MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lần đầu tiên triệt đốt rung nhĩ với hệ thống dựng hình 3D mới nhất

Các bác sĩ BVTƯQĐ 108 đã áp dụng thành công kỹ thuật mới triệt đốt rung nhĩ bằng hệ thống dựng hình 3D mới nhất, giúp bệnh nhân ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Mục lục
Ngày 6/8, tin từ BVTƯQĐ 108 cho biết, bệnh viện đã áp dụng thành công kỹ thuật mới triệt đốt rung nhĩ">rung nhĩ với hệ thống dựng hình 3D mới nhất cho 4 bệnh nhân. Ca đầu tiên được thực hiện vào tháng 4/2015, bệnh nhân bị rung nhĩ nhập viện với biểu hiện có nhiều cơn hồi hộp trống ngực, khó thở không đáp ứng với thuốc điều trị. Bệnh nhân đã được điều trị thành công bằng triệt đốt rung nhĩ">rung nhĩ tại BV, sau điều trị, bệnh nhân đã được ra viện, không còn biểu hiện hồi hộp, khó thở và không còn cơn rung nhĩ nào trong quá trình theo dõi.

3 trường hợp tiếp theo tiếp tục được áp dụng kỹ thuật này thành công, an toàn vào ngày 20/7 vừa qua. Trong đó, có 1 bệnh nhân được đặt stent động mạch vành và 1 bệnh nhân đã bị tai biến mạch máu não 2 lần, nguyên nhân do huyết khối trong tim gây ra bởi rung nhĩ">rung nhĩ đã bong ra gây tắc mạch não.

TS. Phạm Thái Giang, Chủ nhiệm khoa Nội tim mạch, BVTƯQĐ 108 cho biết, rung nhĩ là loại loạn nhịp khá thường gặp và tăng dần theo tuổi. rung nhĩ có thể gây ra cục máu đông trong tim và khi cục máu đông bị bong ra sẽ gây tắc mạch, hay gặp nhất là tắc mạch não. Rất nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não là do nguyên nhân này. Ngoài ra rung nhĩ còn làm nhịp tim nhanh gây hồi hộp, khó thở thậm chí hạ huyết áp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các biểu hiện của rung nhĩ khá đa dạng, bao gồm các triệu chứng nhẹ như hồi hộp, trống ngực hoặc các triệu chứng nặng như tức ngực, khó thở. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng đến mà chỉ tình cờ phát hiện khi khám hoặc khi đã có biến chứng như tai biến mạch máu não. Việc triệt đốt rung nhĩ giúp cắt cơn rung nhĩ, điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng tắc mạch, tai biến mạch máu não.

Tuy nhiên, cũng theo TS. Giang, việc rung nhĩ">điều trị rung nhĩ bắt buộc phải sử dụng hệ thống 3D để tái tạo hình ảnh nhĩ. Đây là hệ thống khá đắt tiền, kỹ thuật phức tạp, thời gian tiến hành kéo dài. Việc áp dụng thành công kỹ thuật này đã mở ra niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân rung nhĩ, giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt nhất cho bệnh nhân.

 

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »