MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hạ cao huyết áp cấp tốc- mất 10 phút mà cứu cả một đời người

Người trung niên và người cao tuổi là đối tượng dễ bị bệnh cao huyết áp tấn công. Nếu không biết cách xử lí kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, sung huyết, tai biến.
Mục lục

Chính thói quen ăn uống, lối sống sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. một số trường hợp, căng thẳng quá mức sẽ khiến các mạch máu bị thắt chặt, áp lực lưu thông máu tăng sẽ làm cho chỉ số cao huyết áp leo thang.

Thông thường, chỉ số cao huyết áp thường gặp ở nam giới trước 60 tuổi và phụ nữ phổ biến hơn sau 60 tuổi. dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa nhưng căn bệnh này khiến sức khỏe của bạn đứng trước các tình huống nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

May mắn thay, một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học mcmaster ở otario canada đưa ra bằng chứng rằng, những bị cao huyết áp có thể cải thiện tình trạng của mình chỉ với bài tập đơn giản dưới đây.

Cuộc nghiên cứu đã yêu cầu người mắc chứng cao huyết áp thực hiện bài tập nắm tay chỉ mất 4 phút một lần.

Các nhóm tham gia được yêu cầu làm 4 lần, mỗi lần thực hiện trong các thời điểm khác nhau trong ngày.

Kết quả cho thấy rằng huyết áp tâm thu giảm đáng kể. đây là phương pháp rất dễ thực hiện, áp dụng ở bất kỳ đâu ở bất kỳ trường hợp nào.

Thực hiện bài tập

Bước 1:Thả lỏng toàn bộ cơ thể, tay phải xòe tự nhiên để trên bàn hoặc buông thỏng.

Bước 2:Nắm chặt tay lại, giữ trong vòng 5 giây rồi thả ra, nếu được, bạn có thể nắm trong tay 1 trái banh da nhỏ.

Bước 3:Thực hiện lặp lại nhiều lần như trên trong 2 phút, sau đó, nghỉ ngơi 2 phút.

Bài tập nắm tay 16 phút giúp hạ cao huyết áp

Bước 4:Tương tự, đổi sang tay trái và thực hiện như trên trong vòng 2 phút, nghỉ 2 phút.

Bước 5:Tiếp tục đổi bên thực hiện mỗi tay thêm 1 lần. Như vậy, tổng cộng bạn sẽ mất 16 phút cho bài tập này, mỗi tay 8 phút tương đương 2 lần tập.

Trong trường hợp cơn cao huyết áp kéo đến bất ngờ, bạn chỉ cần thả lỏng và thực hiện theo cách massage đơn giản dưới đây sẽ giúp giảm huyết áp cấp tốc trong vòng 10 phút:

Dùng các ngón tay vuốt ve nhẹ nhàng theo đường kéo dài từ điểm 1 đến điểm 2 như hình dưới, thao tác nhẹ nhàng, không nên ấn mạnh cũng không được xoa bóp.

Trong đó:

– Điểm thứ 1 nằm ở phía dướidái tay, sát vị trí quai hàm.

– Điểm thứ 2 nằm ở gần xương đòn.

Lặp lại thao tác này 10-20 lần cho bên trái, đổi sang bên phải và thực hiện tương tự như trên.

Để giảm cao huyết áp hiệu quả, ở điểm thứ 2 gần xương đòn bạn cũng phải massage 1 phút mỗi bên, dùng tay ấn vừa đủ mạnh để bạn không cảm thấy đau.

Sau khi thực hiện 2 động tác cực kỳ đơn giản này, huyết áp sẽ nhanh chóng quay trở lại trạng thái bình thường. bài tập này sẽ phát huy công dụng toàn diện nếu bạn kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và các bài tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/ha-cao-huyet-ap-cap-toc-mat-10-phut-ma-cuu-ca-mot-doi-nguoi-d198506.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ha-cao-huyet-ap-cap-toc-mat-10-phut-ma-cuu-ca-mot-doi-nguoi/20210322100050681)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY