MangYTe

Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Sơ cứu suy hô hấp do đường thở ở trẻ em

Việc sơ cứu cần tiến hành đúng cách, sau khi đã đánh giá tình huống và xác định kiểu ngạt thở của trẻ.
Mục lục
Trong năm vừa qua, khoa cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận rất nhiều ca suy hô hấp do dị vật đường thở ở trẻ em và có những ca không cứu được do vào viện đã quá muộn và việc sơ cứu ở cộng đồng không hiệu quả. Việc trang bị cho mình những kĩ năng sơ cứu là rất cần thiết cho các phụ huynh, để không bao giờ phải rơi trường hợp đáng tiếc. Dưới đây là các kĩ năng sơ cứu cơ bản được hướng dẫn bởi bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Việc sơ cứu cần tiến hành đúng cách, sau khi đã đánh giá tình huống và xác định kiểu ngạt thở của trẻ.

 1. Khi trẻ bị ngạt thở không hoàn toàn: Trẻ vẫn còn tỉnh, có thể khóc, ho, khó thở, thở khò khè, hốt hoảng, vật vã, vẫn nói được.
  Tuyệt đối không áp dụng vỗ lưng hoặc đẩy bụng, không móc họng lấy dị vật. Cần trấn an trẻ và khuyến khích trẻ ho nhằm mục đích tống được dị vật ra ngoài. Theo dõi trẻ sát sao và đưa đến cơ sở cấp cứu y tế gần nhất.
 1. Ngạt thở hoàn toàn nhưng vẫn tỉnh, có biểu hiện nắm chặt cổ họng, không khóc được, không ho được, thay đổi màu sắc da (đỏ ửng hoặc xanh).
  - Không móc học trẻ lấy dị vật.
 1. Ngạt thở hoàn toàn và bất tỉnh
  Đầu tiên cần kiểm tra miệng trẻ để tìm dị vật, nếu thấy thì lấy ra bằng ngón tay. Sau đó ngửa đầu và nâng cằm trẻ nhằm mở đường thở và cần tiến hành hồi sinh tim phổi. Kĩ năng hồi sinh tim phổi được trình bày ở phần sau của bài viết.
Dưới đây là các kĩ thuật sơ cứu dựa theo độ tuổi của trẻ:

Khi trẻ dưới 2 tháng tuổi:

- Vỗ lưng: Đặt một tay dưới lưng trẻ, ôm lấy lưng và giữ đầu. Tay còn lại đặt dọc phía trước, nắm chắc lấy hàm. Nhẹ nhàng lật sấp trẻ, tựa tay đặt phía trước trẻ lên đùi, đầu trẻ thấp. Thực hiện 5 lần vỗ lưng tại vị trí giữa hai vai trẻ.

- Đẩy ngực: Đặt một tay dọc và ôm lấy lưng trẻ, đầu trẻ nằm trong bàn tay, nhẹ nhàng lật ngửa trẻ, tay đặt phía trước ép chặt phía trước trẻ. Hạ thấp và tựa tay đỡ lưng trẻ xuống đùi, đầu trẻ thấp. Dùng hai-ba ngón tay đặt lên trung tâm ngực trẻ, đẩy ngực vào trong và lên trên ngực trẻ lõm xuống 3.8cm.

- Cấp cứu hồi sinh tim phổi khi trẻ ngừng tuần hoàn ngừng thở: Trùm miệng bạn lên miệng và mũi trẻ. Thổi ngạt nhẹ nhàng hai lần, mỗi lần kéo dài một giây, tạm dừng giữa hai lần thổi để khí thoái ra.

Ép ngực 30 lần: Đặt trẻ nằm ngửa, dùng 2-3 ngón tay ấn xuống trung tâm thành ngực sao cho lún 3.8cm, nhịp độ ấn ngực 100 lần/ phút. Thực hiện luân phiên 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép ngực.

Kĩ thuật sơ cứu cho trẻ nhỏ tập đi, trẻ trên một tuổi:

- Vỗ lưng: ngồi hoặc đứng sau trẻ, đặt tay chéo qua ngực, nghiêng trẻ ra trước. Dùng gót bàn tay vỗ lưng 5 lần tại vùng giữa hai vai.

- Đẩy bụng (Heimlich): ngồi hoặc đứng sau trẻ, hai tay ôm quanh eo trẻ, nắm một bàn tay và đặt lên bụng thượng vị, bàn tay kia bọc lấy bàn tay nắm. Đẩy và kéo bụng vào trong và lên trên 5 lần.

- Kĩ thuật hồi sinh tim, phổi khi trẻ ngừng tuần hoàn: Thổi ngạt 2 lần: bóp chặt mũi trẻ, miệng trùm lên miệng trẻ, nhẹ nhàng thổi ngạt 2 lần. Sau đó ép ngực 30 lần: Gót một bàn tay đặt trên xương ức trẻ, gót bàn tay kia đặt lên bàn tay trên xương ức, các ngón của bàn tay đan với nhau. Ép ngực mạnh và nhanh thành ngực lún 5cm, nhịp độ ấn ngực 100 lần/ phút. Thực hiện luân phiên liên tục 2 lần thổi ngạt, 30 lần ép ngực càng lâu càng tốt cho đến khi trẻ tự thở lại.

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, để tiến hành sơ cứu thành công cần phải phát hiện đúng loại tắc nghẽn và đánh giá được các tình huống để áp dụng các kĩ thuật phù hợp. Phần lớn những ca tử vong do suy hô hấp đường thở là do không sơ cứu kịp thời, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tim đã ngừng đập.

Thanh Giang

Nguồn: Internet
Từ khóa: suy hô hấp
 • Cách xử trí dị vật đường thở

  Cách xử trí dị vật đường thở
  Dị vật đường thở là một cấp cứu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu biết sơ cứu đúng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh.
 • Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở

  Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở
  Hóc dị vật đường thở có thể gây nên cái chết ngay tức thì cho trẻ. Nếu biết cách phản ứng nhanh, cấp cứu kịp thời thì trẻ vẫn có cơ hội cứu sống.
 • Sơ cứu tai nạn tại nhà

  Sơ cứu tai nạn tại nhà
  Hè vè, nhiều trẻ ở nhà tò mò, hiếu động dễ dẫn đến những tai nạn. Do đó, dưới đây là những trường hợp thường xảy ra đối với trẻ mà phụ huynh cần biết.
 • Cách sơ cứu người bị tai nạn giao thông

  Cách sơ cứu người bị tai nạn giao thông
  Nhiều người bị tai nạn nhưng do trước khi đưa đi cấp cứu không được sơ cứu đúng cách, khiến tình trạng chấn thương thêm trầm trọng.
 • Sơ cứu gẫy xương

  Sơ cứu gẫy xương
  Xin cho biết cách sơ cứu khi bị gẫy xương.
 • Sơ cứu khi bị rắn cắn

  Sơ cứu khi bị rắn cắn
  Theo thống kê tại BV, trong số những nạn nhân bị rắn cắn có đến 2/3 là do rắn độc. Trong đó, rắn lục chiếm 46%, rắn hổ đất khoảng 23%, rắn chàm quạp chiếm 20%.
 • Sơ cứu người bị bỏng

  Sơ cứu người bị bỏng
  Xin cho biết cách nào tốt nhất để sơ cứu người bị bỏng? Vũ Minh Huyền, Chợ Mới, Bắc Kạn.
 • Sơ cứu khi bị tai nạn gẫy xương

  Sơ cứu khi bị tai nạn gẫy xương
  Tất cả mọi trường hợp gãy xương, nạn nhân cần được sơ cứu, cố định tạm thời tay hoặc chân bị gãy trước khi chuyển đến bệnh viện.
 • Khi bị sốc phản vệ phải sơ cứu như thế nào?

  Khi bị sốc phản vệ phải sơ cứu như thế nào?
  Sốc phản vệ là một phản ứng quá mẫn (phản vệ) có thể gây sốc và suy hô hấp, truỵ tim mạch đe dọa tơi tính mạng.
 • Sơ cứu khi bị trầy xước giác mạc

  Sơ cứu khi bị trầy xước giác mạc
  Giác mạc mỏng là phẩn dễ bị tổn thương nhất ở vùng mắt. Chỉ cần tiếp xúc với bụi, đất, cát thậm chí mép một tờ giấy có thể gây trầy xước hoặc rách giác mạc.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY