MangYTe

Nhi Truyền nhiễm hôm nay

Bên cạnh chức năng chữa trị các bệnh lý nhi khoa do vi sinh vật gây ra như: vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm,... ; công tác khám chữa bệnh của Khoa Nhi Truyền còn bao gồm các kỹ thuật xử trí suy hô hấp như hút dịch đường thở, đặt nội khí quản; khám chữa và chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS, và tư vấn cho gia đình có trẻ mắc bệnh trên; cũng như thực hiện tiêm chủng vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y Tế chỉ đạo. Các căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em và dễ hình thành dịch bệnh như: viêm não Nhật Bản, thuỷ đậu, sởi, ho gà, quai bị, viêm màng não nhiễm khuẩn, viêm màng não do virut, lao màng não, bạch hầu, uốn ván, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan virut,...

Hà Nội: Giám sát chặt khách nhập cảnh qua sân bay ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm

(MangYTe) - Trong năm 2020, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống giám sát dịch từ thành phố đến cơ sở. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ; Xây dựng hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội.
Mục lục

Thực hiện kế hoạch 257/KH-UBND ngày 18/12/2019 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch 5709/KH-SYT để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

Cụ thể: Phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện mắc bệnh dịch để cách ly, chuyển tuyến điều trị.

Giám sát chặt chẽ vệ sinh chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt tại cơ sở cấp nước, khu chung cư, bệnh viện, trường học; Đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh của các đội chống dịch cơ động trước những tình huống dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng cũng như tổ chức thường trực chống dịch theo quy định để kịp thời đáp ứng trước diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Song song với đó là nâng cao năng lực hệ thống phòng xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, đó là nâng cấp phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và năng lực phòng xét nghiệm của TTYT quận, huyện, thị xã. Xây dựng văn phòng đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh để đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh hoặc sự kiện sức khỏe y tế công cộng tại Hà Nội.

Về công tác hậu cần, ngành y tế đảm bảo đủ cơ số thuốc cho điều trị dự phòng; cơ số thuốc, dịch truyền cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch. Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, hóa chất, môi trường phục vụ công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định tác nhân gây bệnh cũng như các trang thiết bị cho công tác giám sát, khai báo, báo cáo dịch...

Ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất nhằm nâng cao tính chủ động sẵn sàng phối hợp, đáp ứng của các lực lượng trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Châu Anh

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/ha-noi-giam-sat-chat-khach-nhap-canh-qua-san-bay-ngan-ngua-benh-truyen-nhiem-4054584-v.html)
 • Bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ tận gốc của người Hmông

  Bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ tận gốc của người Hmông
  Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại Việt Nam chiếm khoảng 60% dân số.
 • Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?

  Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?
  Em đang điều trị viêm loét dạ dày do HP, đã dùng xong đợt kháng sinh, nhưng em bị sút cân và suy nhược. Vậy em muốn truyền dịch (sinh tố) có được không? Em xin cảm ơn BS.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh

  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Bệnh di truyền

  Bệnh di truyền
  Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY