MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Xử trí khi say nắng, say nóng

(Mangyte) - Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân say nắng hoặc say nóng có thể rơi vào mê sảng, co giật, hôn mê và rất dễ Tu vong
Mục lục
Khi thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt rất dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng say nắng hoặc say nóng. say nắng khác say nóng, nếu không hiểu đúng thì việc xử trí sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Nhận biết
Điểm giống nhau giữa say nắng và say nóng là cơ chế điều hòa thân nhiệt của cơ thể bị ức chế dẫn đến tình trạng sốt cao, vã mồ hôi, mất nước, trụy mạch. Khác nhau:
- say nắng
Thường do nạn nhân trực tiếp ở dưới ánh nắng mặt trời, bị ảnh hưởng của tia tử ngoại chiếu lên da. Triệu chứng thường gặp là nhức đầu, ra nhiều mồ hôi, mặt đỏ gay, lừ đừ, khó thở, có khi đau bụng, nôn mửa, người bứt rứt. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, sốt cao 41°C đến 42°C, mạch nhanh, sắc mặt tái nhợt. Khi bị nặng sẽ rơi vào mê sảng, co giật, hôn mê và dễ Tu vong.

- Say nóng
Thường do tia hồng ngoại của sức nóng (hầm mỏ, lò lửa, nhà xe, nhà mái tôn, trên tàu xe chật chội, nóng bức, ánh nắng buổi chiều...) tác động lên cơ thể kéo dài. Các triệu chứng cũng như say nắng nhưng diễn tiến từ từ với mức độ nhẹ hơn.

Xử trí
Khi gặp nạn nhân bị say nắng say nóng cần tiến hành những việc sau: - Đưa ngay nạn nhân ra khỏi chỗ nắng, nóng, cho nằm nghỉ ở nơi thoáng mát. - Nới rộng quần áo hoặc cởi bỏ bớt. - Dùng khăn tẩm nước mát lạnh, đắp vùng trán, gáy, nách, lau khắp người để làm hạ thân nhiệt. Theo dõi cho đến khi thân nhiệt hạ xuống dưới 38°C. - Cho uống nhiều nước để bù các chất điện giải, như: nước oresol, nước trà loãng (hoặc nước lọc) pha đường muối (tỉ lệ 8 g đường/1g muối). - Nếu hôn mê phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Biện pháp phòng ngừa
Để phòng ngừa say nắng, say nóng ngoài việc luyện thân thể, ăn uống đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, lưu ý ăn thêm rau quả tươi.
Khi ra ngoài trời nắng cần có mũ che, cổ áo cao để tránh nắng chiếu vào gáy. Không ở nơi nóng bức quá lâu, khi phải hoạt động liên tục từ 45 đến 60 phút thì phải nghỉ giải lao 10 đến 15 phút. Nếu làm việc ở môi trường nhiệt độ cao phải có quần áo chuyên dụng và luôn chuẩn bị đủ nước để uống khi khát.
Mangyte.vn
Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

say nắng say nóng xử trí
 • Nhận biết và xử trí ngộ độc cà độc dược

  Nhận biết và xử trí ngộ độc cà độc dược
  Cà độc dược là một vị Thu*c Đông y, chữa được nhiều bệnh lý, tuy vậy khi sử dụng, cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của thầy Thu*c.
 • Cách xử trí vết thương phần mềm chảy máu

  Cách xử trí vết thương phần mềm chảy máu
  Cần đi găng tay khi xử trí, trách tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân.
 • Xử trí vết thương gây chảy máu nhiều

  Xử trí vết thương gây chảy máu nhiều
  Phần lớn các trường hợp nạn nhân đều bị rách da, thịt, tổn thương phần mềm. Vậy xử trí như thế nào để bảo đảm yêu cầu?
 • Xử trí cấp cứu T*i n*n bỏng

  Xử trí cấp cứu T*i n*n bỏng
  Đối với bệnh nhân có biểu hiện sốc bỏng cần truyền dịch bồi phụ nước và điện giải.
 • Xử trí nghẹn ở người cao tuổi

  Xử trí nghẹn ở người cao tuổi
  Khi nuốt thức ăn, sự phối hợp các chức năng ở họng của người cao tuổi hay bị mất nhịp nhàng, làm cho thức ăn dễ rơi nhầm.
 • Xử trí khi trẻ bị chấn thương mắt

  Xử trí khi trẻ bị chấn thương mắt
  (Mangyte) - Trẻ con thường hiếu động nên rất dễ chấn thương mắt. Chấn thương này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên cần đặc biệt chú ý.
 • Bài Thuốc đơn giản trị say nắng, say nóng

  Bài Thuốc đơn giản trị say nắng, say nóng
  Các biểu hiện của say nắng, say nóng có thể từ nhẹ: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu... đến nặng, thậm chí rất nặng là ngất, hôn mê, trụy tim mạch, Tu vong. Do đó, chúng ta cần biết cách phòng tránh và xử trí khi có người bị say nắng, say nóng.
 • Xử trí khi bị côn trùng cắn

  Xử trí khi bị côn trùng cắn
  Dân gian có những phương pháp trị liệu có thể xử trí ban đầu khi bị côn trùng cắn bằng những dược liệu tự kiếm tại chỗ khi chưa kịp chuyển nạn nhân tới các cơ sở y tế.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị say nắng

  Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị say nắng
  Say nắng là một trong những hội chứng liên quan đến sức nóng, bao gồm nhiều mức độ từ nhẹ là cơn chuột rút do nhiệt đến say nắng và nghiêm trọng nhất, có thể đe dọa tính mạng là sốc do nhiệt.
 • Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết

  Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết
  Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY