MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Ô nhiễm, nhiệt độ tăng làm giảm khả năng thụ thai, tăng sinh non

MangYTe - Hàng loạt nghiên cứu mới nhất cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm không khí đang gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của phụ nữ có thai, thai nhi và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.
Mục lục

Ô nhiễm, nhiệt độ tăng làm giảm khả năng thụ thai, tăng sinh non - Ảnh 1.

Một phụ nữ bế con thoát khỏi ngôi làng đang bốc cháy vì trận cháy rừng ở Hy Lạp - Ảnh: AFP

Báo the guardian trích 6 nghiên cứu mới nhất được công bố trên số đặc biệt của tạp chí khoa học paediatric and perinatal epidemiology về mối liên hệ giữa sức khỏe của phụ nữ mang thai, thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới và ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu.

Theo đó, công trình nghiên cứu mối liên hệ giữa hiện tượng nóng lên toàn cầu và tình trạng tăng cân nhanh chóng ở trẻ sơ sinh được thực hiện trên 200.000 trẻ sơ sinh ở israel cho biết nhiệt độ môi trường tăng cao trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc tăng cân nhanh ở trẻ sơ sinh, làm tăng nguy cơ béo phì khi trẻ lớn lên.

Ngoài ra, nhiệt độ tăng cao cũng liên quan đến nguy cơ sinh non, làm tăng tỉ lệ nhập viện ở trẻ nhỏ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời của trẻ.

Công trình nghiên cứu được thực hiện vào cuối năm 2021 ở bang california (mỹ) trên 2 triệu ca sinh nở, 40% trong số đó là phụ nữ mang thai sống trong phạm vi bán kính 24km gần các đám cháy rừng.

Kết quả cho thấy việc người mẹ phải sống trong môi trường nhiệt độ tăng cao và tiếp xúc với khói từ các đám cháy trong thời kỳ mang thai làm tăng gấp đôi nguy cơ hở thành bụng bẩm sinh - dị tật bẩm sinh của thành bụng khiến ruột và một số cơ quan khác của trẻ bị thoát ra ngoài qua một cái lỗ bên cạnh rốn.

Các vụ cháy rừng gây ô nhiễm không khí có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. đối với những bà mẹ sống gần các đám cháy rừng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ tăng đến 28%.

“mức độ phơi nhiễm của con người với các vụ cháy rừng được dự đoán sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới. do đó, hiểu biết thấu đáo về các tác động tiêu cực của nạn cháy rừng và hiện tượng nóng lên toàn cầu đến sức khỏe là rất quan trọng”, giáo sư bo young park, công tác tại đh california, khẳng định.

Ở úc, nghiên cứu được thực hiện trên 1 triệu phụ nữ mang thai sống ở những khu vực nóng nhất của bang new south wales kết luận nguy cơ sinh non của họ lên đến hơn 16%. được biết đây là lần đầu tiên tình trạng này được ghi nhận tại một vùng ôn đới của quốc gia này.

Rủi ro tương tự cũng được ghi nhận trong các nghiên cứu được thực hiện ở bang Texas và California, Mỹ.

Bên cạnh hiện tượng nóng lên toàn cầu, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch, ngay cả ở mức độ thấp, cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sau đánh giá tác động của không khí ô nhiễm đối với 10.000 cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai tự nhiên, giới nghiên cứu Đan Mạch kết luận tình trạng ô nhiễm bụi mịn làm giảm khoảng 8% khả năng thụ thai.

Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trung quốc, quốc gia có mức độ ô nhiễm bụi mịn gấp 5 lần đan mạch, ghi nhận ô nhiễm không khí làm giảm 20% khả năng thụ thai tự nhiên của 18.000 cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu.

Giáo sư israel gregory wellenius, công tác tại đh boston (mỹ), nhận định 6 nghiên cứu trên có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức của thế giới về những ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của khủng hoảng khí hậu đối với sức khỏe con người.

Bão cát vàng bao trùm Bắc Kinh, không khí ô nhiễm nghiêm trọng Bão cát vàng bao trùm Bắc Kinh, không khí ô nhiễm nghiêm trọng

Tto - sáng 28-3, một bầu trời đầy bụi vàng nguy hiểm cho sức khỏe bao trùm thủ đô bắc kinh của trung quốc. một người dân tên fan, 39 tuổi, cho biết "hôm nay bão cát có vẻ nghiêm trọng".

KỲ THƯ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/o-nhiem-nhiet-do-tang-lam-giam-kha-nang-thu-thai-tang-sinh-non-20220119160610905.htm)
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

  Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
 • Chăm sóc bản thân và thai nhi

  Chăm sóc bản thân và thai nhi
  Chăm sóc trước sinh rất quan trọng. Việc này giúp đảm bảo cho bạn và em bé có được sự khỏe mạnh tốt nhất có thể, vì vậy, hãy làm theo một số hướng dẫn đơn giản và đi khám thai đều đặn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

  Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY