MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế: Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch triển khai phiên bản điện tử sổ theo dõi bà mẹ trẻ em (Sổ Mẹ và Bé) vào hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân, tiến hành số hoá quá trình chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em.
Mục lục

Ngày 22/10, bộ y tế, cơ quan hợp tác quốc tế nhật bản (jica) đã tổ chức hội thảo tăng cường triển khai sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em và miếng dán "tôi đang mang thai".


“Sổ hồng” yêu thương theo dõi sức khỏe mẹ và bé

Tại hội thảo, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho nhấn mạnh: trong những năm qua việt nam đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, giảm được tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay nước ta đang đổi mặt với nhiều thách thức. điển hình là tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em ở miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số cao gấp 3-4 lần vùng đồng bằng, tỷ lệ tử vong sơ sinh còn cao và giảm chậm.

Theo thứ trưởng bộ y tế, từ năm 2011-2014, bộ y tế đã triển khai thí điểm sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở 4 tỉnh gồm: điện biên, hoà bình, thanh hoá, an giang. sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng như một công cụ để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ liên tục cho bà mẹ, trẻ em trong thời gian mang thai, sinh đẻ, sau đẻ và đến khi trẻ được 6 tuổi.

Bộ y tế đã nhân rộng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trên nhiều tỉnh thành; đồng thời, ban hành quy định về sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội thảo.

“hiện, vụ sức khoẻ bà mẹ - trẻ em, bộ y tế đang xây dựng kế hoạch triển khai phiên bản điện tử sổ theo dõi bà mẹ trẻ em (sổ mẹ và bé) vào hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân, tiến hành số hoá quá trình chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em” – thứ trưởng nói.

Kéo giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ em

Theo ts. trần đăng khoa – phó vụ trưởng vụ sức khoẻ bà mẹ - trẻ em, bộ y tế, ở vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ tử vong sức khoẻ bà mẹ, trẻ em lớn gấp 3 lần những khu vực khác. thống kê cho thấy, mỗi ngày việt nam có 40 trẻ sơ sinh tử vong và 2 bà mẹ không thể qua khỏi. nếu sử dụng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em hiệu quả, tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em sẽ được giảm thiểu.

Đến nay, sổ đã được triển khai trên toàn quốc. Đây là công cụ hữu hiệu theo dõi sức khoẻ, giảm thiểu nguy cơ tai biến của sản phụ trong khi mang thai.

"sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em như một cuốn nhật ký về sức khoẻ của trẻ từ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ cho đến khi trẻ 6 tuổi, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của các cơ sở y tế; đồng thời, cung cấp thông tin cần thiết về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em”- ts. khoa cho biết thêm.

"Sổ hồng" là công cụ theo dõi sức khỏe bà mẹ từ khi mang thai, trong đẻ, sau đẻ và theo dõi sức khỏe em bé ngay từ trong bụng mẹ đến khi trẻ được 6 tuổi.

Đối tượng chính sử dụng sổ là các bà mẹ mang thai, các thành viên trong gia đình, cán bộ y tế. sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng trong phạm vi toàn quốc gồm các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện, kể cả cơ sở y tế ngoài công lập, cơ sở y tế tại trường mầm non và mẫu giáo. không chỉ vậy, sổ còn được sử dụng thay thế sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ khám thai, phiếu tiêm chủng cho phụ nữ có thai và trẻ đến 6 tuổi.

Cách đây 3 năm, sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em đã được hoàn thành. hiện, sổ điện tử theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em mang tên sổ "mẹ và bé" đang được thực hiện ở thái nguyên. trong năm nay, vụ sức khoẻ bà mẹ - trẻ em sẽ tích hợp kết nối sổ điện tử theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em vào hồ sơ sức khoẻ cá nhân nhằm tránh gây gánh nặng cho các cơ sở y tế.

30 nước triển khai sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em
bà iwama nozomi – phó trưởng đại diện jica tại việt nam cho hay: theo kinh nghiệm của nhật bản, đến nay đã có hơn 30 nước trên thế giới triển khai sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. tại việt nam, jica đã hỗ trợ 4 tỉnh, thành phố triển khai sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. tới nay, sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em đã được sử dụng ở 54 tỉnh, thành trên cả nước.
sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em và miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai được triển khai tại việt nam với sự hỗ trợ của các chuyên gia nhật bản, sau thực tế triển khai tại nhật bản từ nhiều năm qua. các miếng dán này sẽ được phát tặng cùng sổ hồng khi các mà mẹ đến khám thai, theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
đây là miếng dán có keo dính sẵn mà mỗi phụ nữ mang thai có thể dễ dàng dán lên các vật dụng dễ quan sát, như: mũ bảo hiểm, túi xách, hoặc xe máy. với miếng dán này, khi đi lại, lao động, sinh hoạt tại các nơi cộng cộng, công sở, mọi người người dễ nhận thấy để dành các ưu tiên cho phụ nữ mang thai, giảm các tình huống rủi ro như vô ý gây va chạm ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn cho các bà bầu; thể hiện sự quan tâm chung của cộng đồng vớ sức khỏe các bà mẹ và em bé.

Dương Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thu-truong-bo-y-te-so-hoa-viec-cham-soc-suc-khoe-ba-me-tre-em-n181793.html)
 • Chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy cấp

  Chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy cấp
  Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em. Khi bị tiêu chảy trẻ sẽ bị mất nước, mệt mỏi, sút cân và nếu kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và bội nhiễm.
 • Mang thai có được test HP dạ dày bằng phương pháp thổi hơi ?

  Mang thai có được test HP dạ dày bằng phương pháp thổi hơi ?
  Vui lòng cho em hỏi, vợ em hiện tại đang mang thai tháng thứ 8, hiện tại đang muốn đi test virut HP bằng phương pháp thổi hơi.
 • Loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em, thuốc gì?

  Loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em, thuốc gì?
  Bệnh lý dạ dày - tá tràng (DD-TT) là nhóm bệnh lý thường gặp trong thực hành bệnh tiêu hóa ở trẻ em.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Có cách nào mang thai mà không cần lấy chồng?

  Có cách nào mang thai mà không cần lấy chồng?
  Mangyte ơi, em là một phụ nữ thành đạt. Em không muốn lập gia đình nhưng bản năng làm mẹ trong em rất mãnh liệt. Có cách nào để sinh con mà không cần lấy chồng? Sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản có giới hạn tuổi? Nhờ Mangyte hướng dẫn thủ tục và cho em biết chi phí để em chuẩn bị? Chân thành tri ân. (Thanh Bình, Quận 1, TPHCM)
 • BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?
  Chào Mangyte, Em nghe nói BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không biết có đúng không? Em muốn hỏi, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn hành vi như tự làm đau bản thân có thể đến khám tại phòng khám Tâm lý không? Em có thể hẹn trước lịch khám không? Em cám ơn rất nhiều. (Nguyễn Thị Thanh Hoa - Quận 6, TPHCM)
 • Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?

  Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?
  Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
  Người nhà tôi không may mới bị tai nạn giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
 • Bài thuốc chữa chốc đầu trẻ em

  Bài thuốc chữa chốc đầu trẻ em
  Chốc đầu là những vảy dày bám vào da đầu tạo thành những mảng ở một vùng trên da, sau dần lở loét một vài điểm nhỏ, dần dần lan rộng một vùng hoặc cả đầu. Bệnh do tụ cầu và liên cầu kết hợp gây bệnh. YHCT gọi chốc đầu là “Bạch thốc sang”.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY