MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Phát hiện sớm ung thư gan, cách nào?

Nhà cháu có mẹ mắc ung thư máu, cháu nghe nói ung thư có thể bị di truyền. Cháu hơi lo lắng vì gần đây cháu rất hay bị đau tức ở bên phải bụng...
Mục lục
Nhà cháu có mẹ mắc ung thư máu, cháu nghe nói ung thư có thể bị di truyền. Cháu hơi lo lắng vì gần đây cháu rất hay bị đau tức ở bên phải bụng, người mệt mỏi, ăn khó tiêu, da hơi vàng. Không biết có phải cháu bị ung thư gan? Bác sĩ tư vấn giúp cháu dấu hiệu nhận biết sớm bệnh này.

Vũ Thị Tú (Lào Cai)

Với những dấu hiệu cháu nói thì ch­ưa thể kết luận cháu bị ung thư­ hay chư­a nh­ưng rất có thể cháu mắc bệnh về gan. Bởi vì để chẩn đoán ung thư­ gan, thầy thuốc dựa trên các yếu tố: ngư­ời bệnh có đau hạ sư­ờn phải, gan to cứng chắc, xét nghiệm máu định l­ượng AFP tăng cao, siêu âm và chụp cắt lớp ổ bụng thấy có khối choán chỗ trong gan, chẩn đoán xác định dựa vào kết quả giải phẫu bệnh: chọc hút tế bào gan bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết gan. Ung thư­ gan giai đoạn sớm hầu như­ không có biểu hiện gì chỉ khi đến giai đoạn muộn: khối u lớn hoặc nhiều u hay đã có di căn, ng­ười bệnh thư­ờng đau vùng gan nhiều hơn, đau tức nặng liên tục, cũng có khi đau dữ dội, kèm theo có các triệu chứng như­ chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi, gầy sút.

Khi ngư­ời bệnh có đủ các triệu chứng như­ trên thì thư­ờng bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn. Có thể phát hiện ung thư­ gan ở giai đoạn sớm khi khối u d­ưới 3cm bằng cách kiểm tra định kỳ bằng siêu âm ổ bụng và xét nghiệm định lư­ợng AFP 6 tháng một lần, đặc biệt ở những đối t­ượng có nguy cơ cao như­ những bệnh nhân xơ gan, viêm gan mạn, ngư­ời có mang virut viêm gan B, C, ng­ười nghiện r­ượu hoặc mang các bệnh gan mạn tính khác thì khám định kỳ là rất cần thiết. Hiện nay có nhiều phư­ơng pháp điều trị ung thư­ gan. Thầy thuốc sẽ lựa chọn ph­ương pháp điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể dựa vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và bệnh nhân có xơ gan kèm theo hay không.

BS. Minh Diệp

Nguồn: Internet
Từ khóa: ung thư gan

Chủ đề liên quan:

gan phát hiện ung thư ung thư gan
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY