MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vì sao rửa thịt gà trước khi chế biến là có thể gây chết người?

Hầu hết mọi người đều có thói quen rửa thịt gà trước khi chế biến, nhưng vì sao việc làm đó lại hại sức khỏe tới vậy.
Mục lục

Theo đó, fsa - cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến với 4.500 người trưởng thành tại anh. kết quả cho thấy 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.

Nhiều người đã rất bất ngờ khi các nhà khoa học cho biết, việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp. loại vi khuẩn này có thể gây chết người.

rửa thịt gà

Người ngừng rửa thịt gà sống

Nguy hại khi rửa thịt gà trước khi chế biến

Hiệp hội tiêu chuẩn thực phẩm (fsa) đã tiến hành một cuộc khảo sát với 4.500 người ở anh. kết quả cho thấy 44% người tiêu dùng rửa thịt gà trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng.

Tuy nhiên, fsa cảnh báo rằng việc rửa thịt gà sẽ làm nước bắn ra xung quanh, lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, bếp nấu, quần áo và các dụng cụ nấu bếp.

Theo BBC, vi khuẩn campylobacter là nguyên nhân nhiễm độc phổ biến nhất ở Anh, đa số các trường hợp là do gia cầm nhiễm độc. Mỗi năm, vi khuẩn này gây bệnh cho 280.000 người ở Anh.Tuy nhiên, 28% số người trong cuộc khảo sát biết thông tin này và 1/3 biết gia cầm chính là nguồn lây nhiễm chính của campylobacter.

Các triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi. hầu hết mọi người chỉ bị bệnh khoảng vài ngày, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như hội chứng ruột kích thích hay hội chứng guillain-barre, một tình trạng nghiêm trọng của hệ thần kinh. thậm chí, căn bệnh này còn gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và người già.

Catherine brown, giám đốc điều hành fsa, cho biết: "đó là lý do chúng tôi kêu gọi mọi người ngừng rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về những rủi ro nhiễm khuẩn campylobacter. nó không những gây bệnh nặng và tử vong, mà còn khiến nền kinh tế tiêu tốn hàng trăm triệu bảng anh mỗi năm".

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên khi chế biến thịt gà như sau:

- muốn làm sạch thịt gà trước khi nấu, nên lau gà bằng khăn giấy dùng một lần.

- bọc thịt gà bằng giấy bọc chuyên dụng.

- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại khác.

- tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước lạnh.

- Rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

- cách an toàn nhất để chế biến thịt gà là nấu kĩ, có thể chế biến theo các kiểu như nướng, chiên, luộc vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tất cả vi khuẩn đều bị tiêu diệt.

Lưu ý:để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, mọi người lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ, thớt, dao và tay với nước nóng có xà phòng. nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà. khi sơ chế nên dùng găng tay, thay tạp dề… ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý sau khi luộc, nấu thịt gà hãy sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc . trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh, tránh để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/vi-sao-rua-thit-ga-truoc-khi-che-bien-la-co-the-gay-chet-nguoi-d111063.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vi-sao-rua-thit-ga-truoc-khi-che-bien-la-co-the-gay-chet-nguoi/20210314065301824)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY