An toàn thực phẩm hôm nay

Lưu ý cần biết khi ăn gan lợn để tránh gây độc hại

Trong quá trình mua và chế biến gan lợn bạn cần tuân thủ những điều cấm sau để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.
Mục lục

Mua nhầm gan lợn bệnh

Lưu ý cần biết khi ăn gan lợn để tránh gây độc hại

Bạn chú ý để chọn được gan của con lợn khỏe mạnh.

gan vốn là bộ phận chuyển hóa và giải trừ chất độc, bởi vậy khi ăn nhầm phải lá gan của những con lợn không khỏe, bị viêm gan hoặc ung thư thì, độc tố còn dư sẽ trở thành virus gây bệnh. ngoài ra, gan còn là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng mà điển hình là sán lá gan. nếu ăn không cẩn thận, loại sán này có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây ra những bệnh nguy hiểm,

khi chọn gan, người tiêu dùng phải lưu ý một số điểm. gan động vật khỏecó mầu đỏ sẫm hoặc mầu tím nhạt. sờ tay vào thấy mềm và mịn. dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành mầu gạch non, mầu vàng hay mầu bạc trắng. gan vật mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không được dùng loại gan này, phải hủy bỏ.

không ăn nhiều gan lợn và ăn chung với thực phẩm nhiều vitamin c

ăn gan nhiều sẽ không tốt, có nguy cơ mắc các bệnh lý cụ thể là bệnhnhiễm vi sinh (sán, vi khuẩn gây bệnh) nếu “gan” bị bệnh, chế biến không bảo đảm. gan chứa nhiều mỡ động vật và dễ gây rối loạn chuyển hóa thừa mỡ trong máu, trong cơ quan nội tạng và tổ chức dưới da,ăn quá nhiều gan trong một lần ăn hoặc ăn gan trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá gây nên nhiều căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch...bệnh lý do nhiễm độc như độc chì, cardimi... gan này, phải hủy bỏ, theo báo tiền phong.

trong gan lợn chứa một lượng lớn hàm lượng nguyên tố đồng. nguyên tố này kết hợp với vitamin c, khiến vitamin c bị oxy hóa mất đi chức năng ban đầu.theo đó, nếu xào gan lợn với giá đỗ vì trong đỗ có nhiều vitamin c sẽ khiến cho giá đỗ bị mất đi gần như hoàn toàn chất dinh dưỡng của món ăn ngon này.

không dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch

những bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch không nên ăn gan lợn bởi trong gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. nếu một lúc ăn quá nhiều sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm.

cách ăn gan lợn an toàn

các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết, thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan. nếu tiêu thụ nhiều gan bị như vậy có thể dẫn đến bệnh ung thư, máu trắng hoặc các bệnh khác.

do máu có chứa độc ở trong gan phân tán tồn tại trong hàng ngàn vạn xoang gan, cho nên, sau khi mua gan lợn về phải rửa một lát dưới vòi nước, sau đó ngâm trong thau nước 1-2 giờ để loại bỏ máu tồn dư.

khi ngâm gan lợn, bạn cần chú ý ngâm ngập nước. nếu cần chế biến nhanh thì nên chia nhỏ ra thành 4-6 miếng và rửa nhẹ trong thau nước, sau đó để vào rổ và tiếp tục rửa sạch dưới vòi nước.

hoặc bạn có thể ngâm trong nước muối 10 phút đến nửa giờ đồng hồ để gan phân hủy hết chất độc. nhiều người còn ngâm gan trong sữa tươi để gan hết mùi hôi, trở nên thơm ngon hơn.

sau khi ngâm gan cần rửa sạch, bóp hết máu đọng trong gan rồi nấu chín hẳn mới được ăn. nếu gan không được nấu chín thì các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan sẽ không bị giết chết và vẫn còn khả năng gây bệnh.

bạn có thể kết hợp gan lợn với cà rốt. cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin a.

ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng… giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể.

do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.

trong các bữa cơm hàng ngày, ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe, bởi vì nó thuộc một trong những thực phẩm bổ máu, hơn nữa trong gan còn chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng… có thể giúp cơ thể điều tiết chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, thậm chí có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương…

nhưng để tốt cho sức khỏe, bạn đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/luu-y-can-biet-khi-an-gan-lon-de-tranh-gay-doc-hai-46063.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/luu-y-can-biet-khi-an-gan-lon-de-tranh-gay-doc-hai/20210107124239974)
1  ... Tiếp » 

Muốn con sinh ra trắng trẻo, hồng hào, mẹ bầu hãy ăn ngay 5 thực phẩm này

Muốn con sinh ra trắng trẻo, hồng hào, mẹ bầu hãy ăn ngay 5 thực phẩm này
Những thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn có tác động tích cực đến sực phát triển của thai nhi.

Cuối tuần mua mực về cứ làm theo cách này, đảm bảo giòn ngon chuẩn vị

Cuối tuần mua mực về cứ làm theo cách này, đảm bảo giòn ngon chuẩn vị
Mực ống luôn là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ chọn lựa bởi nó có hương vị, độ ngon riêng đồng thời có thể chế biến được nhiều món ăn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin về mực ống và bí quyết để chọn mua được mực ống tươi nhé.

Thịt vịt là “thuốc bổ thượng hạng” nhưng 5 nhóm người này càng ăn càng độc

Tôi ngây ngẩn khi bỗng dưng được bác hàng xóm di chúc cho 1 tỷ

Chồng đòi ly hôn vì em là thanh xuân đã qua còn cô ấy mới là cả cuộc đời còn lại, ngờ đâu vỏn vẹn 2 năm sau đời anh ta đã “tan nát”

Ngay khi vợ tôi có thai, bố mẹ đã yêu cầu cô ấy về ngoại ở, đợi xét nghiệm ADN rồi mới được về nhà chồng

Bí quyết nấu súp ngô ngọt thơm, nóng hổi cho ngày Đông

Nghẹn ngào mang kết quả khám bệnh ung thư về, tôi choáng váng trước hành động của chồng

Rối loạn nhịp tim cho thấy 7 bí mật trong cơ thể

Chuyên gia mách kế ba chiếc ghế giúp các ông chồng thoát thế mắc kẹt mẹ chồng - nàng dâu

Chuối: Loại hoa quả ngon, rẻ và nhiều tác dụng không ngờ

Màu ráy tai tiết lộ tình trạng sức khỏe

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY