MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ người hiến tạng chết não

Bệnh viện Trung ương Huế vừa triển khai 2 ca ghép thận thành công từ người hiến tạng bị chết não, cứu 2 bệnh nhân suy thận. Đây là trường hợp đầu tiên hiến tạng sau khi chết não tại khu vực miền trung - Tây Nguyên, xóa tan nỗi trăn trở cũng như thay đổi quan điểm, cách nhìn về hiến tạng sau khi chết để cứu sống nhiều bệnh nhân suy tạng trong nhiều năm qua.
Mục lục

Thông tin từ bệnh viện trung ương huế ngày 8/6 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công cùng lúc 2 ca phẫu thuật ghép thận cho 2 bệnh nhân từ người hiến tạng sau khi chết não; hiện sức khỏe 2 bệnh nhân đang phục hồi.

Hiến thận để cứu sống các bệnh nhân khác

Người hiến tạng là một nam bệnh nhân 33 tuổi, trú tại Thừa Thiên Huế. Một trong hai trường hợp được nhận tạng để ghép là em họ của bệnh nhân, người còn lại cũng là một bệnh nhân khác đang chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, ngày 3/6/2022, Phòng Điều phối ghép tạng - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của nam bệnh nhân 33 tuổi đang điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện. Lúc này, bệnh nhân đang ở tình trạng bệnh rất nặng, hôn mê sâu, phải thở máy, tiên lượng T* vong.

Dưới sự chỉ đạo của GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân vẫn không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngày 4/6, bệnh viện tiến hành xét nghiệm và đánh giá lâm sàng, qua đó xác định bệnh nhân đã chết não.

Tại thời điểm này, em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Hội đồng ghép thận của bệnh viện trung ương huế đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp. chiều 5/6, từ nguồn tạng do bệnh nhân chết não hiến tặng, bệnh viện trung ương huế đã thực hiện cùng lúc 2 ca phẫu thuật ghép thận cho 2 bệnh nhân đồng thời diễn ra. hiện tại sức khỏe các bệnh nhân sau ghép thận đã ổn định.

Luôn kiên trì vận động

Hội đồng ghép thận của Bệnh viện Trung ương Huế họp để hội chẩn ghép tạng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Kết quả của 2 ca ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận nặng đã đem đến niềm vui cho bệnh nhân, gia đình và cả ê-kíp y bác sĩ lớn bao nhiêu, thì giây phút nghiêng mình trước nghĩa cử của người hiến tạng cũng nghẹn ngào, xúc động bấy nhiêu. với trường hợp của nam bệnh nhân nói trên, niềm vui và nỗi xúc động như nhân lên bội phần bởi nghĩa cử của anh và gia đình ghi thêm một dấu ấn quan trọng trong lịch sử ghép tạng ở khu vực miền trung - tây nguyên, là “vượt qua được rào cản quan niệm.

Ngày 31/07/2001 là cột mốc đầu tiên đánh dấu cho hành trình ghép tạng của bệnh viện trung ương huế. 21 năm qua, ca ghép thận đầu tiên là của người mẹ hiến cho con trai, đến nay cả 2 mẹ con vẫn sống và làm việc bình thường, sức khỏe ổn định. và hy vọng những nghĩa cử cao đẹp của các gia đình người hiến tạng sẽ góp phần thay đổi quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, điều trăn trở lớn nhất đối với đội ngũ y bác sĩ bệnh viện trung ương huế là từ đó đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho còn sống. hằng ngày, chứng kiến những ca bệnh không may t* vong do bệnh tật, t*i n*n giao thông… trái tim của người thầy thu*c lại bày tỏ nguyện vọng, vận động gia đình “tái sinh một phần cơ thể” của người thân cho những cuộc đời khác đang chờ đợi cơ hội sống.

GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ: “Mỗi lần Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo có ca chết não hiến tạng từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…, thì hành trình nhận điều phối tạng thực sự là một cuộc chiến cam go về thời gian, không gian và hệ thống nhân lực của nhiều ngành như y tế, công an, các hãng hàng không. Qua những tình huống ấy, chúng tôi lại đau đáu thêm nỗi niềm tại sao miền trung lại chưa thể. Dù vậy, chúng tôi vẫn không nản lòng và luôn kiên trì vận động. Hy vọng, nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn”.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ghep-than-thanh-cong-cho-2-benh-nhan-tu-nguoi-hien-tang-chet-nao-700518/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY