MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tổn hại não đáng sợ do thiếu ngủ

Các nhà khoa học cảnh báo, chứng mất ngủ dai dẳng sẽ gây ra hậu quả trầm trọng với bản thân bạn hơn bạn có thể tưởng tượng.
Mục lục
Tổn hại não đáng sợ do thiếu ngủ
Sự tích tụ các protein độc hại khiến các tế bào não bị chết ở bệnh nhân Alzheimer. Ảnh: BI

Ngoài việc tăng cân, các vấn đề về trí nhớ, giảm hiệu suất lao động, trầm cảmvà nguy cơ ung thư tăng, hiện tượng thiếu ngủ còn khiến các độc tố thần kinh,đặc biệt là protein beta-amyloid, tích tụ trong bộ não của bạn. Điều này có thểkhiến tình trạng thiếu ngủ thêm trầm trọng và rốt cuộc có thể dẫn đến chứng mấttrí Alzheimer - một căn bệnh suy thoái trí não hiện không có cách chữa khỏi vàdễ gây tử vong.

"Giấc ngủ đang giúp rửa sạch các protein độc hại vào ban đêm, ngăn chúng tíchtụ và có khả năng phá hủy các tế bào não. Nó mang đến sự tẩy rửa cực mạnh cho bộnão", nhà nghiên cứu Matthew Walker đến từ Đại học California tại Berkeley, Mỹ(UCB), giải thích.

Một nghiên cứu năm 2013 từng phát hiện cách bộ não rửa sạch các độc tố thầnkinh trong khi ngủ. Ở chuột, giấc ngủ cho phép dịch não tủy hòa trộn với cácdịch khác để cuốn trôi beta-amyloid khỏi bộ não.

Trong nghiên cứu đã được công bố, các nhà khoa học đã xem xét thành tích củanhững người trưởng thành khỏe mạnh khi làm các kiểm tra trí nhớ lúc tỉnh táo vàsau giấc ngủ đêm. Các đối tượng nghiên cứu đều được gắn máy đo điện não đồ trongkhi thực hiện những hoạt động đó.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người ngủ không ngon giấc có kết quả kiểmtra kém. Kết quả soi hình ảnh não cũng hé lộ, những người ngủ kém có lượngbeta-amyloid cao nhất trong bộ não, dẫn đến một vòng luẩn quẩn nguy hiểm. Theocác chuyên gia, sở hữu lượng beta-amyloid cao trong bộ não sẽ khiến chúng ta khóngủ sâu hơn và do đó càng làm cho quá trình loại bỏ beta-amyloid khó khăn hơn.

Các mảng beta-amyloid tích tụ là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer, tồntại trong bộ não của những bệnh nhân mắc bệnh này. Vì vậy, nhóm nghiên cứu nghingờ rằng, nếu giấc ngủ có thể ngăn chặn sự tích tụ các độc tố thần kinh, nó cóthể là giải pháp chống lại sự suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi và thậm chí cảnhững người bị mắc chứng mất trí. Nói một cách khác, chúng ta có thể chống lạiđược bệnh bằng cách cải thiện giấc ngủ.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/ton-hai-nao-dang-so-do-thieu-ngu-245436.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ton-hai-nao-dang-so-do-thieu-ngu/20210224093135135)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY