MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Có thể mang thai sau khi điều trị ung thư cổ tử cung?

Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung có thể được điều trị với số năm sống thêm dài hơn và chất lượng sống tốt hơn so với ung thư được chẩn đoán ở các giai đoạn muộn hơn.
Mục lục
Một cách để phòng ngừa ung thư cổ tử cung là làm xét nghiệm Pap thường xuyên 3 năm một lần ở những phụ nữ đã có quan hệ T*nh d*c hoặc đang trong độ tuổi sinh sản. Sàng lọc thường xuyên giúp phát hiện sự tăng trưởng bất thường của các tế bào trong cổ tử cung và điều trị tích cực để ngăn chặn ung thư. Cách khác để ngăn ngừa ung thư là tiêm phòng HPV, loại vi-rút làm lây lan ung thư cổ tử cung.

Nhưng do thiếu hiểu biết, nhiều người không sàng lọc hoặc tiêm phòng HPV. Đây là lý do tại sao số phụ nữ mắc loại ung thư này đang tăng lên theo cấp số nhân mặc dù ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa.

Giống như phần lớn các loại ung thư, ung thư cổ tử cung cũng không có triệu chứng và không dễ được phát hiện cho đến khi đã muộn. Có một số yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ dễ mắc ung thư cổ tử cung như hút Thu*c, có quan hệ T*nh d*c với nhiều người, sử dụng quá nhiều Thu*c Tr*nh th*i đường uống, tiền sử gia đình, nhiễm HPV. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ nhiễm HPV đều có thể bị ung thư cổ tử cung nhưng nếu bị nhiễm các chủng như HPV-16 và HPV-18 thì bạn có nguy cơ mắc bệnh này.

điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ lây lan. Việc lên kế hoạch mang thai sau khi điều trị ung thư cổ tử cung có thể gặp nhiều khó khăn. Khả năng mang thai là rất khó đối với những phụ nữ sau điều trị ung thư cổ tử cung. Phụ thuộc vào mức độ cổ tử cung bị tổn thương hoặc là một phần hoặc là toàn bộ cổ tử cung với tử cung có thể bị cắt bỏ. Nếu ung thư lan sâu hơn bên trong có thể cần cắt bỏ tử cung. Trong trường hợp này, việc mang thai sau khi điều trị là không thể.

Trong các trường hợp khác, ung thư có thể lan tới các bộ phận khác của cơ thể, phẫu thuật có thể không phải là lựa chọn mà hóa trị và xạ trị có thể cần để loại bỏ các tế bào ung thư. Thậm chí, trong trường hợp cổ tử cung được bảo tồn sau điều trị, xạ trị và hóa trị sẽ khiến nó bị co lại và cũng tiêu diệt trứng trong buồng trứng làm cho việc mang thai trở thành không thể.

Nếu được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung khi tuổi còn trẻ, người bệnh nên tư vấn bác sĩ để tìm cách duy trì khả năng mang thai sau này. Một số lựa chọn khả khi là đông lạnh trứng, nhờ mang thai hộ hoặc các kỹ thuật IVF khác.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/co-the-mang-thai-sau-khi-dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung-n142166.html)
Từ khóa: ung thưmang thai
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ

  Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai

  Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai

  Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai

  Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai
  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai

  Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai
  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

  Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn
  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

  Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY