MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nguyên nhân khiến bệnh nhi ở Hà Nội thở rít bất thường

Sau khi ho sặc và được cha mẹ vỗ ngực, trẻ tiếp tục xuất hiện dấu hiệu khò khè vào ban đêm nên phải nhập viện.
Mục lục

Vừa qua, bệnh viện tai mũi họng trung ương (hà nội) tiếp nhận bệnh nhi n.v.a. (18 tháng tuổi, trú tại hà nội) trong tình trạng khò khè, thở rít bất thường, nghi ngờ có dị vật trong đường thở.

Trước đó, gia đình cho biết bé đang ngồi chơi bỗng ho sặc sụa, mặt tím tái. Thấy con có biểu hiện lạ, bố mẹ vội vàng vỗ vào ngực con. Sau vài phút, trẻ dừng ho và trở lại bình thường.

Tình trạng khò khè, thở rít tiếp tục xuất hiện vào buổi tối cùng ngày khi bé đang ngủ. sáng hôm sau, a. được bố mẹ đưa tới bệnh viện gần nhà và tiếp tục chuyển tới bệnh viện tai mũi họng trung ương do nghi ngờ có dị vật.

Tại đây, phó giáo sư, tiến sĩ lương thị minh hương, khoa nội soi, cho biết trẻ có các biểu hiện của hội chứng xâm nhập như ho sặc sụa, tím tái, trợn mắt, mũi sau đó trở lại bình thường. sau khi nghe phổi, bác sĩ hương thấy tiếng rì rào phế nang một bên giảm và chẩn đoán bệnh nhi có dị vật tại đường thở.

Bé a. được gây mê và nội soi ngay sau đó. kết quả cho thấy giữa phế quản bên phải của bệnh nhi xuất hiện một hạt lạc.

"Dị vật là hạt lạc luộc, rất bở nên quá trình gắp ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Hạt lạc bị vỡ khi gắp nên chúng tôi phải lấy nhiều lần mới hết được dị vật trong đường thở của bé", bác sĩ Hương nói.

Nguyên nhân khiến bệnh nhi ở Hà Nội thở rít bất thường - Ảnh 1.

Cha mẹ cần tránh để trẻ ăn hoặc tiếp cận các loại hạt, quả nhỏ hay đồ chơi không phù hợp. Ảnh: The Straits Times.

Theo vị chuyên gia này, thanh quản có 4 chức năng gồm thở, phát âm, nuốt và bảo vệ đường thở dưới. Khi hóc dị vật, chúng ta thường có biểu hiện ho sặc sụa. Đây là phản xạ bảo vệ đường thở dưới của thanh quản, từ đó đa số dị vật sẽ bị đẩy ra ngoài.

Tuy nhiên, một số trường hợp dị vật vẫn bị rơi vào đường thở dưới và mắc lại ở thanh quản, khí quản hoặc phế quản. Với bé A., hạt lạc sau cơn ho đã chui xuống phế quản.

Phó giáo sư Hương chia sẻ: "Tình trạng dị vật rơi xuống phế quản thường không gây nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng như ho, sốt, thở khò khè".

Đối tượng thường hóc dị vật nhất là trẻ khoảng 1-3 tuổi. nguyên nhân là lúc này trẻ có thể tự di chuyển, bố mẹ cũng ít chú ý hơn trong chăm sóc. việc trẻ nhặt được một vật bất kỳ cho vào miệng sau đó giật mình, khóc hoặc ho sẽ khiến dị vật rơi vào đường thở.

Bác sĩ này nhấn mạnh hóc dị vật đường thở rất nguy hiểm. Một số trường hợp dị vật gây tắc đường thở có thể khiến trẻ tử vong sau 5 phút. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo các gia đình có con nhỏ không nên để vật có kích thước bé ở xung quanh hoặc trong tầm với của trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ chơi đồ chơi theo khuyến cáo về lứa tuổi của nhà sản xuất, đồng thời tránh các món đồ có chi tiết nhỏ.

Ngoài ra, gia đình không nên để trẻ dưới 5 tuổi ăn hoặc tiếp cận các loại hạt, quả nhỏ hay ép trẻ ăn khi đang khóc, cười đùa...

Khi có dấu hiệu của hội chứng xâm nhập gồm ho sặc sụa, tím tái, dù sau đó trẻ có thể không có biểu hiện đặc biệt, cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Theo Zingnews

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nguyen-nhan-khien-benh-nhi-o-ha-noi-tho-rit-bat-thuong-20210125111834821.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY