trong khi đang chơi bóng đá ở sân trường, cháu VĐH (nam, 13 tuổi), học sinh trường THCS và PTTH Lômônôxốp, Hà Nội bị sút quả bóng vào vùng bụng. Ngay sau đó cháu khó thở, mất ý thức và được đưa vào Bệnh viện Thể thao lúc 10 giờ 12 phút cùng ngày trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, ngừng tim). Sau khoảng 35 phút được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim cháu đã đập lại. Cháu được chuyển tới Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu: Glasgow 3 điểm, tụt huyết áp, nhịp tim không đều, đồng tử mắt hai bên đáp ứng kém. Bệnh nhân được bóp bóng qua ống nội khí quản và duy trì truyền adrenalin tĩnh mạch.

Một cuộc hội chẩn khẩn cấp dưới sự chủ trì của PGS, TS Nguyễn Văn Chi – Trưởng khoa Cấp cứu cùng sự tham gia của TS, BS Đỗ Ngọc Sơn; TS, BS Nguyễn Anh Tuấn; TS, BS Nguyễn Hữu Quân; BS Nguyễn Tuấn Đạt; PGS, TS Mai Duy Tôn; TS,BS Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu A9) và bác sĩ Khoa Nhi, Viện Tim mạch đã được tiến hành. PGS Chi và các chuyên gia đã thống nhất chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao để cứu bằng được cháu bé.

Cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt là kỹ thuật đã được thực hiện trên thế giới, được Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng, bởi nó làm tăng khả năng cứu sống và giảm di chứng tàn phế cho người bệnh. Tại Việt Nam, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai là đơn vị đi tiên phong trong việc thực hiện thành công kỹ thuật này từ đầu tháng 5-2015 và đã đem lại cơ hội sống cho hàng trăm bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo BS Lương Quốc Chính, việc áp dụng kỹ thuật này với bệnh nhân H không hề đơn giản. Trong những ngày tiếp theo, bệnh nhân liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim. Nhiều cuộc hội chẩn toàn viện đã được thực hiện ngay tại giường bệnh. Sang ngày điều trị thứ năm - kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng bệnh nhân đã có dấu hiệu tỉnh lại. Bệnh nhân được cai thở máy và rút ống nội khí quản.

Cuối cùng, sau hai tuần điều trị, bệnh nhân đã nói được, trí nhớ phục hồi. Ngày 15-12, bệnh nhân đã được ra viện về nhà đoàn tụ với gia đình trong niềm vui vỡ òa của tất cả các thầy thuốc nơi đây. Đó cũng thực sự là một phần thưởng vô giá đối với tập thể các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, của nhà trường và gia đình. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp hiệu quả của các chuyên gia, chuyên khoa tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vừa qua, đại diện gia đình cháu bé (bố Vũ Đình Long và mẹ Trần Thị Thanh) và đại diện trường THCS và PTTH M.V. Lômônôxốp (Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng và Phó Hiệu trưởng Ngô Thị Hồng) tới thăm và cảm ơn tập thể Khoa Cấp cứu và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tận tình cứu chữa cháu bé tai qua nạn khỏi.

TRẦN NGUYÊN

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/42718802-cuu-song-chau-be-da-hon-me-do-ngung-tuan-hoan.html)
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
 • Tăng cân trong ung thư

  Tăng cân trong ung thư
  Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY