MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Uống nước lạnh, ăn trái cây khi đói - chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội một bài đăng đang lan truyền với tốc độ chóng mặt, cho rằng ăn hoa quả khi bụng rỗng sẽ giúp tẩy uế cơ thể, thậm chí sẽ khiến những hiện tượng như giúp tóc bạc, hói đầu, tư tưởng bực bội, và quầng đen trên mắt sẽ không xảy ra, nguy hiểm hơn còn cho rằng, uống nước lạnh sẽ bị ung thư.
Mục lục

Không có cơ sở khoa học cho rằng khi bụng rỗng sẽ tránh “tóc bạc, hói đầu, quầng đen trên mắt”….

Trong những ngày qua, trên khắp mạng xã hội lan truyền một bài viết được dẫn là của một bác sĩ nước ngoài khuyên người dân về cách ăn hoa quả phòng chống bệnh tật, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đáng lưu ý là bài viết nhận được sự ủng hộ của rất đông người dùng mạng xã hội với hàng nghìn lượt thích (like) , hàng trăm lượt bình luận (comment) và hàng chục nghìn lượt chia sẻ (share).

Trên bài đăng, có những thông tin khiến các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học phải “giật mình” khi khuyên rằng “nên ăn trái cây khi bụng trống hoặc trước bữa ăn vì ăn như vậy sẽ giúp tẩy uế cơ thể”. Thậm chí, “những việc như tóc bạc, hói đầu, tư tưởng bực bội, và bên dưới mắt bị quầng đen sẽ không xảy ra nếu quý vị ăn trái cây khi bụng trống” .

Giải thích cho lý do này, bài viết cho rằng, ăn trái cây sau bữa ăn, trái cây hòa với thức ăn thối rữa sẽ tạo hơi , sinh ra đầy hơi, trướng bụng.

Những thông tin được nhiều người chia sẻ trên mạng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, những thông tin trên đây không có cơ sở khoa học, không nhất thiết phải ăn trái cây khi bụng rỗng (quá đói) mới có tác dụng cho sức khỏe hay ăn trái cây sau bữa ăn có hại cho cơ thể.

Phân tích điều này, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy từng đối tượng với thể trạng và vấn đề sức khỏe khác nhau. Ví dụ với người bị thừa cân, béo phì, nên ăn trái cây trước bữa ăn, dạ dày đã lưng lửng, sau đó mới ăn bữa chính. Nhờ thế, sẽ giúp người thừa cân giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể ở bữa chính, từ đó giúp giảm cân nặng.

Còn đối với người gầy , có thể ăn trái cây sau bữa ăn, đường trong hoa quả là đường fructose dễ tích trữ năng lượng, nhất là lại ăn sau bữa chính, khi đã no. Tuy cần lưu ý nếu ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, kể cả ăn trái cây, hệ tiêu hóa cũng ậm ạch hơn.

Theo PGS Lâm, trái cây hay hoa quả là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó cũng như bất cứ một loại thực phẩm nào được đưa vào cơ thể. Nói chung, ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được với người có sức khỏe bình thường, nó cũng như một bữa phụ, và tạo năng lượng. Có thể người dân ăn trái cây vào giữa các bữa ăn chính cũng tốt, PGS Lâm khuyên.

Thông tin uống nước lạnh sẽ bị ung thư cũng được lan truyền mạnh

Uống nước lạnh sau bữa ăn bị…. ung thư – chuyện nhảm nhí trên mạng

Một trong những nội dung khiến người đọc lo lắng và nếu lan truyền thông tin này rất nguy hiểm, đó là thông tin uống nước lạnh sau bữa ăn có thể bị ung thư.

Nội dung bài đang nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ viết: “Uống nước lạnh sau bữa ăn có thể bị ung thư? … Uống nước đá lạnh sau bữa ăn thật khoái khẩu. Tuy nhiên, nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà quý vị vừa ăn xong. Sẽ làm chậm tiêu hóa. Khi chất “bùn quánh” này phản ứng với axít, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thụ vào ruột nhanh hơn là thức ăn đặc. Nó sẽ đóng quanh ruột. Chẳng bao lâu, nó sẽ biến thành chất béo và đưa đến ung thư”.

PGS Lâm cho rằng, thông tin này cũng không hề có cơ sở khoa học. Bởi với người bình thường khi uống nước lạnh hoặc nước mát,sẽ bị nhiệt độ cơ thể hấp thu, điều hòa nhiệt độ trở lại. Nếu đồ uống lạnh quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch trong dạ dày, ruột co thắt lại từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa tức thì. Nhưng không có mối liên quan nào giữa uống nước lạnh với bệnh ung thư. Có chăng, uống nước lạnh sẽ khiến người nhạy cảm dễ bị bệnh viêm họng , PGS Lâm nói.

PGS Lâm khuyên, vào mùa hè, người dân không nên uống nước lạnh nhất là với những người vừa đi ngoài trời nóng vào, bởi dễ bị viêm họng. Khi tổ chức bữa ăn trong gia đình, người nội trợ cần cân đối các loại thực phẩm trong bữa ăn, phối hợp đa dạng thực phẩm. Bữa ăn ngoài thực phẩm là chất tinh bột, đạm, đường …. nên có các loại canh rau dễ ăn như canh cua, canh chua. Khi chế biến, người nội trợ nên giảm bớt các món ăn khô, cứng, khó tiêu, các món chiên rán trong mùa hè. Vào mùa nóng, cần bổ sung rau xanh và hoa quả chin theo mùa rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn hoa quả cần lưu ý đến thể trạng, sức khỏe của bản thân. Người dân cũng cần lưu ý phòng tránh mất nước bằng cách uống đủ nước, nhất là vào những ngày trời nắng nóng.

Hải Yến

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-dinh-duong-phan-bac-quan-diem-phi-khoa-hoc-luu-truyen-tren-mang-ve-an-trai-cay-uong-nuoc-lanh-n161100.html)
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY